Khamphadisan.com – Nhà thờ Đức Bà (Sài Gòn) là một trong những di sản về giai đoạn lịch sử thực dân Pháp tiến hành chiếm đóng Lục tỉnh Nam Kỳ. Những người Pháp đã mang đạo Thiên Chúa giáo theo cuộc viễn chinh của mình và như là một kết quả tất yếu, họ cần một ngôi giáo đường để phục vụ cho tín đồ trong đoàn quân viễn chinh đó.

nha tho duc ba sai gon khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn (hay còn gọi là Nhà thờ Đức Bà) là một công trình kiến trúc vừa có giá trị lớn về mặt lịch sử cũng như nghệ thuật kiến trúc. Đây là minh chứng sống động về một thời kỳ lịch sử của dân tộc Việt Nam. Nếu đã đến Sài Gòn mà chưa ghé thăm nhà thờ Đức Bà thì xem như chuyến đi này xem như chưa trọn vẹn cho lắm.

nha tho duc ba sai gon khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Có thể xem Nhà thờ Đức Bà như là một trong những kì quan kiến trúc bậc nhất tại Việt Nam, được hoàn thành năm 1880 (vào ngày lễ phục sinh 11/4).

Người Pháp mang theo đạo Công giáo du nhập vào đất Việt trong thời kì chiến tranh; và họ – cũng như bất kì con người nào, cũng có một niềm tin tuyệt đối vào chúa trời của mình. Nhà thờ Công giáo đầu tiên được người Pháp xây dựng tại Sài Gòn từ một ngôi miếu nhỏ bị bỏ hoang (ngày nay nằm trên đường Ngô Đức Kế).

nha tho duc ba sai gon khamphadisan 2

ảnh: zing.vn

Trải qua nhiều lần tu sửa, người Pháp nhận thấy rằng nhu cầu tín ngưỡng của người dân ở lục tỉnh Nam Bộ lúc bấy giờ ngày càng tăng. Năm 1876, Thống đốc Nam kỳ Duperré đã cho tổ chức một kỳ thi vẽ thiết kế nhà thờ lớn. Và bản vẽ của kiến trúc sư J.Bourard với lối phong cách kiến trúc hậu Roman, có sự pha trộn cùng các chi tiết từ phong cách Gothic đã được chọn. Các vật liệu xây dựng của công trình đều được nhập trực tiếp từ Pháp.

Những điểm nổi bật tại Nhà thờ Đức Bà

Tượng Đức Mẹ hòa bình

nha tho duc ba sai gon khamphadisan 4

ảnh: zing.vn

Sau một thời gian dài bỏ trống bệ đá cẩm thạch trước cổng chính Nhà thờ Đức bà, mãi đến năm 1958, linh mục Giuse Phạm Văn Thiên đặt tạc tượng Đức Mẹ hòa bình bằng đá Carrara tại Ý. Sau khi hoàn thành, tượng được đưa đến Sài Gòn bằng đường hàng hải và tận 1 năm sau đó, tượng Đức Mẹ mới chạm mốc cuối cùng là bệ đá hoa cương xưa kia.

Tượng đồng Pigneau de Béhaine

nha tho duc ba sai gon khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Được người Pháp cho đúc vào năm 1903, nhân vật trong tượng chính là giám mục Pigneau de Béhaine (ông còn được biết đến như là một giám mục Bá Đa). Ông dẫn theo một cậu bé trạc tuổi đôi mươi, người này chính là hoàng tử Nguyễn Phúc Cảnh (là con trai vua Gia Long) – đây được xem như biểu tượng hòa hợp giữa Công Giáo và triều đình nhà Nguyễn lúc bấy giờ. Cho đến năm 1945, tượng đã bị phá bỏ chỉ còn trơ lại bệ đá hoa cương vững chãi…

Hai chóp mái trắng và bộ chuông 28 tấn

nha tho duc ba sai gon khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Lúc đầu không tồn tại trong bản thiết kế ban đầu, nhưng việc Nhà thờ Đức Bà cho xây dựng thêm hai chóp mái này lại tình cờ định hình phong cách kiến trúc Gothic vốn dễ bị lầm lẫn trước đây. Việc làm này cũng tăng lên nhiều lần tổng chiều cao của hai tháp chuông. Riêng về 6 chiếc chuông đặc biệt ở bên trong, chúng cũng được đặc chế riêng tại Pháp, 6 chiếc chuông tương đồng với 6 nốt nhạc “sol/đô/rê/mi/la/si“. Tháp bên phải canh giữ 4 nốt “sol/đô/rê/mi” và tháp bên trái là 2 nốt “la/si“.

Nét đặc trưng về kiến trúc

nha tho duc ba sai gon khamphadisan 6

ảnh: peepy_ink

Nhà thờ Đức Bà là kết quả của sự kết tinh giữa hai lối kiến trúc hậu Roman (Romanesque) và kiến trúc Gothic. Với cách bài trí tổng thể của thánh đường, cung thánh và các gian của nhà thờ này đã toát lên vẻ đẹp cổ kính đặc trưng vào gian đoạn cuối cùng của trường phái hậu Roman. Kết hợp với cấu trúc tổng quan ấy lại là lối trang trí cửa sổ, cửa chính, vòm và chóp mái dày đặc theo đường lối Gothic chính thống.

nha tho duc ba sai gon khamphadisan 7

ảnh: doanngtquynh

Tọa lạc ngay trung tâm của quận 1, Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là một trong những địa điểm dễ dàng tập trung nhất dành cho những du khách từ nơi xa đến. Với không gian rộng và mật độ xe lưu thông ít, nơi đây là địa điểm lý tưởng để các khách du lịch dạo bộ hoặc ngồi nhâm nhi một tách cafe nhỏ. Ngay gần Nhà thờ Đức Bà là các di tích nổi tiếng thành phố Hồ Chí Minh như: Hồ Con Rùa, Dinh Thống Nhất, Bảo Tàng Lịch Sử Việt Nam,…

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là một tuyệt tác kiến trúc, là công trình đặc sắc tạo nên nét độc đáo, cuốn hút cho đô thị Sài Gòn. Trải qua bao năm tháng và biến động, nhà thờ Đức Bà vẫn tồn tại giữa lòng Sài Gòn, giữ nguyên nét đẹp đậm chất phương Tây. Nếu có dịp du lịch Sài Gòn, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan công trình ấn tượng này.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

2.2/5 - (5 bình chọn)