Là huyện miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nhiều địa danh thác Mơ, thác Kazan, thác Phướn, thác Trượt… cùng những nét văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tà ôi, Pa cô, Vân Kiều… Nam Đông đang ngày càng hấp dẫn du khách, tạo điều kiện cho loại hình du lịch sinh thái và cộng đồng phát triển.

binhtoi 98

Tiềm năng chưa “đánh thức”

Điểm đầu tiên đến Nam Đông là thác Mơ (nằm ngay dưới chân đèo La Hy, thuộc địa phận xã Hương Phú). Thác Mơ đẹp yên bình, dường như mọi vật xung quanh đang còn nguyên sơ chưa có bàn tay con người sắp đặt. Đặc biệt, tới đây không chỉ được ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên, du khách còn được thưởng thức những đặc sản hấp dẫn với giá cả hợp lý do nhà hàng phục vụ.

tou nam dong 4

Thác Kazan (xã Thượng Lộ) chỉ cách trung tâm huyện chưa đầy 10 km, nằm “yên mình” trong núi rừng Trường Sơn. Nhìn về phía thượng nguồn, những tảng đá nằm thẳng đứng hai bên thác tạo nên vẻ hùng vĩ cho Kazan. Du khách có thể vừa ngâm mình dưới dòng nước trong xanh, mát lạnh vừa ngắm cảnh núi rừng.

tou nam dong

Tại khu du lịch cộng đồng thôn Dỗi (xã Thượng Lộ), ngay từ lối dẫn vào nhà “gươl”, người dân đứng hai bên chào đón khách nồng nhiệt. Ở đây du khách có thể được thưởng thức cơm lam với rau rừng, măng rừng…do chính tay người dân chế biến kết hợp với men rượu cần cay nồng; được thưởng thức những điệu múa, bài hát truyền thống của người dân Cơ Tu do những thiếu nữ trong thôn trình diễn.

1namdongthondoinamdong

Không như ở thành thố ồn ào, xô bồ, du lịch sinh thái ở Nam Đông thật yên bình. Không gian lắng đọng, khung cảnh tươi đẹp và gần như còn hoang sơ. Song những tiềm năng ấy vẫn chưa được đánh thức.

Du lịch Đại Bàng – Eagle Tourist đã thổi làn gió mới đến Nam Đông

Khởi động muộn hơn so với các địa phương khác, dù vậy, ngành du lịch Nam Đông đang đặt ra những kế hoạch mang tính dài hạn, xây dựng những sản phẩm có thế mạnh và mang đặc trưng riêng của vùng đất nơi đây.

du-lich

Hướng đi của du lịch Nam Đông trong thời gian tới là khai thác du lịch sinh thái và cộng đồng. Trong đó, sẽ tập trung đẩy mạnh du lịch cộng đồng, qua đó nét văn hóa độc đáo của người dân Cơ Tu được bảo tồn. Khi người trẻ tham gia  du lịch sẽ học hỏi và lưu giữ được những điệu múa, câu hát truyền thống, những món ăn gắn liền với đời sống của người dân Cơ Tu suốt bao đời qua…

Đặc biệt từ khi có sự đầu tư của công ty CP Du lịch Đại Bàng – Eagle Tourist, du lịch Nam Đông càng ngày càng khởi sắc, với mô hình hoạt động du lịch gắn với cộng đồng,  hệ thống homestay tại các điểm du lịch. Khi cơ sở lưu trú tăng lên có thể kéo du khách ở lại lâu hơn. Một phần do thiếu nơi ngủ qua đêm nên du khách chỉ đến và đi trong ngày.

dulichnamdongthondoi

Công ty CP  Du lịch Đại Bàng được kỳ vọng sẽ tham gia tích cực vào việc xây dựng thị trường du lịch cộng đồng, tạo cơ hội cho người dân địa phương tham gia một cách bình đẳng trong chuỗi giá trị du lịch, khuyến khích việc sử dụng các dịch vụ du lịch có trách nhiệm cho du khách cũng như khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành tham gia tích cực hơn vào việc phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng, đưa du lịch cộng đồng trở thành một sinh kế bền vững với người dân ở những địa phương.

namdongne

Hi vọng  với tiềm năng to lớn về cảnh quan thiên nhiên, giá trị về lịch sử, văn hóa bản địa của các dân tộc, tập tục và lối sống, văn hóa ẩm thực phong phú của các vùng miền là cơ sở để phát triển mạnh loại hình du lịch cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm:

Việt Trinh

4.7/5 - (6 bình chọn)