Khamphadisan.com – Được biết đến như một nhà thơ khởi nguồn cho dòng thơ lãng mạn hiện đại Việt Nam, Hàn Mặc Tử (22/09/1912 – 11/11/1940) đã để lại cho đời những bài thơ bất hủ. Nhà thơ nổi tiếng Việt Nam an nghỉ trên đồi Thi Nhân thuộc Ghềnh Ráng, Bình Định. Mộ Hàn Mặc Tử là một địa điểm du lịch thu hút khách du lịch đến với Bình Định.

Đường đến đồi Thi Nhân

Mộ Hàn Mặc Tử

ảnh: nha_trucc

Từ trung tâm thành phố Quy Nhơn, theo con đường mang tên Hàn Mặc Tử chạy dọc theo bờ biển khoảng 3km về phía Nam bạn sẽ đến xóm biển Ghềnh Ráng. Từ đây để viếng thăm mộ Hàn Mặc Tử bạn phải đi qua chiếc cầu nhỏ bắt qua Suối Tiên rồi rẽ trái lên đồi Thi Nhân. Để lên đồi bạn phải vượt qua đỉnh dốc Mộng Cầm với con đường dốc đá, cỏ gai, khúc khuỷu, khoảng trăm bậc thang đá.

Vườn thơ Hàn Mặc Tử

Vườn thơ Hàn Mặc Tử

ảnh: minhmo

Đây là điểm đến hấp dẫn đối với những du khách yêu thơ, đặc biệt là thơ Hàn Mặc Tử. Đồi Thi Nhân được tạo thành một vườn thơ xinh đẹp, thơ mộng. Cổng vào vườn thơ được làm bằng bê tông giả gỗ nằm trong khu vực mộ Hàn Mặc Tử, cùng với câu thơ “Trăm năm vẫn một lòng yêu/ Và còn yêu mãi, rất nhiều em ơi!”.

Vườn thơ khắc ghi lại những câu thơ nổi tiếng của Hàn Mặc Tử được viết kiểu thư pháp. “Người đi một nửa hồn tôi mất/ Một nửa hồn tôi bỗng dại khờ”.

Thăm mộ Hàn Mặc Tử

Mộ Hàn Mặc Tử

ảnh: mrbuikhanhcalligraph

Mặc dù là một nhà thơ tài hoa, nhưng Hàn Mặc Tử lại không được may mắn khi mắc bệnh phong và qua đời khi chỉ 28 tuổi. Là một mất mát rất lớn của làng thơ Việt Nam.

Ông có di nguyện là được chôn trên đèo Son, lung tựa núi, mặt qua ra biển. Nhưng do khu vực quân sự nên mộ của ông được đưa đến vị trí tại Ghềnh Ráng như hiện nay. Dù vị trí không như di nguyện nhưng đây vẫn là địa điểm hội đủ các yếu tố mà cố nhà thơ mong ước.

Mộ Hàn Mặc Tử

ảnh: camtienn_

Mộ Hàn Mặc Tử nằm trong khuôn viên rừng dương thoáng đãng, gió biển xào xạc bên tai. Bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vườn hoa, cây cỏ xanh tươi. Không khí trong lành, dễ chịu cũng khiến bạn trở nên thư giãn khi bỏ qua những ồn áo, náo nhiệt của thành phố.

Trước mộ là cây thập giá lớn bằng xi-măng cao chừng nửa thước. Với kiểu kiến trúc tân thời nhưng lại đơn giản hình khối chữ nhật. Trên đầu bia mộ là tượng đức mẹ Maria hai tay dang rộng, mắt nhìn xuống mộ như cứu vớt linh hồn nhà thơ.

Phòng lưu niệm

Phòng lưu niệm Hàn Mặc Tử

ảnh: minhmo

Bên cạnh Mộ Hàn Mặc Tử, bạn cũng nên ghé qua phòng lưu niệm của nhà thơ Hàn Mặc Tử như bút tích, tập thơ, tài liệu, hình ảnh những nàng thơ của thi nhân,…Từ đây bạn có dịp tìm hiểu thêm về thân thế, sự nghiệp của Hàn Mặc Tử. Và người lưu giữ và viết lại thơ của Hàn Mặc Tử ở nơi đây là bút lửa Dzũ Kha – nghệ nhân nổi tiếng của đồi Thi Nhân.

Đến với Ghềnh Ráng – Mộ Hàn Mặc Tử, bạn sẽ không chỉ được ngắm cảnh thiên nhiên, thả mình vào không gian yên bình mà còn được hồi tưởng lại cuộc đời của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Với những vần thơ kiệt tác của làng thơ Việt Nam, mang đầy tính nghệ thuật và tình yêu.

Có thể bạn quan tâm: 

diemtv (Tổng hợp)

Rate this post