Khamphadisan.com – Đến với mảnh đất “hoa vàng trên cỏ xanh” bạn không nên bỏ lỡ việc được đi qua con đèo đẹp nhất nơi đây. Đèo Cù Mông là ranh giới nhưng cũng là điểm kết nối hết sức hùng vĩ giữa Bình Định và Phú Yên.

Đường đến đèo Cù Mông

Đèo Cù Mông

ảnh: vetinhvntripĐèo Cù Mông

Đèo nằm trên quốc lộ 1A, phía Bắc đèo là phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, phía Nam đèo là xã Xuân Lộc, huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Dãy núi quanh đèo cũng có tên là Cù Mông, thuộc dãy Trường Sơn. Trước đây đèo là con đường chính qua lại giữa Bình Định và Phú Yên, sau này tuyến đường Quy Nhơn – Sông Cầu đã được mở ra. Tuy nhiên đoạn đường này khó có thể bỏ qua trong sổ tay của các phượt thủ.

Đèo có chiều dài khoảng 7km, đỉnh đèo cao có nơi tới 245m so với mặt nước biển, độ dốc cao và nhiều khúc cua. Và là đèo có độ hiểm trở nhất nhì nước ta.

Câu chuyện về đèo Cù Mông

Đèo Cù Mông

ảnh: depplusĐèo Cù Mông

Với sự yên tĩnh và cảnh sắc sơ khai thuần khiết của đèo Cù Mông, ít tai biết đến câu chuyện tình cảm động nơi đây. Người vợ tiễn chồng đi lính đánh giặc, tiếng khóc tiễn chồng nỉ non ai oán vang vọng núi đồi.

Cũng có câu chuyện khác đó là tiếng khóc của những người phụ nữ trong hành trình “Nam tiến”. Lúc đó con đường đi hiểm trở, phải trèo đèo lội suôi vô cùng vất vả. Nhiều người không đủ sức vượt qua, cùng với bệnh tật, bỏ mạng vì thú dữ. Tiếng khóc nức nở theo tiếng gió núi rừng càng khiến khung cảnh trở nên ảm đạm, hoang sơ.

Khám phá đèo Cù Mông

Đèo Cù Mông

ảnh: lam.hai.sonĐèo Cù Mông

Tài liệu cũ để lại có nhắc đến đèo Cù Mông chính là ranh giới của hai nước Đại Việt và Chiêm Thành ở cuối thế kỷ XV. Tên đèo Cù Mông là do thế núi giống như con rồng nằm trải dài từ cao nguyên An Khê (Gia Lai) đến Ghềnh Ráng (Bình Định).

Đối với các phượt thủ hay khách du lịch, đi trên tuyến đường từ Phú Yên để du lịch Quy Nhơn, Bình Định hay ngược lại thì đoạn đường đèo Cù Mông là địa điểm khám phá không thể bỏ qua.

Với cung đường chạy theo vách núi, một bên là đồi núi với cây xanh bao quanh, một bên là thung lũng đứt gãy tạo nên một khung cảnh rất đẹp mắt. Đi trên con đèo sẽ cảm thấy được hương thơm của rừng cây. Lắng nghe tiếng chim hót, tiếng gió lướt qua từng hàng cây như đang ở chốn miền quê thanh vắng vậy.

Con đường đèo hiện đã được xây dựng lại rất đẹp, đường tuy quanh co nhưng là địa điểm sống ảo lý tưởng.

Cảnh đẹp từ trên đèo

Đèo Cù Mông

ảnh: thanhncycleĐèo Cù Mông

Từ trên đèo Cù Mông bạn có thể ngắm nhìn các bãi biển mênh mông đầy thơ mộng, xa xa là những hòn đảo xinh đẹp nằm giữa đại dương. Bạn sẽ đi qua cổng trại phong Tuy Hòa ngay trên ngọn đèo, nơi mà nhà thơ Hàn Mặc Tử đã sống những ngày cuối đời.

Đèo Cù Mông

ảnh: lauri_asurus

Phía Đông đèo là bán đảo Vĩnh Cửu cùng với dải cát trắng mịn trải rộng tới tận biển. Phía Nam là bán đảo Hải Phú, là Hòn Tôm, mũi Ông Diên,…Cùng với đó là cây cầu Bình Phú nhìn xa nhỏ nhắn mở đầu cho đoạn quốc lộ 1D tránh đèo Cù Mông.

Đến du lịch Bình Định – Phú Yên, bạn hãy ghé qua đèo Cù Mông, khám phá và check-in những tấm hình đẹp nhất với khung cảnh hoang sơ mà hùng vĩ.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv (Tổng hợp)

Rate this post