Khamphadisan.com –  Làng cổ Phong Nam Một trong những địa điểm du lịch Đà Nẵng có ý nghĩa, ghi lại giá trị lịch sử tồn tại theo dòng thời gian, là  nơi còn lưu lại những công trình kiến trúc từ xa xưa mang vẻ đẹp thanh bình, yên ả đến quyến rũ lòng người.

Nét đẹp bình yên của ngôi làng

lang co phong nam da nang khamphadisan

ảnh: TCDL

Là địa điểm nằm ngay gần QL.1A thuộc xã Hoà Châu – huyện Hoà Vang, chi rcách trung tâm Tp.Đà Nẵng về phía tây nam chừng 10 km đường lái xe, trên đường đến với ngôi làng này bạn sẽ được ngắm nhìn khung cảnh đồng lúa xanh bát ngát trải dài thẳng cánh cò bay, những luỹ tre làng xanh mượt, dẻo dai tràn đầy nghị lực sống đang vi vu đón gió như đang cất tiếng hát và toả bóng mát trên con đường đất mộc mạc.

lang co phong nam da nang khamphadisan 2

ảnh: TCDL

Bạn hãy thử đặt chân đi lên những con đường êm ái ấy, để ngắm nhìn làng quê thanh bình, để được chiêm ngưỡng những ngôi nhà giản dị, đơn sơ của thuần chất xưa mà bạn vốn chỉ được thấy qua phim ảnh hay sách vở. Tất cả những hình ảnh này đã làm nên một bức tranh quê yên bình mà cái hồn của nó chính là những nét đặc trưng không thể phai mờ của làng quê Việt Nam xưa kia.

lang co phong nam da nang khamphadisan 1

ảnh: Thanh Ly

Khi bước đi trên con đường làng và cảm nhận cái cảm giác chân thực đến khó tả của làng quê, mùi hương thoang thoảng của cánh đồng lúa chín, mùi hoa bưởi phẳng phất bay trong làn gió mát, dường như bạn đang được đi ngược với dòng thời gian để quay về hưởng thụ cái không gian tinh tuý của làng quê Việt.

Đến thăm khu chợ tại làng để được chứng kiến và tìm hiểu cách buôn bán tại làng quê xưa, vẫn còn nguyên theo cách buôn bán mang đậm chất quê giản dị nhưng vẫn nhộn nhịp, thân thương, yêu mến đối lập hoàn toàn với một khung cảnh xô bồ, hối hã của những tâm trung tâm thương mại hiện đại tại thành phố.

Giản dị qua tên gọi

lang co phong nam da nang khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Làng Phong Nam ban đầu chỉ là một phần phía nam của làng Phong Lệ – quê hương của một con người nổi tiếng Ông Ích Khiêm, cách đây hơn 100 năm, con sông cầu Đỏ hiện nay chỉ là con lạch nhỏ, mùa nước cạn có thể lội qua được và chưa phải là ranh giới của làng. Sau này, người ta gọi phần đất ở phía nam con sông là Phong Lệ Nam, phần ở phía bắc là Phong Lệ Bắc, sau nói gọn dần thành Phong Nam và Phong Bắc. Đến khi con sông được chọn làm ranh giới xã thì Phong Nam thuộc vào xã Hòa Châu còn Phong Bắc thuộc vào xã Hòa Thọ. Tuy tách biệt và thuộc vào hai xã khác nhau nhưng dân làng Phong Lệ (Nam và Bắc) vẫn duy trì nhiều sinh hoạt chung – nhất là trong các việc họ, việc làng.

lang co phong nam da nang khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Làng Phong Nam sở hữu những nét giá trị nguyên vẹn, hấp dẫn khách du lịch đến tham quan với những cảnh đẹp hay những nét truyền thống như: đình, miếu, chùa, nhà thờ của các tộc họ, nhà thờ tiền hiên… xây dựng từ lâu đời được bảo tồn cho đến ngày nay.

Ngày xưa, Phong Nam còn nổi tiếng với Lễ hội Mục Đồng, đây là một lễ hội dành riêng cho các trẻ chăn trâu, lễ hội tôn vinh nghề nông và cũng là để cầu cho những vụ mùa sắp đến sẽ bội thu. Ở đây còn nhiều giai thoại về tên đất, tên làng, về tài năng của Ông Ích Khiêm, về những cuộc viếng thăm của Cao Bá Quát và cả câu đối của cụ Phan Bội Châu tặng cho làng

lang co phong nam da nang khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Đến đây, các bạn sẽ có được trải nghiệm thú vị khi đến thăm bến nước Đông Hoà thuộc xóm Hến – nơi khi xưa nổi tiếng về nghề làm hến được đi vào câu ca “ Đông Hoà bán hến mua trâu”, cách đó không xa là ngôi miếu linh thiêng nằm dưới gốc đa cổ thụ lâu năm ở bến sông Tây An của xóm Đùng.

Làng cổ Phong Nam chính là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn dành cho bạn để thư giãn, sống chậm lại trong bầu không khí trong lành của phong cảnh làng mạc khi xưa với bao chất thơ thẫm đẫm chữ tình.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

5/5 - (1 bình chọn)