Lâu đài Versailles hay còn được gọi là cung điện Versailles hay chỉ là Versailles. Đây là nơi ở của các vị vua và hoàng hậu, gồm các vị vua Pháp Louis XIII, Louis XIV, Louis XV và Louis XVI. Lâu đài Versailles được xem là biểu tượng quyền lực tối thượng của các triều đại phong kiến nước Pháp sở hữu diện tích và các công trình kiến trúc cực kì đồ sộ và lộng lẫy.

Lâu đài Versailles

Lâu đài Versailles

Lâu đài Versailles – ảnh: Reddit

Lâu đài tọa lại ở thành phố Versailles, phía Tây Paris khoảng 20km. Được xây dựng vào những năm của thế kỷ 17 và 18, Versailles là công trình ghi dấu ấn những tinh hoa nghệ thuật Pháp thời đó. Bắt đầu từ những bức vẽ của kiến trúc sư Le Vau năm 1668.

lau dai versailles khamphadisan 1

ảnh: angelo_burgio_79

Kiến trúc của lâu đài Versailles, xen lẫn nghệ thuật cổ điển đối xứng, cùng nghệ thuật cổ đại và nghệ thuật Baroque. Tạo nên một trong những công trình đặc biệt ấn tượng của nước Pháp và thế giới.

Lịch sử về cung điện Versailles

lau dai versailles khamphadisan 2

ảnh: filipkrs

Vào những năm của thế kỷ thứ 10, trên vùng đất này các tu sĩ của vùng đã cho xây dựng nhà thờ, tu viện có tên là Saint-Julien. Đến năm 1472, thị trấn nhỏ Versaille-aux-bourg-de-Galie bắt đầu có tên trên bản đồ. Từ đây, những manh nha về một lâu đài xuất hiện khi chúa đất Versailles cho xây dựng nơi ở trên diện tích lớn, sau đó 3 năm thì nơi ở này được nhượng lại cho giám mục vùng Saint-Germain. Sau này vua Louis XI đã cho xây dựng một lâu đài nhỏ để làm nơi nghỉ ngơi.

lau dai versailles khamphadisan 3

ảnh: jj_hoo

Sau quá trình thay đổi tên chủ từ Martial de Loménie đến Jean-Francois de Godin và được mở rộng diện tích cho đến đời vua Louis XIII. Năm 1623, lâu đài Versailles đã chính thưc được xây dựng bằng đá cẩm thạch, trong lâu đài còn có sàn đấu jeu de paume. Sau đó qua nhiều đời vua, lâu đài đã được tu bổ, mở rộng diện tích và xây dựng hoành tráng. Cho đến khi cách mạng Pháp nổ ra, chế độ phong kiến sụp đổ thì lâu đài đã mất đi vị thế của nó. Tuy nhiên ngày nay nó vẫn là một trong những công trình vĩ đại của nước Pháp.

Những con số ấn tượng

lau dai versailles khamphadisan 4

ảnh: emmanuel.cab.92

Có tổng cộng 3 cung điện nằm trong lâu đài Versailles, gồm cung điện Versailles, Grand Trianon và Petit Trianon. Tuy nhiên người ta cũng thường gọi lâu đài này là cung điện Versailles. Có tổng cộng hơn 700 phòng, 2513 cửa sổ, 352 ống khói, 67 cầu thang, 483 chiếc gương và 13 hecta diện tích mái ngói. Bạn có thể đi thăm quan hết nơi này khi đi quanh diện tích 67121m2.

lau dai versailles khamphadisan 6

ảnh: marie_antoinette_de_habsbourg

Riêng căn phòng Gương nổi tiếng có đến 17 tấm gương bao phủ. Nơi này cũng là phòng trưng bày chính của lâu đài. Lâu đài còn có đến 55 hồ nước lớn nhỏ khác nhau, lớn nhất là hồ nước Grand Canal, rộng đến 23 hecta. 600 là số vòi phun nước được trang trí cùng 35km kênh đào chạy quanh khu vực.

lau dai versailles khamphadisan 7

ảnh: helene.mtfr

Phần công viên rộng đến 800 hecta, bạn phải đi xe chứ đi bộ thì chắc sẽ rất mệt đấy. Trong công viên có 372 bức tượng trang trí với nhiều kiểu dáng khác nhau.

lau dai versailles khamphadisan 8

ảnh: marie_antoinette_de_habsbourg

Bảo tàng trong lâu đài Versailles, có tới 6123 bức tranh, 1500 bức phác họa, 15034 tác phẩm chạm trổ và 2102 tác phẩm điêu khắc.

Với những con số ấn tượng đó, năm 1979 UNESCO đã công nhận Versailles là di sản thế giới. Số lượng khách tham quan lên đến 70% là người nước ngoài, có thể thấy giá trị của lâu đài Versailles đem đến cho nước Pháp lớn như thế nào.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv

Rate this post