Khamphadisan.com – Đến Hà Giang, người ta không chỉ ngỡ ngàng trước cảnh quan hùng vĩ của thiên nhiên. Những trùng điệp ngàn tầng ngàn lớp của núi mà họ còn đến Hà Giang để một lần thử sức với những con đường uốn lượn và đầy huyền bí của đèo Mã Pí Lèng – Một trong tứ đại đỉnh đèo của nước ta mà ai cũng muốn một lần chinh phục.

Đèo Mã Pí Lèng

Đèo Mã Pí Lèng

ảnh: marinepoyy

Đèo Mã Pí Lèng là cung đường đèo hiểm trở thuộc tỉnh Hà Giang dài khoảng 20km. Con đường đèo uốn lượn qua những vách núi, vượt qua đỉnh Mã Pí Lèng ở độ cao khoảng 2000m. Cung đường đẹp nhất Hà Giang này nối liền thị trấn Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc.

Mã Pí Lèng

ảnh: huynh_chi_vien

Ai đã qua Mã Pí Lèng một lần mà không một lần sửng sốt vì vẻ đẹp hùng vĩ và đầy huyền bí của con đèo. Gió, nắng, mây mù, một vùng sơn cước hoang sơ như thuở khai thiên lập địa.

Chinh phục đèo Mã Pí Lèng bằng phương tiện gì?

Nếu bạn là dân phượt chuyên nghiệp, đã quen với những cung đường, khúc cua phức tạp có thể sử dụng xe máy. Còn đối với những bạn chỉ muốn tham quan du lịch đèo Mã Pí Lèng hoặc do vấn đề sức khỏe nên sử dụng các phương tiện khác.

Phượt đèo Mã Pí Lèng

ảnh: kawasaki.maxmoto

Xe khách từ Hà Nội: Xe khách lên Hà Giang qua cung đường Mã Pí Lèng xuất phát từ bến Mỹ Đình, thời gian xe xuất bến Mỹ Đình từ 5h sáng đến 21h. Nếu bạn muốn đi phượt theo nhóm, bạn có thể thuê xe 7 chỗ, 16 chỗ (khoảng 3 triệu/1 chiều) lên Hà Giang để chứng kiến đèo Mã Pí Lèng.

Khung cảnh hùng vĩ đèo Mã Pí Lèng

ảnh: sebllobera

Xe máy từ Hà Nội: Nếu bạn muốn đến đèo Mã Pí Lèng bằng xe máy bạn sẽ cần khoảng 6h đến 8h. Đi từ Hà Nội lên cung đường khá xa bạn có thể nghỉ ngơi ở những nhà nghỉ hai bên đường và ăn uống. Nên đi theo đoàn để đảm bảo an toàn.

Khung cảnh hùng vĩ, độc đáo của đèo Mã Pí Lèng

Với vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ, Đèo Mã Pí Lèng tuy không dài nhưng là cung đèo hiểm trở bậc nhất ở vùng núi biên viễn phía bắc, được ví như “vua” của các con đèo Việt Nam. Vì chỉ cần một giây bất cẩn, thiếu tập trung phượt thủ có thể gặp phải hậu quả khó lường.

Đèo Mã Pí Lèng hiểm trở

ảnh: miles.and.smiles.away

Sau khi vượt qua những con dốc, bạn đặt chân lên đỉnh Mã Pí Lèng, chợt ngỡ ngàng giữa không gian hùng vĩ của núi rừng hiện lên trên nền trời sáng trong. Không có gì có thể lột tả được hết cái trùng điệp ngàn tầng ngàn lớp của núi, cái trắng xóa huyền ảo của mây. Đèo Mã Pí Lèng chính là nơi cảm nhận được trọn vẹn của núi rừng nơi đại đầu Tổ Quốc.

Cung đường đèo Mã Pí Lèng

ảnh: canadianclassicjt

Dòng sông Nho Quế

Hòa lẫn trong khung cảnh đó là dòng sông Nho Quế thấp thoáng ẩn hiện. Sông Nho Quế bắt nguồn từ Nghiễm Sơn – Vân Nam của Trung Quốc chảy vào việt Nam từ địa phận thôn Séo Lủng xã Lũng cú huyện Đồng Văn đi qua hẻm núi Tu Sản rồi chạy dọc theo đèo Mã Pí Lèng.

Sông Nho Quế

ảnh: bell.beoo

Sông Nho Quế mang màu xanh ngọc bích, dù dưới những hơi sương mờ ảo của dãy núi người ta vẫn nhận thấy màu sắc của con sông. Những ai đi qua đỉnh Mã Pí Lèng đều dừng chân ở trạm nghỉ được xây trên đỉnh đèo để ngắm và chụp ảnh với dòng sông vắt ngang qua nơi này.

Địa điểm chụp ảnh đẹp trên sông Nho Quế

ảnh: minhat.01

Khi đứng trên đỉnh đèo, du khách như vỡ òa trong cảm xúc và bị choáng ngợp trước khung cảnh sông núi hùng vĩ. Chặng đường chinh phục đèo hiểm trở với nhiều cung bậc cảm xúc, cảnh vật biến hóa khôn lường luôn thôi thúc ước mơ được một lần đặt chân đến của nhiều người.

Ăn gì khi phượt đèo Mã Pí Lèng?

Mã Pí Lèng có rất nhiều món ngon và nổi tiếng. Bạn có thể thưởng thức thắng dền, thắng cố, rêu nướng, đặc sản thịt trâu, lợn gác xếp, rượu ngô,… đó là những món ngon không thể bỏ qua khi phượt đèo Mã Pí Lèng.

Đặc sản ở Mã Pí Lèng

ảnh: ph-uc.com

Hãy cùng đi qua con đèo đầy cảnh sắc thơ mộng này, để chiêm ngưỡng những gì ấn tượng nhất của Hà Giang. Bạn sẽ không hề hối tiếc khi đặt chân đến địa điểm này.

Có thể bạn quan tâm:

Minh Phượng

5/5 - (1 bình chọn)