Khamphadisan.com – Chùa Tuyên Linh còn có tên khác là chùa Tiên Linh được xây dưng vào năm Tân Dậu (1861) dưới vua Tự Đức năm 14, do hòa thượng Lê Khánh Phong pháp danh là Thích Như Trí trụ trì. Ngày 20/07/1994 Chùa Tuyên Linh đã được Bộ VHTT-DL công nhận di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

chua tuyen linh ben tre khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Chùa Tuyên Linh nằm sát bên rạch Tân Hương, trên đường đi từ Cái Bần đi Phú Khánh thuộc xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày. Chính tại nơi đây hòa thượng Lê Khánh Hòa đã mở mang việc thuyết giảng giáo lý nhà Phật, đào tạo môn sinh.

Nhờ vốn hiểu rộng, được đi nhiều nơi, có vốn nho học, lại biết chữ quốc ngữ, nên ông đã được tín đồ, cũng như nhiều cư sĩ Phật giáo tín nhiệm. Ông cũng là người sáng lập ra Nam Kỳ Phật học hội và Lưỡng Xuyên Phật học hội quy tụ nhiều cao tăng, cư sĩ Phật giáo ở Nam Kỳ lúc bấy giờ, đồng thời là chủ bút của tạp chí Từ bi âm, giám đốc Phật học tùng thư.

chua tuyen linh ben tre khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Chùa Tuyên Linh là nơi mà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Bác Hồ – đã cùng một vị cao tăng của chùa Từ Đàm ở Huế đã ghé thăm và tá túc lại một thời gian. Mặc dù thời gian cụ Phó bảng ở đây không lâu nhất từ năm 1927 – 1929. Trong thời gian lưu trú tại đây, cụ Phó bảng đã mở lớp dạy học, xem mạch bốc thuốc cho nhiều người dân trong vùng và cùng Hòa thượng Lê Khánh Hòa bàn việc dân, việc nước.

chua tuyen linh ben tre khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Đến năm 1929, khi cụ Phó bảng lâm bệnh và bị mật thám Pháp theo dõi nên Hòa thượng Lê Khánh Hòa đã tìm mọi cách đưa cụ về Đồng Tháp. Theo như nhiều người nơi đây cho biết cái tên gọi Tiên Linh tự được nhà sư Lê Khánh Hòa đổi lại Tuyên Linh tự năm 1930 theo sự góp ý của cụ Phó bảng.

chua tuyen linh ben tre khamphadisan 3

ảnh: Mouse

Khi cách mạng 8-1945 thành công, hòa thượng Lê Khánh Hòa đã động viên những nhà sư và tín đồ Phật giáo trong tỉnh cùng tham gia vào các hoạt động cách mạng và kháng chiến. Đến năm 1947, do tuổi cao sức yếu, trên giường bệnh, hòa thượng bình tĩnh đọc lời di ngôn cho môn đồ chép lại, sau khi sắp xếp công việc đạo, căn dặn kĩ học trò thân tín vận động tín đồ tích cực tham gia kháng chiến, tin tưởng vào chính phủ cách mạng, cùng với đồng bào cả nước đấu tranh giành độc lập.

Ngày 19 – 6 – 1947, biết mình không thể nào qua khỏi, hòa thượng bảo học trò tắm rửa sạch sẽ, thay đạo phục cho mình, rồi ngồi quay mặt về hướng Bắc, nói những lời chúc tụng cuối cùng về nhà nước độc lập, sau đó niệm Phật rồi viên tịch.

chua tuyen linh ben tre khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, là nơi che giấu, nuôi dưỡng cán bộ cách mạng và từng bị boom đạn của kẻ thù phá hủy. Chùa Tuyên Linh đã trải qua nhiều được trùng tu nhưng những hiện vật gắn liền với quá khứ của chùa còn lại không nhiều. Ngày 20/07/1994 Chùa Tuyên Linh đã được Bộ VHTT-DL công nhận di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

4.4/5 - (5 bình chọn)