Khamphadisan.com – Tháp Bánh Ít còn có tên khác là Tour d’Argent (Tháp Bạc), tháp Cầu Bà Gi, tháp Thiện Mẫu, Thổ Sơn,.. . Đây là một khu tháp Chăm Pa cổ tọa lạc trên ngọn đồi tại huyện Tuy Phước – tỉnh Bình Định, khu tháp này đã được đưa vào cuốn sách 1.001 công trình kiến trúc phải đến một lần trong cuộc đời của nhóm tác giả người Anh biên soạn.

thap banh it binh dinh khamphadisan e1489804225103

ảnh: saigonmaison

Nằm nổi bật trên một nền trời xanh là những ngôi tháp cổ cao sừng sững trên ngọn đồi nằm phía bên tay trái. Khi các nhà nghiên cứu người Pháp tìm hiểu quần thể kiến trúc này, đã đặt tên tháp là Tour d’Argent (tháp Bạc), nhưng người dân địa phương nơi này vẫn gọi đó là tháp Bánh Ít. Đây là cụm quần thể những tháp cổ Chăm Pa còn lưu giữ đến tận bây giờ tại Bình Định.

thap banh it binh dinh khamphadisan 1 e1489804330442

ảnh: iambart_jr

Tháp Bánh Ít là 1 trong 7 cụm tháp Chăm cổ trên đất Bình Ðịnh, đây vừa một khu di tích đẹp, đặc sắc và nơi đây còn lưu lại nhiều tháp nhất, có những giá trị văn hóa độc đáo trong kiến trúc của Việt Nam. Khu tháp này đã được xây dựng vào giai đoạn cuối thế kỷ 11 – đầu thế kỷ 12, dưới thời gian trị vì của hai quốc vương Harivarman IVV. Trước kia tháp Bánh Ít nằm trong địa phận của làng Tri Thiện – xã Phước Quang – Tuy Phước nên còn mang tên là tháp Tri Thiện, ngoài ra tháp Bánh Ít còn có nhiều tên gọi khác như: tháp Thiện Mẫu, tháp Cầu Bà Gi, Thổ Sơn hay người Pháp gọi là Tour d’argent – tháp Bạc.

thap banh it binh dinh khamphadisan 2 e1489804437852

ảnh: liemdang

Tháp chính có chiều cao 22m trông giống như chiếc bánh ít lá gai. Xung quanh của tháp chính còn có ba tháp phụ, có hình dáng thấp và nhỏ hơn nhiều. Trong ba tháp này có 2 tháp giống như hai chiếc bánh ít ngọt và một tháp giống như chiếc bánh ít mặn. Mỗi tháp có một lối kiến trúc riêng biệt mang sắc thái khác nhau. Trên đỉnh của mỗi tháp đều có tượng thần Siva làm bằng đá.

thap banh it binh dinh khamphadisan 3 e1489804574599

ảnh: _votanphat

Nơi đây có phong cảnh hữu tình, có cây xanh gió mát, cảnh yên tĩnh, có cây trái thơm ngọt trong mùa hè, phơi màu tươi thắm ở trên những trãng của đồi núi tĩnh lặng. Hơn nữa nơi đây có nhiều đá son, có giống chim “tò le” kêu rất kỳ lạ.

thap banh it binh dinh khamphadisan 4 e1489804661965

ảnh: adventuroushuman

Về phương diện nghệ thuật, trong toàn bộ những khu di tích tháp Chàm còn lại thì tháp Bánh Ít là quần thể có kiến trúc độc đáo với nhiều hình dáng và kiến trúc đa dạng, trang trí đẹp, có giá trị về nghệ thuật cao. Nơi đây hội tụ khá nhiều nét kiến trúc khác nhau, là một trong những công trình đền tháp lớn nhất còn lại của Vương Triều Chămpa đang được đông đảo các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước quan tâm.

Có thể bạn quan tâm:

binqhb94 (Tổng hợp)

5/5 - (1 bình chọn)