Khamphadisan.com – Chắc rằng đa số du khách đến với Huế không biết  nơi đây có một điện thờ voi, nơi suy tôn lòng trung thành của một con vật dũng cảm trong các trận chiến.

Điện Voi Ré được xây dựng dưới thời vua Gia Long, trên một diện tích chừng 2.000 m2 trên đồi Thọ Cương thuộc thôn Trường Đá – phường Thủy Biều – Tp.Huế.

dien voi re noi ton tho long trung thanh khamphadisan e1484793513198

ảnh: dulichanh

Theo nhà nghiên cứu Dương Phước Thu cho biết: “điện Voi Ré không phải là di tích có lối kiến trúc nổi bật so với những nơi khác ở Huế, những điện nơi đây mang ý nghĩa đặc biệt bởi đây là nơi suy tôn lòng trung thành của những con voi chiến dưới triều Nguyễn. Công trình độc đáo này không chỉ mang tính lịch sử mà còn đề cao tinh thần trọng tình, trọng nghĩa, mang đậm tính nhân văn của con người Việt Nam xưa”.

Điện Voi Ré được xây dựng theo lối kiến trúc chữ “môn”, bên ngoài có vòng la thành bao quanh xây bằng gạch. Phía trước có cổng tam quan có hệ thống bậc cấp đi lên gồm 17 bậc; bên trên chính giữa ở lối chính có ba chữ Hán bằng sành “Nghiễm Nhược Lâm“.

dien voi re noi ton tho long trung thanh khamphadisan 1 e1484794052168

ảnh: dulichanh

Thẳng theo lối chính, trước khi vào đến khu vực sân miếu, là một bức bình phong Long Mã. Miếu Long Châu nằm ở trung tâm theo lối kiến trúc “trùng thiềm điệp ốc”, gồm 5 gian 2 chái, mái lợp ngói liệt, tiền đường kiểu vỏ cua. Bên trong trang trí bằng hệ thống liên ba bằng gỗ với 104 ô hộc chủ yếu là chữ Thọ theo lối triện và hoa lá chim muông. Chính giữa ngôi miếu là một bức hoành phi khắc nổi ba chữ Hán màu vàng “Long Châu Miếu”.

dien voi re noi ton tho long trung thanh khamphadisan 5 e1484796313567

ảnh: redsvn

Hai bên miếu Long Châu là Đông Phối Điện và Tây Phối Điện, đây là nơi thờ những con voi đã lập được nhiều chiến công trận mạc vào thời lập quốc của triều Nguyễn, cũng là nơi khoản đãi quan khách sau khi tế lễ. Trước hai ngôi nhà này, còn có hai tòa miếu phụ còn được gọi là miếu Tượng.

Trong cuốn Từ điển lịch sử Thừa Thiên – Huế do TS.Đỗ Bang chủ biên xuất bản vào năm 2000, điện Voi Ré xưa kia từng thờ 15 bài vị những vị thần bảo hộ lính hiện nay, trong miếu chỉ còn lại bài vị của 4 cửa  4 vị thần là: thần Thiên Sư – thần Chúa Động – thần Hồng Nương – thần Tiền Hậu Khai Khẩn. Mỗi bài vị được đặt trong một cái khám giống nhau như một cái ngai cách điệu trông rất uy nghiêm. Nguyên thủy, điện Voi Ré còn có bài vị của các vị thần trong tín ngưỡng dân gian như thần Hà Bá, Thổ Công, Ngũ Hành, Thủy Long, Ngọc Nữ…

dien voi re noi ton tho long trung thanh khamphadisan 3 e1484794550923

ảnh: dulichanh

Trước đây, hai miếu hai bên Long Châu miếu có thờ 4 bài vị đề tên là: Đô Đốc Hùng Tượng Ré, Đô Đốc Hùng Tượng Bích, Đô Đốc Hùng Tượng Nhĩ, Đô Đốc Hùng Tượng Bôn, là 4 con voi lập nhiều công trạng dưới triều Nguyễn trong các trận chiến.

Theo nhà nghiên cứu Dương Phước Thu, điện Voi Ré được xây dựng dưới thời vua Gia Long và người dân thời đó rất kính phục lòng trung thành của con voi chết vì chủ. “Theo truyền thuyết kể lại, dưới thời phân tranh Trịnh – Nguyễn , có một con voi của một dũng tướng của Đàng Trong đau buồn trước cái chết của chủ nhân giữa trận tiền đã chạy trên một quãng đường dài từ chiến địa về tận thủ phủ Phú Xuân, đến địa điểm điện Voi Ré ngày nay rống lên một tiếng vang trời rồi trút hơi thở cuối cùng. Cảm động trước sự trung thành của con voi chiến, người dân địa phương đã làm lễ an táng, xây mộ và gọi một cách mộc mạc là mộ Voi Ré“.

dien voi re noi ton tho long trung thanh khamphadisan 8 e1484796436149

ảnh: redsvn

Sau khi lên ngôi, vua Gia Long cho xây dựng Long Châu Miếu kế bên mộ voi, vừa để làm nơi thờ các vị thần bảo vệ voi và thờ bốn con voi dũng cảm nhất trong các cuộc chiến của triều Nguyễn. Hàng năm triều đình nhà Nguyễn đều tiến hành tổ chức tế lễ hai lần vào mùa thu và mùa xuân.

dien voi re noi ton tho long trung thanh khamphadisan 9 e1484796527450

ảnh: redsvn

Hiện điện Voi Ré có tổ bảo vệ trực hàng ngày để hướng dẫn khách tham quan. Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2016 – 2020, điện Voi Ré sẽ được trùng tu, đặc biệt là Long Châu Miếu.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)

5/5 - (1 bình chọn)