Khamphadisan.com – Miền Tây có rất là nhiều khu chợ nổi như: chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang), chợ nổi Ngã Năm (Sóc Trăng), chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ)… Nếu đã có dịp đến với đất Mũi Cà Mau thì bạn hãy một lần đến với chợ nổi Cà Mau để cảm nhận không gian miền quê sông nước rất đỗi yên bình này.

cho noi ca mau

ảnh: sưu tầm

Miền Tây được biết đến như là vùng miền quê sông nước, ngoài những phong hữu tình với cánh đồng thẳng cánh có bay và những di tích lịch sử lâu đời thì khi đến với miền Tây đi tham quan miệt vườn sông nước là không thể thiếu trong chuyến du lịch miền Tây. Ngoài ra, còn nổi tiếng với hệ thống mạng lưới sông ngòi dày đặc, đan xen nhau như mạng nhện. Người dân nơi đây cùng nhau sinh hoạt, mua bán trao đổi hàng hóa ngay trên sông đã tạo nên khung cảnh nhộn nhịp đầy ngộ nghĩnh.

cho noi ca mau 1

ảnh: sưu tầm

Chợ nổi Cà Mau nằm trên dòng sông Gành Hào nằm cách công viên Hồng Bàng chừng hơn 300m thuộc phường 8, Tp.Cà Mau. Mặc dù người ta không rõ được hình thành từ khi nào, nhưng nơi đây bày bán các mặt hàng không thua kém gì những chợ ở trên bờ, với những chiếc ghe lớn nhỏ đậu san sát bên nhau.

cho noi ca mau 2

ảnh: sưu tầm

Nếu như chợ nổi Cái Răng là nơi diễn ra các hoạt động bày bán các loại trái cây đặc sản của vùng đồng bằng Sông Cửu Long, nhưng tại chợ nổi Cà Mau ngoài buôn bán nông sản của “vùng đất chín rồng”, thì những chiếc ghe thuyền còn được người dân nơi đây xem như là nhà, hàng xóm là những vị khách, mỗi chiếc ghe là những gia đình lưu động ngay trên mặt sông.

cho noi ca mau 3

ảnh: sưu tầm

Đến với chợ nổi Cà Mau này bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác lênh đênh trên mặt nước, được đi chợ trên sông và khám phá bầu không khí khác lạ ở miền quê sông nước. Nơi này được ví như “thế giới của rau củ quả”  những hoạt động giao thương nơi đây luôn diễn ra nhộn nhịp từ tiếng trả giá, tiếng chuyển hàng từ ghe này sang thuyền kia. Một điều đặc biệt khác của chợ nổi Cà Mau đó là các chủ ghe thường không bán một mặt hàng cố định mà họ bán bất cứ những thứ gì mà họ nhập được. Vì thế, khi bạn đi tham quan mua sắm ở chợ nổi chỉ cần nhìn cây “bẹo” để biết các ghe đang bán mặt hàng gì nhé.

cho noi ca mau 4

ảnh: lamvubang

Chợ nổi Cà Mau cũng giống như các chợ nổi khác ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long đó là mặt hàng buôn bán chủ yếu thường là mặt hàng nông sản. Nhưng điều lý thú ở chợ nổi Cà Mau đó là thỉnh thoảng sẽ có một vài ghe bán chiếu rong. Hình ảnh của những ghe chiếu rong đã được đi vào những câu ca vọng cổ “tình anh bán chiếu”.

“Bao giờ nước cạn thì chợ nổi mới không tồn tại” triết lý ấy đã đi sâu vào trong tiềm thức của những người sinh sống bằng nghề buôn bán trên sông nước. Hãy đến với chợ nổi Cà Mau để được trải nghiệm nét đặc trưng sông nước của vùng đất cuối trời cực Nam của tổ quốc.

cho noi ca mau 5

ảnh: lthinh_doo262

Chợ nổi Cà Mau bắt đầu họp từ 3 giờ sáng cho đến chiều tối. Buổi sáng và buổi trưa nơi đây sầm uất và rộn ràng, đến buổi chiều không khí chợ bỗng lắng lại tạo cảm giác lặng im, lãng mạn cùng những cơn gió và sóng nước nơi đây. Vì thế, bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý để khám phá nét đặc trưng của miền sông nước Cà Mau.

Từ bến xe thành phố Cà Mau đến chợ nổi Cà Mau cách khoảng 4km nên bạn có thể đi taxi (40.000 đ50.000đ) hoặc có thể di chuyển bằng xe ôm (khoảng 20.000đ30.000đ)

cho noi ca mau 6

ảnh: changiiiiichang

Đến với chợ nổi là đến với một vùng sông nước thanh bình, được trải nghiệm với nền văn hóa sông nước sôi động mà đầy sâu lắng dù chuyến thăm quan miền sông nước chỉ là một khoảng thời gian ngắn của chuyến đi du lịch.

Vẻ đẹp cùng với những đặc điểm rất riêng của miền Tây sông nước vẫn luôn là điều thú vị thu hút du khách đến với chợ nổi Cà Mau.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

4/5 - (9 bình chọn)