Mang trong mình vẻ đẹp quyến rủ đến bí ẩn, lâu đài Mont Saint Michel ở Pháp xứng đáng được mệnh danh là một trong những lâu đài đẹp nhất châu Âu. Hãy cùng Khám Phá Di Sản tìm hiểu về điểm đến tuyệt với này nhé !

Lâu đài Mont Saint Michel và vị trí xây dựng kỳ lạ

Lâu đài Mont Saint Michel

Lâu đài Mont Saint Michel – ảnh: voyage_gourmand_france

Lâu đài Mont Saint Michel được xây dựng trên một hòn đảo cùng tên, nằm cách thủ đô Paris khoảng 350km. Từ một góc nhìn xa hơn, lâu đài này trông như một pháo đài lênh đênh giữa biển. Mặc dù đảo Mont Saint Michel có diện tích nhỏ nhất nước Pháp, nhưng nơi đây là một tổ hợp các công trình kiến trúc hết sức độc đáo, từ lâu đài, tu viện, cho đến nhà ở.

mont saint michel khamphadisan 1

ảnh: nutsflights

Hòn đảo này vừa tách biệt lại vừa kết nối với đất liền, trước đây có một cây cầu đất nối liền giữa đảo và đất liền. Mỗi khi thủy triều rút, cây cầu hiện lên tạo nên một hình ảnh rất độc đáo. Sau này, do những điều kiện khách quan khác mà một cây cầu khác đã được xây dựng để thuận tiện cho việc đi lại. Dù là nơi có diện tích nhỏ bé, tuy nhiên hòn đảo là nơi tấp nập người qua lại với sự phát triển của ngành du lịch.

Giấc mộng bí ẩn về việc xây dựng lâu đài

mont saint michel khamphadisan 3

ảnh: instafloraa_

Trở về thế kỷ thứ 8, khi nơi này mới chỉ là một bãi đá lớn giữa biển, có lần Đức giám mục Aubert d’Avranches đã nằm mơ thấy Thánh Michel – người được xem là Tổng lãnh thiên thần của Chúa. Thánh Michel yêu cầu xây dựng một tu viện trên đảo, và giấc mộng đó lặp lại đến ba lần. Vì vậy đến năm 708 ông đã thành tâm thực hiện ý chỉ này. Một tu viện nhỏ đã được xây dựng hoàn thành vào 2 năm sau đó với tên là Michel. Cũng bắt đầu từ đó, hòn đảo được đổi tên lại thành Mont Saint Michel.

Lịch sử lâu đài Mont Saint Michel

mont saint michel khamphadisan 5

ảnh: tuckwchoo

Trải qua nhiều cuộc chiến và xâm chiếm của người Norman, nhiều công trình kiến trúc đầu tiên của tu viện này đã bị hư hại. Đến năm 966, Công tước vùng Normandie là Richard I đã ra lệnh xây dựng và phục hồi lại một tu viện dòng Benedictine trên hòn đảo. Tuy nhiên điều không may là nó lại bị cháy thêm một lần vào năm 1203. Vị vua nước Pháp khi đó là Phillip Augustus đã dành tâm huyết của mình để xây dựng lại nhà thờ. Tu viện chỉ được tiếp tục xây dựng thêm nhiều công trình theo phong cách Gothic sau cuộc chiến trăm năm giữa Anh và Pháp. Và đến nay, những kiến trúc đó vẫn được bảo tồn.

Vẻ đẹp của lâu đài

Bên trong lâu đài Mont Saint Michel

Bên trong lâu đài Mont Saint Michel – ảnh: tuckwchoo

Với kiến trúc Gothic, lâu đài Mont Saint Michel sẽ đưa bạn vào một thế giới cổ tích đầy huyền bí. 2 ngọn tháp lớn uy nghi trước lối vào lâu đài đã tạo nên một trong những hình ảnh ấn tướng đối với các du khách đến đây. Phía trên là những công trình tu viện được xây dựng cách mặt nước biển khoảng 73m và cao 170m.

mont saint michel khamphadisan 4

ảnh: peterlanephotography

Hầu hết các công trình của lâu đài được xây dựng bằng đá granite, chỉ có một số tu viện được làm bằng đá vôi. Bên trong tòa lâu đài bạn có thể chiêm ngưỡng những bức tượng hay những hình điêu khắc hết sức cầu kỳ, trong đó có bức tượng Michel đang chiến đầu với con rồng hung ác, hay bức phù điêu ghi lại hình ảnh Tổng lãnh thiên thần Michel chàm vào đầu các giám mục để ghi dấu, cùng bức tranh The Meeting Held on Three Deaths and the Three Lives được điêu khắc trên tường từ thế kỷ 13. Tất cả tạo nên một không gian vô cùng huyền bí bên trong lâu đài.

mont saint michel khamphadisan 2

ảnh: romerolarequi

Một số địa điểm trong lâu đài :

  • Cloitre : là hành lang nối nhiều tòa nhà với nhau, cũng là nơi để cầu nguyện. Các lễ hội tôn giáo thường được tổ chức tại đây. Các lối đi được thông đến nhiều nơi như nhà bếp, nhà thờ, ký túc xá…
  • Refectoire des moines : là nơi thưởng thức bữa ăn của các tu sĩ trưởng, nơi này đặc biệt yên tĩnh.
  • Grande Roue : là hình ảnh bánh xe lớn được lắp vào năm 1820, khi mà tu viện được làm nhà tù.
  • Salle Dite Des Chevaliers : là nơi từng là chỗ cho các tu sĩ học tập. Những tài liệu và bản viết được cất giữ ở Avranches cho đến nay.

Mont Saint Michel cũng đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1979.

Giờ hoạt động :

  • 02/05 – 31/08 : 9 :00 – 19 :00
  • 01/09 – 30/04 (năm sau) : 9 :30 – 18 :00

Giá vé :

  • Trên 25 tuổi : 10 Euro
  • Từ 18 đến 25 tuổi : 8 Euro
  • Dưới 18 tuổi : Miễn phí

Có thể bạn quan tâm:

diemtv

5/5 - (1 bình chọn)