Khamphadisan.com – Giáp ranh với nam Tây Nguyên và xã Bù Gia Mập của huyện Bù Gia Mập nơi đây còn nhiều cảnh quan thiên nhiên hoang sơ huyền bí. Một trong số ấy là danh thắng thác Đắk Mai. Đến đây, bạn có thể hòa mình với thiên nhiên, hít thở không khí trong lành, giao lưu tìm hiểu bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc bản địa trong những buôn sóc gần kề.

thac dak mai bu gia map binh phuoc khamphadisan

ảnh: Phạm Huy

Từ thị xã Đồng Xoài đến với xã Bù Gia Mập khoảng 100km. Đối với các phượt thủ, đây cũng là một con đường có thể trải nghiệm cảm giác “phiêu” thót tim khi đi qua những khúc cua tay áo cùng được ngắm nhìn những rẫy điều đang thay áo mới non xanh mơn mởn, các trụ tiêu thẳng tắp trong các khu vườn. Bạn có thể cảm nhận không khí bình yên, mát lạnh, trong lành trên suốt chặng đường đi.

thac dak mai bu gia map binh phuoc khamphadisan 4

ảnh: Nguyen Thi Binh An

Từ ngã ba chợ Bù Gia Mập rẽ trái khoảng 5km vào thôn Bù Nga là đoạn đường tương đối thuận lợi, dễ dàng cho việc di chuyển. Các bạn có thể vừa đi vừa cảm nhận thiên nhiên xung quanh. Hương thơm của hoa cỏ ven đường như đưa bạn vào một thế giới khác. Những dãy núi mờ sương của Tây Nguyên hùng vĩ hiện ra trước mắt. Gần tới thác khoảng 1km là cung đường vàng dành cho các tay lái lụa. Đường khó đi, cảm giác hứng thú và muốn chinh phục ngay lập tức ngập tràn.

thac dak mai bu gia map binh phuoc khamphadisan 5

ảnh: Nguyen Thi Binh An

Chinh phục hết cung đường rừng gập ghềnh, phần thưởng cho các phượt thủ là một thác nước tuyệt vời hiện ra trước mắt. Thác Đắk Mai rộng khoảng 45m, nằm trải dài trên suối Đắk Mai. Mùa mưa, lưu lượng nước đổ về rất lớn, tạo nên vẻ đẹp hùng vĩ. Dòng nước trên thác chảy dữ dội, bọt tung trắng xóa. Mùa khô, lượng nước ít hơn nhưng thác Đắk Mai vẫn tuôn chảy, tĩnh lặng và hiền hòa. Hơi nước mỏng li ti như những giọt sương giăng mờ, bao phủ dưới mặt nước tạo nên khung cảnh thơ mộng.

thac dak mai bu gia map binh phuoc khamphadisan 2

ảnh: Báo Bình Phước

Đi trên mặt thác, bạn có cảm giác lạc vào một thế giới lãng du. Bàn chân bước trên những phiến đá cuội tròn vo, trơn trượt. Đi trên bãi đá trơn, phải dò dẫm nên có cảm giác khá “căng”. Tuy nhiên, phần thưởng dành cho các bạn là được dòng nước mát lạnh vỗ về đôi chân trần. Tại đây, bạn có thể ngắm nhìn những phiến đá hàng ngàn năm bị nước bào mòn, tạo nên những hình thù rất lạ.

thac dak mai bu gia map binh phuoc khamphadisan 3

ảnh: Báo Bình Phước

Đến với thác Đắk Mai, bạn cũng có thể khám phá “giếng trời” rất tuyệt. Hai giếng trời được hình thành bởi lực xoáy của dòng nước. Phía hạ nguồn của thác là những tảng đá dài. Hai bên bờ thác là những khóm lồ ô, tre, nứa xanh ngút ngàn. Căng bạt, dựng lều trại, du ngoạn và hòa mình vào thiên nhiên trên thác Đắk Mai là một trải nghiệm thú vị của nhiều phượt thủ khi đến đây.

thac dak mai bu gia map binh phuoc khamphadisan 1

ảnh: Báo Bình Phước

Quần thể VQG Bù Gia Mập có rất nhiều thác nước tự nhiên như: thác Đắk Sam, Đắk Đo, Đắk Pô… Mỗi thác nước thường gắn với những câu chuyện, những huyền thoại riêng về lịch sử của đồng bào bản địa Mơnông, Xêtiêng. Tuy nhiên, thác Đắk Mai lại lưu giữ những câu chuyện lịch sử của cha ông về một thời đấu tranh thống nhất đất nước.

thac dak mai bu gia map binh phuoc khamphadisan 6

ảnh: Nguyen Thi Binh An

Ngày nay đây là địa điểm của các phượt thủ luôn muốn được khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của núi rừng mà thiên nhiên đã ban tặng và thỏa niềm đam mê khi được đặt chân xuống dòng suối Đắk Mai, nghe thác Đắk Mai ca bài ca trường tồn.

Mố số kinh nghiệm khi đến thác Đắk Mai

– Hành lý gọn nhẹ, mang xăng-đan không trơn trợt (nếu mang giày thì trời mưa đi ướt, nặng mùi, ghê lắm), mang theo nước uống, khát thì uống in ít nước, lên dốc thì đi chậm, đều chân, hít và thở sâu, nhẹ nhàng.

– Nếu sợ thì có thể bôi thuốc chống muỗi và thuốc DEP chống vắt quanh tất và xăng- đan.

– Dùng dao chặt cây lồ ô có rất nhiều trên đoạn đường (nên lấy những cây ngả rạp sẵn dưới đất) làm gậy để chống đỡ trơn trợt và đỡ mệt.

– Bạn cũng nên mang theo những viên xí muội nhỏ để ngậm, vì trong quá trình đi bộ, cơ thể mệt, mất nước, mất muối, thì xí muội sẽ bổ sung muối, giúp đỡ mệt, tăng năng lượng cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – chỉnh sửa)

Theo: Du lịch Bình Phước / Báo Bình Phước

5/5 - (1 bình chọn)