Khamphadisan.com – Nhà hát lớn Tp.Hồ Chí Minh được xem là một đối trọng về mặt kiến trúc với Nhà hát lớn Hà Nội. Nhà hát lớn Tp.Hồ Chí Minh là kiệt tác của ba kiến trúc sư đó là Félix Olivier, Ernest Guichard và Eugène Ferret xây dựng năm 1900 theo lối kiến trúc “flamboyant” của thời Đệ tam của thời cộng hòa Pháp.

nha hat lon thanh pho ho chi minh khamphadisna

ảnh: Sưu tầm

Nằm tại số 7 Công Trường Lam Sơn – phường Bến Nghé – Quận 1. Nhà hát lớn Tp.Hồ Chí Minh là một trong những công trình tại Tp.Hồ Chí Minh thuộc dạng lâu đời và theo lối kiến trúc Tây Âu đầy mỹ lệ một thời. Nhà hát lớn Tp.Hồ Chí Minh là một trong những công trình kiến trúc, văn hóa tiêu biểu của thành phố hiện nay.

nha hat lon thanh pho ho chi minh khamphadisna 1

ảnh: reves.voyager

Phía mặt tiền của nhà hát quay hướng ra Công trường Lam Sơn và đường Đồng Khởi. Còn ở bên cạnh là hai khách sạn lớn là: Caravelle và Continental. Nằm ở vị trí thuận lợi ngay tại trung tâm thành phố, nhà hát lớn không chỉ là địa điểm tổ chức những sự kiện mà còn là một địa điểm tham quan du lịch lý thú thu hút rất nhiều du khách khi đến với thành phố sôi động này.

nha hat lon thanh pho ho chi minh khamphadisna 2

ảnh: sebastianprbw

Nhà hát lớn Sài Gòn còn là một đối trọng về mặt kiến trúc với Nhà hát lớn Hà Nội. Tác giả của tòa kiến trúc cổ kính này chính là các kiến trúc sư Ernest Guichard, Eugène Ferret và Félix Olivier. Được xây dựng vào năm 1900 theo lối kiến trúc “flamboyant” của thời Đệ tam cộng hòa Pháp.

nha hat lon thanh pho ho chi minh khamphadisna 3

ảnh: sưu tầm

Cửa tiền của nhà hát lớn chịu ảnh hưởng rất lớn lối nghệ thuật của Bảo tàng Petit Palais xuất hiện cùng năm tại Pháp. Phía bên trong được thiết kế với lối kiến trúc tân tiến với đầy đủ những trang thiết bị âm thanh và ánh sáng. Ngoài tầng trệt ra còn có thêm hai tầng lầu với tổng sức chứa lên tới 1.800 chỗ ngồi.

nha hat lon thanh pho ho chi minh khamphadisna 4

ảnh: queenkhanh

Toàn bộ những mẫu trang trí, phù điêu ở mặt tiền và những đồ nội thất của nhà hát đều được một họa sĩ tên tuổi ở Pháp vẽ giống lại với mẫu của các nhà hát tại Pháp cuối thế kỷ 19 vô cùng đẹp mắt. Hệ thống những ô cửa vòm với dãy lan can nhô cao được thiết kế mang đậm nét kiến trúc cổ điển Pháp.

nha hat lon thanh pho ho chi minh khamphadisna 5

Nhà hát lớn Tp.Hồ Chí Minh ngày xưa. Ảnh: sưu tầm

Trải qua nhiều biến cố của lịch sử từ lúc xây dựng cho tới nay, Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh cũng bị hư hỏng phần nào. Năm 1955, Nhà hát lớn Tp.Hồ Chí Minh đã được tu bổ cải tạo lại nhưng được sử dụng làm trụ sở Hạ Nghị viện của chính quyền Việt Nam Cộng hòa.

nha hat lon thanh pho ho chi minh khamphadisna 7

ảnh: sưu tầm

Sau năm 1975, Nhà hát lớn Tp.Hồ Chí Minh được quay trở lại chức năng ban đầu là chuyên tổ chức những buổi biểu diễn nghệ thuật. Nhằm nhân dịp 300 năm thành lập Sài Gòn – Gia Định thì vào năm 1998, UBND Tp.HCM đã ra quyết định tiến hành tu bổ lại nhà hát lớn với phương châm bảo tồn phong cách kiến trúc ban đầu. Cho nên, những trang trí và điêu khắc nổi ở mặt tiền như tượng nữ thần nghệ thuật, các dây hoa… đều đã được phục chế nguyên trạng so với trước đó gần 100 năm.

nha hat lon thanh pho ho chi minh khamphadisna 8

ảnh: the_wandering_lantern

Cho dù bạn là người thích tìm hiểu về văn hóa lịch sủ hay chỉ đơn giản là được ngắm nhìn những công trình kiến trúc đẹp. Một công trình kiến trúc tuyệt đẹp đã góp phần làm tăng thêm vẻ sang trọng và duyên dáng cho Thành phố Hồ Chí Minh. Đây sẽ là điểm dừng chân không thể thiếu trong chuyến khám phá vòng quanh Sài Gòn.

Nhà hát Thành phố là một nhà hát thuộc loại lâu đời thể hiện một giá trị thăng trầm của lịch sử thành phố Hồ Chí Minh và được xem như một địa điểm du lịch không thể bỏ qua của thành phố.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tâp)

5/5 - (1 bình chọn)