Khamphadisan.com – Là một địa điểm đã qua nổi tiếng tại trung tâm Tp.Hồ Chí Minh, Bưu điện trung tâm Sài Gòn là bưu điện lớn nhất của Việt Nam. Với lối kiến trúc với những mái và cửa sổ vòm gợi nhớ đến các trạm xe lửa đầu tiên ở châu Âu đây là một trong những ví dụ đẹp nhất về kiến trúc Phục hưng ở Việt Nam.

buu dien trung tam sai gon khamphadisan

ảnh: angie.bunny

Là một tác phẩm thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp Gustave Eiffel và được hoàn thành vào năm 1891, Bưu điện Trung tâm Sài Gòn nổi tiếng như là một trong những ví dụ đẹp nhất về kiến trúc Phục hưng ở Việt Nam.

buu dien trung tam sai gon khamphadisan 1

ảnh: taburo9987

Đến với nơi này bạn hãy dành vài phút chiêm ngưỡng các đặc trưng tuyệt mỹ của tòa nhà từ con phố bên ngoài, bạn sẽ thấy những hàng cửa sổ uốn cong, chiếc đồng hồ lớn phía trên lối vào chính và lá cờ đỏ sao vàng – quốc kỳ Việt Nam – tung bay trong gió.

buu dien trung tam sai gon khamphadisan 2

ảnh: jaasyii

Khi bước vào trong, bạn sẽ ngay lập tức bị chú ý đến phần trần cao cong cong chạy theo chiều dài khung vòm chính rộng lớn. Đỡ bên dưới là những cột sắt màu xanh lá cây, nơi này trông không khác mấy như một ga đường sắt của Anh vào thế kỷ 20. Trên tường ở hai bên của sảnh chính, bạn sẽ thấy một số bản đồ được vẽ tay. Nếu bạn nhìn gần hơn có thể thấy được Sài Gòn và các vùng khác của miền Nam Việt Nam đều được vẽ chi tiết tuyệt đẹp.

buu dien trung tam sai gon khamphadisan 3

ảnh: zing.vn

Ngày nay, với sự phát triển của internet, smartphone và nhiều dịch vụ vận chuyển khác, bưu điện trung tâm Sài Gòn không còn tấp nập khách đến giao dịch như trước đây. Tồn tại ở mảnh đất này 150 năm, bưu điện trung tâm Sài Gòn đã chứng kiến không biết bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, bao nhiêu sự đổi thay diễn ra ở thành phố phương Nam của đất nước này.

buu dien trung tam sai gon khamphadisan 4

ảnh: zing.vn

Bất cứ du khách nào một lần đặt chân tới Sài Gòn cũng không thể nào bỏ qua địa danh tham quan đặc biệt ấn tượng này. Nơi đây hiện vẫn đang còn lưu giữ đường dây thép (hệ thống bưu điện) từ: Sài Gòn – Qui Nhơn – Đà Nẵng – Huế – Vinh – Hà Nội dài 2.000 km được hoàn thành vào ngày 22/3/1888. Năm 1889 mở thêm đường liên lạc điện báo Sài Gòn – Bangkok để phục vụ cho giới kinh doanh. Từ ngày 1/7/1894 Sài Gòn đã bắt đầu sử dụng hệ thống điện thoại.

buu dien trung tam sai gon khamphadisan 5

ảnh: ahdeanlau

Hiện nơi này vẫn lưu giữ 14 bốt điện thoại chia làm hai bên sảnh chính để phục vụ người dân và du khách có nhu cầu liên lạc cũng như hoài niềm về một thời đã qua.

Bưu điện trung tâm vẫn hoạt động bình thường phục vụ người dân với các dịch vụ liên lạc hiện đại bên cạnh nhiều dịch vụ truyền thống như: bưu phẩm ghi số hẹn giờ, phát chuyển nhanh, văn hóa phẩm lưu niệm, điện hoa, điện thoại… Bốn dãy bàn gỗ lớn xếp dọc bên trong phục vụ người dân có nhu cầu khai báo, ghi chép để gửi thư từ, bưu phẩm.

buu dien trung tam sai gon khamphadisan 6

Ngày nay, bưu điện Sài Gòn trở thành điểm du lịch không thể bỏ qua của du khách khắp nơi mỗi lần đến thăm Tp.HCM. Đến đây, một phần bạn sẽ được ngắm nét kiến trúc độc đáo của bưu điện này, được đắm mình vào một thế giới của sự cổ xưa, từ chiếc hòm bỏ thư, cho đến các quầy gọi điện thoại.

buu dien trung tam sai gon khamphadisan 7

ảnh: aaws1701_photography

Bạn cũng có thể nghỉ chân trên những chiếc ghế dài bằng gỗ đánh bóng véc-ni, mà tuổi đời dễ cũng cả trăm năm. Bước vào trong bưu điện, ngỡ như thời gian đang trôi rất chậm, bởi ở bất kỳ góc nào, cũng có thể bắt gặp một thoáng Sài Gòn xưa.

Bưu điện Trung tâm Sài Gòn là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu củaTp.Hồ Chí Minh nằm tại số 2 đường Quảng trường Công xã Paris (phường Bến Nghé, quận 1) ngay đối diện Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

3.2/5 - (9 bình chọn)