Khamphadisan.com – Nằm cạnh sông Sumida thơ mộng và hiền hòa, đền Asakusa Kannon là một trong những địa điểm du lịch lý tưởng ở Tokyo. Nó được xem là ngôi đền cổ xưa nhất ở mảnh đất linh thiêng này. Đây là nơi tập trung phát triển văn hóa Edo, ngay cả hiện tại thì nơi đây vẫn còn lưu giữ không khí cổ kính của thời đại này. 

Đôi nét về đền Asakusa Kannon

Đền Asakusa Kanno

Đền Asakusa Kannon – ảnh: globaltravel247

Là ngôi đền cổ nằm tại khu vực Asakusa, Taito-ku, thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây còn lưu giữ khá nhiều những nét văn hóa đặc biệt của thời đại Edo. Ngôi đền này còn có tên gọi khác đó là Sensoji. Đây là ngôi đền có tầm quan trọng nhất đất nước Nhật Bản. Là một địa điểm du lịch Nhật Bản tuyệt vời khi đến với đất nước mặt trời mọc.

Lịch sử hình thành

Đền Asakusa Kannon

ảnh: toko_y_c

Theo truyền thuyết, vào năm 628, 2 anh em Hinokuma Hamanari và Hinokuma Takenari trong khi thả lưới đánh cá trên sông Sumida đã tìm thấy một tượng Phật Quan Âm vướng vào trong lưới của mình. Bằng nhiều cách 2 anh em muốn đưa tượng Phật trở lại dòng sông nhưng đều không thành công.

Chính nhận ra được sự linh thiêng của bức tương, trưởng làng Hajino Nakamoto đã lập một ngôi đền nhỏ thờ Phật Quan Âm để dân chúng trong làng có thể đến cầu viếng. Từ đó, đền Asakusa Kannon được lưu giữ đến ngày nay.

Mang kiến trúc độc đáo

Đền có hai cổng chính là cổng Sấm và cổng Hozomon được nối với nhau bởi con đường mua sắm Nakamise.

Cổng Sấm – Kaminarimon

Đền Asakusa Kannon

ảnh:  brianlim99

Đây là cổng chính thứ nhất của ngôi đền, được xây dựng đầu tiên vào năm 942. Cổng đã bị phá hủy rất nhiều lần và mang hình dáng như hiện nay vào năm 1950. Trước cổng có treo một chiếc đèn lồng lớn màu đỏ, có chiều cao 4m, chu vi 3.4m, nặng khoảng 670kg. Hai bên cổng có bức tượng của 2 vị thần – thần Raijin (thần sấm) và thần Fujin (thần gió).

Con đường mua sắm Nakamise

Đền Asakusa

ảnh: flo_sunn

Đi qua khỏi cổng Kaminarimon, bạn đi dọc theo con đường gọi là Nakamise. Con đường này được hình thành vào năm 1685. Nó dài khoảng 250m, dẫn từ cổng Kaminarimon đến tận cổng Hozomon. Đường được lát gạch với hai bên đường là những cột nhà được sơn màu đỏ rất đẹp mắt. Ở đây, có khoảng 90 gian hàng san sát nhau nằm dọc 2 bên đường. Trên con đường này được bày bán đủ mọi thứ từ những đồ lưu niệm truyền thống cho đến những thức ăn truyền thống của Nhật Bản.

Đền Asakusa Kannon

ảnh: tsubakitea

Tại đây, bạn có thể lựa chọn cho mình những món đồ mình yêu thích. Bạn có thể mua tặng bạn bè hay những người thân yêu của mình món đồ lưu niệm này. Đi trên con đường này, bạn chỉ muốn dừng chân để tận hưởng những món ăn truyền thống của xứ sở hoa anh đào.

Cổng Hozomon

Đền Asakusa Kannon

ảnh: sunshinedasiyyellowlilly

Cuối con đường dài Nakamise là một không khí khác hẳn – một không gian thoáng đãng và không kém phần uy nghiêm trang trọng. Đây chính là cổng chính thứ hai. Cổng này cũng đã từng bị đốt cháy nhiều lần và được tái xây dựng lại bằng bê tông vào năm 1964. Nét độc đáo của cổng chính là một đôi dép bằng rơm khổng lổ treo ở 1 bên.

Trước đây cổng còn có tên gọi là Niomon vì ở 2 bên cổng là hai vị thần bảo vệ Nio của Đức Phật. Ngày nay cổng có tên gọi là Hozomon bởi vì có nhiều kho báu của đền Asakusa Kanno được cất giữ ở đây.

Khuôn viên chính của đền

Kannondo – Điện Quan Âm

Đền Asakusa Kannon

ảnh: franz.chen

Là đại diện chính của đền Asakusa Kanno. Điện cũ được xây dựng lại vào năm 1649 và được công nhận là di sản quốc gia. Đại điện quay mặt về phía Nam, bên trong đại điện được phân thành 2 khu vực: khu vực dành cho tín đồ ở phía trước và khu vực đặt tượng Phật quan trọng ở phía trong. Hằng năm, cửa đại điện được mở cho khách vào thắp nhang và đứng xem tượng Phật Quan Âm ở phía ngoài. Tuy nhiên khu vực đặt tượng Phật quan trọng ở phía trong thì không được phép vào.

Gojunoto – Tháp 5 tầng

Đền Asakusa Kannon

ảnh: whitneychen0990

Nơi đây được đặt tro cốt của Đức Phật – Busshari và bài vị của Đức Phật – Reihai. Tháp có chiều cao khoảng 53m, trong đó hàng cột đỡ cao 5m. Mái ngói của chùa được làm bằng hợp kim nhôm nhưng lại trông giống như mái ngói được làm từ bùn thường thấy vào đầu thế kỉ. Tháp có cấu trúc hình dạng như bây giờ là do được tu sửa lại vào năm 1973.

Hành lễ cầu may

Đền Asakusa Kannon

ảnh: bashfulred

Một điều đặc biệt mà bạn không thể không biết khi viếng thăm đền Asakusa Kannon, đó là trước lúc bước vào điện bạn phải tới chỗ hồ nước suối phía bên phải của ngôi đền – nơi có bức tượng thần để rửa mặt và uống nước cho sạch sẽ. Hành động này nhằm thể hiện lòng thành kính Đức phật Quan Âm. Sau đó di chuyển đến chỗ lư hương to đặt ngay giữa sân, bạn có thể dùng tay bốc khói nhang hướng vào người để cầu may mắn.

Đền Asakusa Kannon

ảnh: hakuchuu1882

Sau khi thực hiện xong nghi lễ cầu may, bạn có thể dạo quanh để thưởng thức vẻ đẹp của kiến trúc cổ điển pha lẫn hiện đại ở nơi này. Là ngôi đền cổ nhất Tokyo, chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị khiến bạn phải khâm phục.

Các lễ hội tại ngôi đền

Đền Asakusa Kannon

ảnh: itendtotravel

Hàng năm, tại đền Asakusa Kannon diễn ra rất nhiều lễ hội. Một trong những lễ hội lớn nhất đó là lễ hội Sanja (Sanja Matsuri). Được tổ chức vào ngày cuối tuần thứ ba của tháng 5 hàng năm để tưởng nhớ ba người đàn ông đã lập nên đền Asakusa Kannon. Điểm nổi bật của lễ hội này là những cuộc diễu hành cùng các hoạt động ca hát và nhảy múa diễn ra trong suốt ba ngày của lễ hội. Lễ hội này đã thu hút hàng triệu người dân địa phương và khách du lịch đến tham dự mỗi năm.

Ngoài ra, ở đây còn có những lễ hội khác trong năm như: Lễ hội đường phố (Asakusa Samba Carnival) diễn ra trong tháng Tám, Lễ hội Hagoita-ichi diễn ra trong tháng 11…

Cách di chuyển đến đền Asakusa Kannon

Đền Asakusa Kannon

ảnh: atsu923

Tàu điện ngầm

  • Từ ga Tokyo: Chọn JR Yamanote Line Kanda Station (2 phút, 140 yên/chiều) và chuyển sang tàu điện Ginza đi đến Asakusa (10 phút, 170 yên/chiều).
  • Từ ga Shinjuku: Đi theo Ga JR Chuo Line đến ga Kanda (10 phút, 170 yên/chiều) và đi chuyển sang tuyến Ginza để đi đến ga Asakusa (10 phút, 170 yên/chiều).

Xe bus

  • Dùng Toei bus hoặc Keisei-townbus và bạn sẽ dừng tại trạm Asakusa Kaminarimon.
  • Với hãng Taito City Loop Bus Kita megurin, bạn sẽ phải dừng ở trạm Asakusa.

Ô tô

Sử dụng tuyến Metropolitan Expressway No.6 Mukojima Route, exit ở Komagata IC. Có bãi đỗ xe tầng hầm ở gần Kaminarimon, thời gian hoạt động từ 7h đến 23h. Khoảng 30 phút đầu là 200 yên/chiều, sau đó cứ mỗi 15 phút là 100 yên/chiều.

Đền Sensoji là một trong ít nơi của Tokyo vẫn còn lưu lại các di tích cổ. Và là địa điểm đặc biệt thu hút khách du lịch đến tham quan hằng năm.

Có thể bạn quan tâm: 

Minh Phượng

5/5 - (1 bình chọn)