Tòa nhà Palais de Justice (Dinh thự tư pháp – Tòa án tối cao của thành phố Brussels) là kiến trúc nổi bật không chỉ là nơi làm việc của tòa án mà nó còn sở hữu những đường nét cổ kính, uy nghi. Đây cũng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất của nước Bỉ.

Tòa nhà Palais de Justice

Tòa nhà Palais de Justice

Tòa nhà Palais de Justice – ảnh: 025nata

Palais de Justice đã được xây dựng trong gần 20 năm và nằm trên một vị trí cực kỳ đắc địa tại thủ đô Brussels nước Bỉ. Tòa nhà Palais de Justice đươc xây dựng từ năm 1866 đến 1883, tọa lạc trên một ngọn đồi xinh đẹp. Và được xem là toà nhà có tầm quan trọng bậc nhất tại nước Bỉ và thành phố Brussels. Tòa nhà giữ vai trò như chứng nhân lịch sử của thành phố. Mỗi năm, Palais de Justice tiếp đón hàng triệu lượt lượt tham quan của khách du lịch khắp mọi nơi.

Kiến trúc độc đáo

toa nha palais de justice khamphadisan 3

ảnh: hashtaguglielmo

Palais de Justice được xem là tòa nhà lớn nhất của Bỉ ở thế kỷ 19. Bởi tòa nhà có tổng diện tích lên đến 26.000 m², sở hữu mái vòm cao 104 mét và nặng đến 24.000 tấn. Được chia thành 8 sân rộng, 27 phòng xử án lớn và 245 phòng xử án nhỏ, cùng với đó là vô số phòng ốc dành cho những mục đích khác.

toa nha palais de justice khamphadisan 1 e1545360577421

ảnh: simon_carron

Kiến trúc của tòa nhà Palais de Justice được thiết kế theo phong cách của chủ nghĩa Chiết Trung (chủ nghĩa dung hoà giữa duy tâm và duy vật), từ bản phác thảo của kiến trúc sư nổi tiếng thời bấy giờ – Joseph Poelaert. Bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng pho tượng khổng lồ của Demosthenes và Lycurgus, 2 pho tượng được chạm khắc vô cùng sống động bởi nhà điêu khắc lừng danh Pierre Armand Cattier. Ngoài ra còn có một bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc, chạm nổi của nhiều tên tuổi nổi tiếng khác, trong đó phải kể đến Antoine-Félix Bouré.

Vị trí đắc địa

toa nha palais de justice khamphadisan 2

ảnh: edanhier

Tòa nhà nằm ở khu vực thượng lưu của Saint Gilles, dọc theo con đường từ Đại lộ Louise trong một khu vực được gọi là ‘đồi thông’. Vị trí này cung cấp tòa nhà một cái nhìn toàn cảnh tuyệt vời của thành phố bên dưới. Làm cho tòa nhà Palais de Justice như một tháp canh.

Chùm tour khám phá nước Bỉ cổ kính

Những tranh cãi về tòa nhà

toa

ảnh: arnobeunen

Tranh cãi chính của tòa nhà Palais de Justice là việc 3.000 ngôi nhà ở khu vực Marolles-Sablon phải bị phá hủy để nhường chỗ cho nó. Những người dân trong khu vực rất tức giận. Họ đã đập phá vào ngày nó mở cửa. Tuy nhiên đến nay, tòa nhà đã cho thấy tầm ảnh hưởng của nó đến với thành phố Brussels như thế nào, không chỉ là nơi thực thi pháp luật mà còn là địa điểm phát triển kinh tế bậc nhất thành phố.

Đường đến Palais de Justice

toa nha palais de justice khamphadisan 4

ảnh: hug.n789

Bạn có thể đi đến Palais de Justice bằng cách đi bộ từ Marolles, hoặc đi tàu điện ngầm đến Louise hay xe điện từ trung tâm thành phố đến Place Louise. Xe điện số 92 khá tiện dụng vì nó đi lên từ Royal Palais và Brussels Park.

Du lịch đến Bỉ mà không ghé thăm tòa nhà Palais de Justice là một thiếu sót lớn trong hành trình khám phá đất nước xinh đẹp này.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv

5/5 - (1 bình chọn)