Vườn chim Bạc Liêu hay còn được gọi là sân chim Bạc Liêu, từ lâu đã trở thành một điểm dã ngoại quen thuộc với người dân địa phương và cả du khách. Nơi đây không chỉ là nhà của rất nhiều loài chim sinh động mà còn là nơi có cảnh quan đẹp, không gian xanh mát hữu tình của một khu bảo tồn thiên nhiên.

vuon chim bac lieu khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Theo như người dân địa phương nơi đây cho biết, vườn chim Bạc Liêu này đã tồn tại từ hơn một thế kỷ trước, nơi đây vốn là một khu rừng ngập mặn đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long còn sót lại do quá trình bồi đắp phù sa của Biển Đông. Hệ sinh thái nơi này có các quần xã thực vật đa dạng, đã tạo điều kiện tự nhiên thích hợp cho nhiều loài động vật, nhất là các loài chim hoang dã về đây cư trú, sinh sản,…

vuon chim bac lieu khamphadisan 1 1

ảnh: vietnamtourism

Hiện này khu bảo tồn Vườn chim Bạc Liêu có đến 104 loài thực vật và đến 250 loài động vật, bao gồm: 109 loài chim hoang dã. Trong đó, có 27 loài động – thực vật nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Thế giới, có thể kể tên một số loài chim điển hình như: còng cọc, le le, cò, quắm, vạc, diệc, điên điển, giang sen… chia nhau làm tổ trên những vạt cây rậm rạp…

vuon chim bac lieu khamphadisan 2

ảnh: vietnamtourism

Đến với Vườn chim Bạc Liêu, bạn sẽ có dịp được trổ tài “tổ lái” chèo những chiếc xuồng ba lá, đi xuyên qua vài chiếc cầu bắc cong, rồi xuôi theo những dòng kênh nhỏ để tiến vào vườn ngoạn cảnh. Đôi bờ là hai hàng cây nghiêng nghiêng rợp bóng, thi thoảng lại bắt gặp vài chú chim bay vụt lên cao, hoặc ngụy trang kín đáo trên cành lá, tò mò dõi theo các vị khách xa lạ ghé thăm…

vuon chim bac lieu khamphadisan

ảnh: vietnamtourism

Hay đi tản bộ dưới những cánh rừng già, các loài chim sinh sống ở Vườn chim Bạc Liêu dường như đã có sự quy ước, phân chia lãnh thổ rõ ràng từ trước. Trên cao nhất loài còng cọc đậu, còn cò trắng, quắm trắng thì chia nhau làm tổ tứ tung trên các tầng cây cao vừa phải còn những loài khác thì chia nhau ở từng phía dưới cùng.

vuon chim bac lieu khamphadisan 4

ảnh: TTXVN

Nơi này còn có một đài cao quan sát, đứng ở trên này bạn sẽ được chiêm ngưỡng một góc thiên nhiên khá kỳ thú của phương Nam với những thảm rừng xanh mướt, trải dài bạt ngàn, chấm phá những cánh chim chao lượn. Nếu đến vào lúc sáng sớm khi mặt trời đang còn lấp ló ở phía xa xa, bạn sẽ thích thú trước các pha biểu diễn ở trảng nước lớn, từng đàn chim bay theo đội hình rồi từ trên cao sà ào xuống mặt nước, sau đó lại bay vút lên không trung, lặp đi lặp lại đều đặn như một vũ điệu đẹp mắt.

vuon chim bac lieu khamphadisan 5

ảnh: TTXVN

Nếu bạn đến đây vào buổi hoàng hôn, từ hướng biển Đông tím rịm sắc chiều, từ cánh đồng Bạc Liêu vàng ươm lúa chín… những đàn chim lũ lượt bay về tổ. Chúng bay thật trật tự, tách biệt giữa sắc lông và chủng loài. Có đội hình như mũi tên lao về phía trước, đội hình khác lại lưa thưa tản mạn… khi về đến “nhà” thì quần đảo lao xao cả một góc rừng.

vuon chim bac lieu khamphadisan 6

ảnh: sưu tầm

Ngoài ra, quanh trụ sở ban quản lý Vườn chim Bạc Liêu còn có các khu bán hoang dã cho bạn ngắm cận cảnh từng chú chim đang mải mê bắt mồi hay thảnh thơi tắm nắng; và một số loài khác như: khỉ, trăn, rùa, cá sấu, heo rừng… Sau khi ngắm chim, xem thú thỏa thích, bạn có thể ghé vào các quán lá đơn sơ dựng bên bờ hồ tĩnh lặng, điểm tô vạt sen, khóm súng… nơi có võng cho bạn nằm đong đưa, có cần câu cá và phục vụ các món ngon dân dã miệt vườn.

vuon chim bac lieu khamphadisan 7

ảnh: sưu tầm

Được biết, các loài chim thường tụ họp nhộn nhịp về vườn chim ở Bạc Liêu từ tháng 5 – 10 hàng năm, chúng thường làm tổ trên cây đến khoảng tháng 1 rồi mới bay di chuyển đến nơi khác. Đây là mùa hội của các loài chim và cũng là mùa du lịch ngắm chim lý tưởng, không gian ngập tràn tiếng chim ríu rít, với hàng trăm cung giọng lảnh lót khác nhau.

Với tính đa dạng sinh học cao, vườn chim Bạc Liêu đã được công nhận là Khu bảo tồn thiên nhiên vào năm 1986. Đến năm 2014, vườn chim Bạc Liêu tiếp tục được công nhận là một trong các Khu bảo tồn thiên nhiên của Quốc gia.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

4.2/5 - (4 bình chọn)