Khamphadisan.com – Chùa Từ Hiếu hay Tổ đình Từ Hiếu được xây dựng từ Am An Dưỡng tọa lạc tại thôn Dương Xuân Thượng 3 – xã Thủy Xuân – Tp.Huế. Chùa Từ Hiếu là một trong những ngôi cổ tự lớn và là một trong những ngôi chùa nổi tiếng của xứ Huế.

Nguồn gốc tên gọi chùa “Từ Hiếu”

chua tu hieu khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Cái tên Từ Hiếu gắn liền với chuyện của cuộc đời một vị sư có pháp danh là Nhất Định. Vào năm 1843, sau khi từ chức Tăng Cang Giác Hoàng Quốc Tự và trao quyền trụ trì chùa Bảo Quốc cho pháp đệ là Nhất Niệm,hòa thượng Nhất Ðịnh đã đến nơi này khai sơn và dựng Thảo Am An Dưỡng để tịnh tu và phụng dưỡng mẹ già.

Hòa thượng Nhất Định vốn là người có tấm long hiếu thảo, vào ngày nọ, mẹ của hòa thượng Nhất Định bị bệnh rất nặng. Nhà sư hết lòng lo thuốc thang, hàng ngày chăm sóc nhưng bệnh tình của mẹ vẫn không khỏi khi đo đã có người khuyên nhà sư nên mua thêm thịt, cá để tẩm bổ cho mẹ, bởi mẹ nhà sư đã quá suy nhược cơ thể.

chua tu hieu khamphadisan 1

ảnh: pho.phung

Hòa thượng Nhất Định nghe xong, mặc cho thiên hạ đàm tiếu chê bai, nhà sư vẫn hàng ngày chống gậy băng rừng, lội suối xuống chợ cách Thảo Am An Dưỡng đó hơn 5km để mua cá mang về nấu cháo cho mẹ tẩm bổ.

Câu chuyện cảm động của hòa thượng Nhất Định được truyền đến vua Tự Đức vốn là một vị vua vốn rất hiếu thảo với mẹ. Vua Tự Đức đã lấy lòng cảm phục trước tấm lòng của hòa thượng Nhất Định nên đã ban tên “Từ Hiếu tự” cho Thảo Am An Dưỡng và ban tiền để tu sửa lại. Thảo Am An Dưỡng được mang tên chùa Từ Hiếu từ đó cho đến ngày nay.

  • Từ: là đức lớn của Phật, nếu không từ thì lấy gì tiếp độ tứ sanh cứu giúp vạn loại.
  • Hiếu: là đầu hạnh của Phật, nếu không hiếu thì lấy gì để đạt thông cõi nhiệm bao phủ đất trời.

chua tu hieu khamphadisan 2

ảnh: pho.phung

Vào những ngày rằm hàng tháng, chùa Từ Hiếu luôn là một điểm đến cho các thiện nam, tín nữ lên chùa bái Phật, với mục đích cầu sức khỏe cho ba mẹ, ông bà. Đây cũng chính là lý do Chùa Từ Hiếu trở thành ngôi chùa nổi tiếng của Huế.

Nơi đặt nghĩa trang của thái giám

chua tu hieu khamphadisan 3

ảnh: kienthuc.net

Ngoài ra chùa Từ Hiếu còn có một nghĩa trang khá “độc nhất vô nhị” của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung. Nghĩa trang này từng là nơi chôn cất các quan thái giám trong cung triều Nguyễn khi xưa. Cũng chính vì thế nên ngoài tên gọi Từ Hiếu,ngôi chùa còn có các tên gọi khác như “chùa Hoạn quan” hay “chùa Thái giám”.

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1843, khi sư Nhất Định mới lập Thảo Am An Dưỡng. Lúc đó, quan thái giám Châu Phước Năng lúc bấy giờ đang cung phụng cho vua Thiệu Trị lo rằng sau này khi nằm xuống mồ mả không ai coi sóc, nên đã đứng ra quyên tiền góp của từ các thái giám trong cung để cùng nhau trùng tu Thảo Am An Dưỡng.

chua tu hieu khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Chính vì thế, về sau những thái giám trong triều Nguyễn nếu có phần công đức tại chùa sau khi qua đời sẽ được nhà chùa mai táng, chôn cất và hương khói tại nơi này.

Đến với chùa Từ Hiếu bạn sẽ cảm thấy thanh tịnh, dườn như quên đi những phiền muộn của cuộc sống xô bồ chốn thị thành khi được hít thở bầu không khí trong lành nơi đây. Những hàng thông cao vun vút, được nghe những tiếng chuông vang vọng khắp chùa, càng nghe càng nhẹ lòng hơn, càng hiểu hơn về Huế.

chua tu hieu khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Ngoài ra, chùa Từ Hiếu còn có khung cảnh rất tuyệt, với hồ sen tỏa hương thơm, hồ cá rộng, con suối nhỏ chảy róc rách, có cửa chùa nhỏ, có cổng Tam quan uy nghi rêu phong, có cây xanh tươi tốt,… là những cảnh đẹp để bạn có thể tự chụp và lưu giữ những bức ảnh đẹp đẽ, sắc nét, tuyệt vời về xứ Huế mộng mơ.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)

5/5 - (2 bình chọn)