Khamphadisan.com – Hòn Trống Mái là tên gọi của hai hòn đá nổi chênh vênh nằm trên núi Trường Lệ – xã Sầm Sơn có hình dáng như một đôi chim đá khổng lồ đang chụm đầu với nhau, cùng với những tiếng thông reo trên này đã tạo nên những âm thanh cho du khách du ngoạn có cảm giác như đó là tiếng thì thầm trò chuyện tâm tình của cặp chim Trống Mái. Mặc dù nằm chênh vênh như thế Hòn Trồng Mái vẫn vững bền cùng tuế nguyệt, bất chấp cho dòng chảy của thời gian, trải qua bao độ phong sương mưa nắng vẫn sừng sững, lồng lộng giữa trời xanh.

hon trong mai khamphadisan e1486346675222

Trên tuyến đường từ đền Độc Cước đến đền Cô Tiên, bạn sẽ bắt gặp hai hòn đá lớn, chồng lên trên một bệ đá lớn chênh vênh, lấy tay thử đẩy còn thấy rung rinh, thế mà chúng đã đứng trụ vững với mưa, gió, không biết tự thuở nào.

hon trong mai khamphadisan 1 e1486347079422

Hòn trống mái có tất cả 3 tảng đá xếp trồng lên nhau. Một hòn có đầu nhọn nằm chồng lên trên trông giống hình dáng của con gà trống hòn đối diện nhỏ hơn, có dáng tựa con gà mái. Các khối đá có hình dáng đẹp thơ mộng được gắn với truyền thuyết về một mối tình chung thủy, đã cùng nhau chết trong một trân đại hồng thuỷ và đặt tên là hòn Trống Mái.

hon trong mai khamphadisan 2

– Theo truyền thuyết kể lại, ở vùng Sầm Thôn, có chàng trai tên Ngư Phủ, cần cù siêng năng. Vào một buổi chiều, khi thuyền đã cập bến, bầu trời bỗng nổi cơn giông dữ dội, giữa không trung, một chú  cò trắng kiệt sức lao xuống vũng Tiên. Thấy vậy, chàng Ngư Phủ mang cò về chăm sóc.

– Từ đó, cò ở lại cùng chàng. Như mọi ngày, chàng Ngư Phủ ra biển quăng chài; cò ở nhà một mình trong lòng rất vui sướng bởi hôm nay, là hết hạn đội lốt cò và được trở về tiên giới. Cò trở thành một người con gái nhan sắc tuyệt trần, nhưng nàng không trở lại thiên đình làm tiên nữ, mà nguyện ở lại trần gian.

– Chàng Ngư Phủ trở về, ngạc nhiên khi thấy nhà cửa gọn gàng, cơm canh đã ở trên mâm, mà vắng bóng cò như mọi khi. Chàng buồn rầu, bỗng từ trong liếp nàng bước ra e lệ cúi chào…, cuộc thiên duyên giữa chàng Ngư Phủ và một tiên nữ đã trở thành hiện thực. Chốn thiên đình, hết hạn phải làm kiếp cò, mà vẫn chưa thấy con gái trở về, hay tin nàng kết hôn với người hạ giới, Ngọc Hoàng nổi trận lôi đình sai người xuống trừng phạt..

– Chàng Ngư Phủ hết lời khuyên nhủ nàng trở về trời, nhưng nàng một mực ở lại cùng chàng. Nàng dùng phép, biến vợ chồng thành đôi chim, khi sứ giả bước vào định bắt, thì đôi chim non kia biến thành đá đứng trơ trơ. Phiến đá đó, người dân gọi là hòn Trống Mái. Đó là biểu tượng của tình thủy chung, là khát khao hạnh phúc, được sống trong tình yêu, mà người xưa đã khéo léo gửi gắm vào đất trời nơi đây.

Ngày nay có không ít đôi bạn trẻ đã tìm đến đây để lưu giữ lại những hình ảnh đẹp nhất, hạnh phúc nhất của đời mình. ở bên dưới là con đường rợp bóng mát thơ mộng, một rừng thông cao xanh lồng lộng, vi vút tiếng của gió, của sóng biển. Ở trên này Hòn Trống Mái chứng nhân cho tình yêu đôi lứa.Trải qua bao năm tháng Hòn Trống Mái vẫn sừng sững đứng giữa đất trời.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)

4.4/5 - (15 bình chọn)