Khamphadisan.com – Đền bà Triệu được dựng trên núi Gai (còn được gọi là núi Ải) cạnh ngay đường QL.1A, thuộc địa phận làng Phú Điền – huyện Hậu Lộc – tỉnh Thanh Hóa, cách Tp.Hà Nội 137km và Tp.Thanh Hóa 18km. Hiện nay noi này tuy đơn sơ, giản dị nhưng mang vẽ đẹp trang nghiêm. Chính vì nằm cạnh đường thiên lý ra Bắc Nam, nên có nhiều du khách đi qua thường dừng chân, lên núi Gai, tưởng niệm vị nữ tướng anh hùng, viếng lăng và thưởng ngoạn cảnh đẹp.

Đền Bà Triệu là một trong những thắng cảnh đẹp nhất tại huyện Lộc Hậu vừa là nơi tưởng niệm người nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh (Bà Triệu, 225 – 248) là một người con của huyện Quan Yên – quận Cửu Chân nay thuộc huyện Yên Định đã có công lãnh đạo khởi nghĩa chống quân xâm lược Đông Ngô vào TK – III sau công nguyên.

kham pha den ba trieu khamphadisan 1 e1486434966384

Nhằm để tưởng nhớ công lao to lớn của Bà Triệu, người dân nơi đây đã cho xây lăng, dựng tháp trên đỉnh núi Tùng – là nơi nữ anh hùng dân tộc họ Triệu đã ngã xuống tại vùng đất Lịch sử này. Ở phía Bắc cách đền Bà Triệu chừng 1km là làng Trù Mật nơi có ngôi đình làng Phú Điền cũng thờ Bà Triệu với danh nghĩa Thành hoàng làng. Khu di tích Bà Triệu đã được Nhà nước cấp bằng công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào 07/04/2015.

kham pha den ba trieu khamphadisan e1486434300316

Đền Bà Triệu sau rất nhiều lần trùng tu qua các thời kỳ, đền được Xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống vùng đồng bằng Bắc Trung Bộ trên tổng diện tích gần 4ha với các công trình: cổng ngoại – hồ nước hình chữ nhật – bình phong – cổng nội – tả hữu mạc – tiền đường – trung đường và hậu cung. Trong đó, hậu cung có chiều cao hơn so với các công trình còn lại.

kham pha den ba trieu khamphadisan 2 e1486435056131

Ngoài việc đến tham quan vào những ngày thường, nếu muốn đến tham gia vào lễ hội đền Bà Triệu bạn nên đến từ ngày 20 – 22/2 Âm lịch hằng năm, người dân nơi đây lại đến đền để tổ chức kỷ niệm ngày mất của Bà Triệu. Đây là lễ hội mang đậm những nét văn hóa truyền thống và rất phong phú với nhiều nghi thức như: lễ mộc dục, lễ giỗ, lễ rước kiệu, lễ yên vị, lễ trình lính, tế cúng đình, tế nữ quan…

kham pha den ba trieu khamphadisan 3 e1486435515989

Kết hợp với chuyến đi đến đền Bà Triệu, các bạn có thể ghé tham quan những điểm khác như: Thành nhà Hồ di sản vật thể của thế giới, đền Đông Cổ, cụm di tích lịch sử Lam Kinh, Hòn Trồng Mái, Núi Trường Lệ, khu di tích Núi Hàm Rồng,…

kham pha den ba trieu khamphadisan 4 e1486435718275

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết thêm Thanh Hóa có những điểm đến nổi tiếng gì ? Click vào đây!

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

4.5/5 - (4 bình chọn)