Khamphadisan.com – Ngoài những nét về kiến trúc cung đình, thành quách, đền đài, lăng tẩm… còn rót lại của vương triều nhà Nguyễn, ở Huế còn có một di sản kiến trúc khác – đó chính là nhà vườn – đây vừa là một dấu ấn mang đậm nét tinh hoa quý tộc, lại vừa có màu sắc dân gian truyền thống và An Hiên là nhà vườn tiêu biểu nhất trong số 7 nhà vườn của Huế còn lại đến nay.

nha vuon an hien khamphadisan

ảnh: Lê Hùng

Nhà vườn Huế là một trong những loại hình di sản kiến trúc rất đặc biệt ở mãnh đất cố đô này. Nhà vườn Huế vừa có nét tinh hoa quý tộc, lại vừa có màu sắc của dân gian truyền thống. An Hiên chính là nhà vườn tiêu biểu nhất trong tổng số 7 nhà vườn còn lại đến nay tại xứ Huế.

– Tọa lạc tại số 58 Nguyễn Phúc Nguyênphường Kim LongTp.Huế, cách Chùa Thiên Mụ chỉ vài trăm mét, các bạn có thể kết hợp thăm quan hai địa điểm này trong một buổi rất phù hợp.

nha vuon an hien khamphadisan 1

ảnh: nhidomai

An Hiên là ngôi nhà vườn có lịch sử khá lâu đời tại Huế và cũng là ngôi nhà qua tay nhiều chủ nhân khác nhau. Theo như tài liệu của gia đình cung cấp, trước năm 1895, gia chủ sớm nhất là một công chúa con của vua Dục Đức (thời điểm này cơ này là phủ công chúa). Người chủ tiếp theo là ông Phạm Đăng Khanh (là còn gọi là Phạm Đăng Thập), cháu của đại thần Phạm Đăng Hưng thời vua Gia Long. Năm 1920, người chủ nhân mới là bà Khâm Điệp đến năm 1936, ông Tham Tề – con trai của bà Khâm Điệp bán cho ông Tuần Vũ Nguyễn Đình Chi (lúc này đang giữ chức Tuần phủ Hà Tĩnh). Vợ ông Nguyễn Đình Chi là bà Đào Thị Xuân Yến đã thừa kế và tiếp tục quản lý, gìn giữ khu nhà vườn. Chính bà cũng là chủ nhân lâu nhất, gìn giữ toàn vẹn nhất và đã nâng cao giá trị của khu nhà vườn An Hiên cho tới khi bà qua đời vào năm 1997.

nha vuon an hien khamphadisan 2

ảnh: Lê Hùng

Hiện nay, nhà vườn An Hiên thuộc quyền thừa kế của người con dâu Phan Thị Hoàng Oanh và bốn người cháu nội của bà. Nơi này từ lâu đã trở thành một điểm đến rất thu hút khách thăm quan mỗi lần đến với du lịch Huế.

Nhà vườn An Hiên là một kiến trúc tiêu biểu, mẫu mực của nhà vườn Huế, hòa quyện cùng thiên nhiên và được quy hoạch luôn tuân thủ theo đúng những nguyên tắc phong thủy của lối kiến trúc truyền thống của người Phương Đông. Hướng chính của ngôi nhà quay ra phía sông Hương. Toàn bộ khuôn viên rộng gần 5000m2 và luôn xanh ngắt màu cây lá quanh năm.

nha vuon an hien khamphadisan 3

ảnh: Lê Hùng

Từ cổng vào nhà đi qua một lối nhỏ dưới những vòm cây mơ đan vào nhau, tạo nên chiều sâu và một cảm giác tĩnh lặng, trang nghiêm. Bố cục của ngôi nhà và các hạng mục phụ trợ cùng khu vườn rất chặt chẽ, hợp lý với tỷ lệ kiến trúc đẹp, phù hợp cảnh quan.

nha vuon an hien khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Kiến trúc chính là một ngôi nhà 3 gian 2 chái nằm gần như ở trung tâm khu vườn. Ngôi nhà rộng 135m2, có kiến trúc mẫu mực của kiến trúc truyền thống nói chung và thể loại nhà rường Huế nói riêng. Toàn bộ hệ khung kết cấu nhà được làm bằng gỗ, liên kết mộng hoàn toàn. Chức năng chủ yếu của ngôi nhà cổ này là dùng để thờ phụng và tiếp khách, ở gian chính giữa được thiết trí các bàn thờ theo nguyên tắc “tiền phật hậu linh”.

nha vuon an hien khamphadisan 6

ảnh: sưu tầm

Không gian nội thất của ngôi nhà đều được phân chia rõ ràng theo đúng chức năng sử dụng. Gian chính giữa là gian thờ, theo nguyên tắc bài trí: tiền Phật hậu linh (thờ Phật phía trước, thờ tổ tiên phía sau), hai gian nằm hai bên là nơi tiếp khách theo đúng nguyên tắc “tả nam hữu nữ” (nam bên trái, nữ bên phải), hai chái nhà cũng tương tự, là nơi dùng để ở và sinh hoạt hàng ngày.

nha vuon an hien khamphadisan 5

ảnh: kienthuc.net

Điều đặc biệt, ngôi nhà có khá nhiều kỷ vật rất quý của cung đình triều Nguyễn. Đó là bức hoành phi có đề 4 chữ “Văn Võ Trung Hiếu” do vua Bảo Đại ban tặng vào năm 1937, hiện đang treo ở gian giữa, và có nhiều bài thơ của Vua Thành Thái, hiện cũng được treo ở nơi tiếp khách trong nhà.

nha vuon an hien khamphadisan 7

ảnh: Lê Hùng

An Hiên không chỉ là một ngôi nhà đặc biệt lưu dấu ấn của nhiều thế hệ danh gia vọng tộc, một công trình kiến trúc đẹp hòa quyện cùng với cảnh quan thơ mộng, nơi này còn thực sự là một không gian sinh thái, một vườn cây hương sắc 4 mùa quanh năm.

Các thế hệ chủ nhân nơi đây đã cho trồng hàng chục loại cây lưu niệm quý hiếm khác nhau, những giống cây ăn quả được lấy từ khắp 3 miền và hàng trăm loài hoa quý, thay nhau đơm hoa kết trái quanh năm. Đến với nơi này, bạn có thể hái quả và ăn ngay tại vườn nhưng tuyệt đối không được phép mang về nhé.

nha vuon an hien khamphadisan 8

ảnh: kienthuc.net

Hơn một trăm năm, An Hiên đã trải qua bao đời chủ nhân, trải qua bao thăng trầm của lịch sử và sự khắc nghiệt của thời gian. Hiện nay nhà vườn An Hiên là một chốn yên bình, một địa chỉ văn hóa của mãnh đất cố đô. Tại nơi này, ban có thể cảm nhận được một thế giới khác hoàn toàn với cuộc sống bên ngoài: chậm hơn, sâu hơn và bình lặng hơn.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

5/5 - (1 bình chọn)