Khamphadisan.com.vn – Là vùng đất của vô số món ngon và đặc sản nổi tiếng. Bánh ướt cuốn tôm chua là một trong số ấy, mang sự tinh túy của ẩm thực xứ Huế, vừa ngon miệng vừa ngon mắt. Nếu bạn có dịp đến Huế nhất định không được qua món ăn hấp dẫn này nhé.

bánh cuốn tôm chua

ảnh: nguyenthanhdai_11

Đối với người Huế, cho dù món chính hay món phụ, được bán ở những quán nhỏ hay trong nhà hàng sang trọng đều được chế biến và trình bày rất tỉ mỉ, thể hiện được sự khéo léo và chăm chút với từng món ăn. Hầu hết đồ ăn ở Huế thường nhỏ xinh, không quá to quá nhiều, người ăn dễ dàng thưởng thức một cách thanh lịch và thưởng thức được nhiều lần.

bánh cuốn tôm chua

ảnh: byfunnie

Bánh ướt cuốn tôm chua – một loại món ăn được người dân Huế biến tấu từ món bánh ướt quen thuộc hàng ngày và trình bày khéo léo – hút hồn thực khách với hương vị mang đậm bản sắc Huế như: vị của tôm chua, thịt luộc, bánh ướt & rau xanh…

Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:  lá bánh ướt, các loại rau thơm, một trái xoài xanh, một ít bún, thịt heo luộc chín và tôm chua là có thể bắt tay ngay vào làm. Tuy nhìn có vẻ đơn giản, nhưng món ăn này đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của người chế biến.

bánh cuốn tôm chua

ảnh: nganguyen3107

Đầu tiên, khâu sơ chế bạn cần rửa rau thật sạch, với rau muống thì ngắt bớt lá chỉ lấy phần non giòn để ăn, chọn quả xoài non xanh xắt nhỏ để khi ăn vừa có vị chua của xoài vừa nghe tiếng giòn giòn vui tai. Sau đó chọn một củ khoai lang vàng béo ngậy, luộc chín, gọt vỏ và xắt dài. Thịt luộc chọn phần thịt có nạc có mỡ để ăn thêm béo, luộc chín và xắt lát mỏng. Chuẩn bị thêm vài lạng bún tươi ăn kèm.

bánh cuốn tôm chua

ảnh: kang.yoon_ho

Sau khi chuẩn bị xong các công đoạn sơ chế, sẽ bắt tay ngay vào công đoạn chính. Đê làm được món bánh ướt cuốn tôm chua không hề khó làm, nhưng cần đòi hỏi sự khéo léo của người chế biến. Để làm ra một dĩa thành phẩm đẹp mắt, đòi hỏi người chế biến phải rất tỉ mỉ và dày công, ngay từ công đoạn lấy những miếng bánh ướt mỏng dính thật khéo sao cho không rách.

bánh cuốn tôm chua

ảnh: sưu tầm

Sau khi tách được những miếng bánh ướt vuông vức, bạn bắt đầu trải ra mặt phẳng của đĩa cho vuông vức và bắt đầu xếp lần lượt các loại nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn vào cuốn: một ít rau sống, vài thanh khoai lang, bún tươi, xoài xanh sau đó sắp ngay ngắn và bắt đầu cuốn thật nhẹ nhàng để bánh được tròn đều và chắc.

bánh cuốn tôm chua

ảnh: sưu tầm

Để dể thưởng thức hơn bạn hãy khéo léo dùng dao sắc cắt bánh đã cuốn thành từng khúc ngắn cỡ hai lóng tay rồi xếp một lát thịt heo đã cắt vuông vức, thêm một miếng tôm chua đỏ tươi lên trên. Lúc này chỉ cần xếp lên đĩa thật gọn gàng, thêm chút rau ngò lên trang trí là bạn đã hoàn thành một món ăn ngon đậm chất Huế rồi.

bánh cuốn tôm chua

ảnh: sưu tầm

Mỗi loại bánh sẽ có một loại nước chấm riêng, nước chấm của bánh ướt tôm chua cũng không ngoại lệ, cũng là của ít công nhiều: khoai lang nướng chín, lột vỏ, quết thật mịn, trộn với ruốc để một lúc cho thấm gia vị. Bỏ vài muỗng dầu ăn vào chảo bắc lên bếp, dầu sôi thả tỏi giã nhỏ vào cho thơm, rồi đổ khoai lang, ruốc, đường và chút xíu nước lã vào khuấy đều tay cho đến khi sệt lại là vừa.

bánh cuốn tôm chua

ảnh: foody

Một đĩa bánh, một chén nước chấm, gắp một cuốn bánh, rón rén chấm vào nước tương, nhỏ nhẻ nhai mà thấm thía vị ngọt đậm đà và nét duyên của người Huế trong cái ăn sự uống đời thường. Có một địa chỉ ngon cho các bạn muốn thưởng thức đó là ở khu vực ven sông An Cựu đoạn gần cầu Khò Rèn có một mệ hay ngồi bán tầm 16h chiều, mệ bán rất đắt hàng nên các bạn hãy tranh thủ đến sớm nhé !

Mang sự tinh túy của ẩm thực xứ Huế, vừa ngon miệng vừa ngon mắt. Màu xanh của lá, màu trắng của bánh, màu đỏ của tôm chua,… đã tạo nên một món ăn đầy thi vị. Nếu đã đến Huế, bạn đừng quên tìm thưởng thức món ăn đậm chất Huế này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)