Khamphadisan.com.vn – Trong văn hóa ẩm thực Huế, hến được xem như là sản vật của người dân nơi đây ngoài ra hến còn có tính giải nhiệt và mang hương vị ngọt thanh, dai mềm. Vào những ngày hè người ta thường chế biến nó thành những món ăn ngon hấp dẫn. Nếu bạn có dịp đến Huế nãy thưởng thức những món ăn được chế biến từ hến ngay sau đây nhé !
1. Cơm hến
Là món ăn quốc dân tại xứ Huế nên việc để thưởng thức món ăn này quả thực khá đơn giản. Cơm hến xuất hiện từ trong quán nhỏ, các ngõ hẻm trong chợ, cho đến những nhà hàng sang trọng.
Hến sau khi chế biến sẽ được trộn với cơm nguội, ăn kèm các loại rau như xà lách, húng thơm, cải xanh. Sau đó thêm ít đậu phộng rang vàng còn nguyên vỏ, vài lát da heo chiên phồng, hành phi.
Khi thưởng thức, bạn có thể cho thêm một chút mắm ruốc, nước mắm rồi trộn đều để mùi thơm, vị mặn quyện đều vào từng hạt cơm. Và tất nhiên không thể thiếu chén nước hến ngọt thanh, cay the cho thực khách tiếp vị. Cơm dẻo, hến ngọt, rau giòn… tất cả đan xen vào với nhau khiến người ta cứ muốn ăn mãi.
Tuy không phải là món ăn sơn hào hải vị, nhưng nó vẫn đủ sức “hấp dẫn” tự nhiên với bất cứ ai. Chỉ có ăn cơm hến tại Huế thì bạn mới cảm nhận đầy đủ hương vị thơm thơm, ngọt ngọt và một chút gì đó the the nơi đầu lưỡi đặc trưng không có ở đâu khác.
2. Bún hến
Bên cạnh cơm hến thì bún hến cũng là một món ăn quen thuộc với người dân nơi đây. Với cách chế biến tương tự nhưng cơm hến. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của hến đến từ từ, chút hăng hăng của rau lan tỏa nơi đầu lưỡi. Lâu lâu còn được cắn trúng hạt đậu phụng bùi bùi béo béo càng thêm thích thú.
Cách chế biến hến nghe có vẻ đơn giản, nhưng chỉ có người Huế mới tạo ra được hương vị chuẩn nhất. Nước lèo sẽ được tận dụng là nước luộc hến sau khi đã được lắng để bỏ phần cặn, và vẫn giữ được độ ngọt thơm đặc trưng của hến.
Phần hến được xào chín sẽ được bày cùng bún và các loại rau sống, da lợn thái nhỏ, đậu phụng rang thơm phức vào trong tô, ăn kèm với nước lèo. Để vị của bún hến được đậm đà, thực khách nên cho thêm một ít mắm ruốc Huế, và từ từ cảm nhận hương vị thơm ngon đang lan dần trong đầu lưỡi.
3. Hến xào xúc bánh tráng
Hến xào xúc bánh tráng là món ăn dân dã có nguồn gốc từ khu vực duyên hải miền Trung, nơi mà cả bánh tráng và hến quá quen thuộc với mỗi gia đình. Sau khi được ngâm cho nhả hết bùn đất, hến sẽ được đem đi luộc, và phần thịt hến được lấy ra khỏi vỏ sẽ đem đi rửa lại cho sạch ruột, để ráo. Khi xào, người ta phải đảm bảo con hến được săn thịt, sau đó nêm các loại gia vị cho vừa miệng và hài hòa trong mùi thơm, cay the nồng nàn.
Ta có thể thêm chút hành tây cho hương vị đậm đà, bớt ngán. Phía trên đĩa hến được trang trí thêm một ít rau răm thái nhỏ, rải lên lớp đậu phộng rang kỹ rồi cứ thế ăn kèm với bánh tráng nướng. Du khách đi Huế khi thưởng thức hãy bẻ miếng bánh đa, xúc thêm một ít hến xào, để cảm nhận cái giòn rụm của bánh hòa cùng vị hến đậm đà, ăn mãi không thấy ngán.
4. Canh hến
Dường như chẳng còn gì tuyệt vời hơn việc được thưởng thức chén canh hến Huế vào những ngày hè oi ả. Để chế biến món ăn này, hến sau khi luộc sẽ được đãi sạch vỏ, ướp với một ít gia vị và xào sơ qua cho thấm. Nước luộc hến được giữ lại để nấu canh đem lại hương vị đậm đà cho món ăn.
Người dân Huế đã biến tấu canh hến với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Nhưng dù cách chế biến có khác thế nào thì hương vị thanh mát mà hến mang lại cũng không lẫn vào đâu được. Du khách đi Huế khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị của miền quê ngọt lịm qua chén canh hến ấm lòng.
Có thể bạn quan tâm:
- Ăn gì ở Huế ? Đặc sản không thể bỏ qua khi đến du lịch Huế
- Bánh khoái – một trong những loại bánh ngon nổi tiếng ở Huế
- Cập nhật top những tọa độ check-in tại Huế siêu HOT năm 2020
binhqb94 (Tổng hợp)