Trung tâm văn hóa Huyền Trân – Đền thờ Huyền Trân công chúa là điểm đến du lịch tâm linh đặc sắc thu hút đông đáo du khách đến thăm viếng và vãn cảnh. Với không gian rộng đến 28,5 ha, Trung tâm văn hóa Huyền Trân là tổng thể phức hợp các đền thờ, điện thờ, miếu mạo với hệ thống cảnh quan đặc sắc. Đến đây, du khách được tận hưởng không khí trong lành, tìm hiểu văn hóa và dâng nén hương để tri ân  – cầu an, may mắn.

trungtamvanhoahuyentran111 min

Trung tâm văn hóa Huyền Trân ở đâu?

Đền Huyền Trân Công chúa có không gian rộng đến 28,5ha, nằm dưới chân núi Ngũ Phong thuộc thôn Ngũ Tây, xã Thủy An (nay là phường An Tây), Thành phố Huế. Địa chỉ: 151 Thiên Thai, An Tây, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế Địa hình thoai thoải kéo dài từ chân núi lên đến đỉnh, có rừng thông xung quanh, bốn mặt là đồi núi trùng điệp. Đứng trên đỉnh núi có thể nhìn thấy một khoảng không gian bao la, và phía xa xa là cả một không gian Thành phố Huế.

trungtamvanhoahuyentranhue2 min

Đường đến Trung tâm văn hóa Huyền Trân ?

Nếu lấy điểm xuất phát là Thành phố Huế, bạn di chuyển đường Phan Bội Châu -> Đường Tam Thai (qua ngã tư Võ Văn Kiệt đi tiếp) -> đường Thiên Thai (sau đó rẻ trái), đi thêm 300m sẽ đến.

Hướng dẫn đường đi tại: https://goo.gl/maps/i52r8r812eAEGZBy9

trungtamvanhoahuyentranhue9 min

Trung tâm văn hóa Huyền Trân có gì ?

Kể từ khi Trung tâm Văn hóa Huyền Trân đi vào hoạt động, người dân Thừa Thiên Huế và du khách có thêm một địa điểm quan trọng để tìm đến và ôn lại sự kiện lịch sử gắn liền với sự hình thành của vùng đất Thuận Hóa – Phú Xuân và ghi nhớ công ơn với các bậc tiền nhân, trong đó có Công chúa Huyền Trân.

trungtamvanhoahuyentranhue12 min

Từ phía ngoài đi vào là bốn trụ biểu lớn, dưới chân có đặt nghê đá phục chầu, tiếp đó là 3 bậc sân khá rộng được lát bằng gạch Bát Tràng, có cả hồ nước và cây cầu nhỏ bắc qua tương tự như cây cầu Trung Đạo được bắc qua hồ Thái Dịch trước điện Thái Hòa trong kinh thành Huế; tiếp đến nữa là khu vực tam quan và trong cùng là đền thờ Huyền Trân Công chúa. Tất cả các công trình đều nằm trên một trục thẳng đăng đối, trang nghiêm.

trungtamvanhoahuyentran02 optimized

Phía bên trong đền thờ có pho tượng mô phỏng Công chúa Huyền Trân ngồi trên ngai được đúc bằng đồng. Tượng cao 2.37m, nặng 700kg được đúc bởi các nghệ nhân nổi tiếng của phường Đúc, Tp.Huế. Hậu điện có thờ Đoàn Nhữ Hài, người được cho đã soạn biểu giúp gỡ tội cho vua Trần Anh Tông thoát khỏi cơn thịnh nộ của Thượng hoàng Nhân Tông, ông còn là vị quan của người Việt đầu tiên theo lệnh vua vào trấn giữ 2 châu Ô, Lý khi 2 châu này được từ Chiêm Thành sát nhâp vào Đại Việt…

trungtamvanhoahuyentranhue11 min

Trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa Huyền Trân còn có nhiều công trình kiến trúc khác, như là: Tháp chuông Hòa Bình có chiều cao 7m và được dựng trên đỉnh Ngũ Phong cùng với một chuông Hòa Bình nặng 1.6 tấn và cao 2.16m do những nghệ nhân phường Đúc chế tác. Tiếng chuông ngân lên như lan toả vào cõi nhân gian tĩnh lặng mang lại cho con người những phút giây thư thái và bình yên. Trên con đường đi lên Tháp chuông Hòa Bình, bạn sẽ còn gặp bức tượng Phật Di Lặc khổng lồ với nụ cười viên mãn thường trực trên môi.

trungtamvanhoahuyentranhue8 min

Bên cạnh đó, để tưởng nhớ vị sư tổ sáng lập Thiền phái Trúc Lâm – Đức Vua Trần Nhân Tông, Trung tâm Văn hoá Huyền đã tiến hành xây dựng hoàn chỉnh để nơi này trở thành một khu du lịch văn hoá tâm linh, một địa chỉ du lịch Thiền của quốc gia. Nơi đây còn có một số hạng mục công trình khác như: Nhà thư pháp; Nhà phong lan, Thiền đường, Thư viện để lưu giữ và nghiên cứu chủ yếu các tài liệu về vua Trần Nhân Tông, Huyền Trân Công Chúa… cùng các nhân vật anh hùng khác dưới triều đại nhà Trần và Thiền phái Trúc Lâm qua các Triều đại, văn hoá Huế và lịch sử văn hoá kiến trúc của Chămpa,…

trungtamvanhoahuyentranhue6 min

Mỗi một góc của Trung tâm văn hóa Huyền Trân đều như lưu giữ chút “đặc sản” xứ Huế. Đó là những bàn tay tài hoa của nghệ nhân Huế trong việc chạm trổ long, ly, quy, phụng trên những mái đền; là tinh hoa của làng nghề đúc đồng Phường Đúc với chuông Hòa Bình nguyên chất nặng 1,6 tấn và cao 2,16 mét; các bức trượng với những đường thêu với màu sắc “vượt thời gian”… và cả nghệ thuật khảm, lát pháp lam trên tường của các công trình, ngay cả trên những bồn trồng cây ở ngoài trời.

trungtamvanhoahuyentranhue3 min

Nhưng đỉnh cao cho sự khéo léo, tinh tế và tài hoa của những nghệ nhân Huế đó chính là đôi rồng chầu trước điện thờ vua Trần Nhân Tông. Đôi rồng chầu được ghi vào sách Kỷ lục Việt Nam với chiều dài 108 mét, tương đương với chiều cao của ngọn núi Ngũ Phong (so với mực nước biển).

trungtamvanhoahuyentranhue5 min

Bước lên 246 bậc cấp để chinh phục đỉnh núi Ngũ Phong và tháp chuông Hòa Bình, từ đây, ta có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn bao quát cả thành phố Huế rất đẹp. Ý nghĩa của cụm từ “Thế giới – Hòa Bình – Nhân loại – Hạnh phúc” cùng hình ảnh của 4 chùa: Giác Lâm, Thiên Mụ, Diên Hựu và chùa Trúc Lâm Yên Tử được in nổi trên quả chuông đem lại cho ta những chiêm nghiệm về sự hòa hợp và hội tụ. 

trungtamvanhoahuyentran04 optimized

Những điều lưu ý khi đến Trung tâm văn hóa Huyền Trân ?

Đây là một điểm đến văn hóa tâm linh nên du khách cần lưu ý về vấn đề trang phục (không mang áo cộc tay và quần không quá đầu gối). 

Điểm đặc biệt ở trung tâm văn hóa Huyền Trân bên cạnh các hoạt động dâng hương, tìm hiểu văn hóa thì với không gian rộng và được bao phủ bởi rừng cây xanh mát. Ở đây mang lại cảm giác bình yên và trong lành, trung tâm còn mang đến cho du khách những trải nghiệm mới lạ như: Hành trình vượt núi đến với tháp chuông hòa bình, cầu duyên, cầu an tại tượng phật Di Lặc… 

trungtamvanhoahuyentranhue7 min

Dành cho những bạn thích chụp ảnh, không gian của trung tâm văn hóa Huyền Trân thì đẹp và lạ. Sơn thủy hữu tình  và tất nhiên lên ảnh sẽ rất lung linh. 

Giá vé tham quan Trung tâm văn hóa Huyền Trân ?

Giá vé tham quan trung tâm văn hóa Huyền Trân là 30.000đ, đây là mức giá phù hợp cho một điểm đến du lịch tâm linh. Bạn có thể đến trực tiếp rồi mua vé. Hoặc nếu đi với số lượng đoàn lớn từ 10 người, hãy đặt trước để được bố trí thuyết minh viên tại điểm. Vừa tham quan viếng cảnh, vừa được nghe các anh chị thuyết minh về lịch sử, giá trị và đặc biệt hơn là những giai thoại gắn liền với công chúa Huyền Trân, với vùng đất Thuận Hóa thì sẽ rất thú vị. 

trungtamvanhoahuyentran05 optimized

Thông tin liên hệ Trung tâm văn hóa Huyền Trân

  • Địa chỉ151 Thiên Thai, An Tây, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
  • Điện thoại: 0234 3931 458
  • Website: https://trungtamhuyentran.thuathienhue.gov.vn
5/5 - (8 bình chọn)