Khamphadisan.com – Đây là công trình có giá trị cao về lịch sử, văn hóa nghệ thuật của kinh thành Huế, Lầu Tứ Phương Vô Sự là công trình kiến trúc được xây dựng dưới thời Pháp thuộc, đánh dấu một giai đoạn trong lịch sử kiến trúc Việt Nam.

lầu tứ phương vô sự

ảnh: ST

Nằm nổi bật trên vị trí cao nhất phía bắc Hoàng thành, lầu Tứ Phương Vô Sự là một công trình kiến trúc đặc biệt trong kiến trúc cung đình Huế. Đây là công trình hiếm hoi quay mặt về phía bắc hướng cửa Hòa Bình làm nên một tổ hợp kiến trúc nói lên ước vọng hòa bình của triều đại.

lầu tứ phương vô sự

ảnh: quyphii

Lầu Tứ Phương Vô Sự gồm 2 tầng nằm trên Khuyết đài (được gọi là Bắc Khuyết đài). Bắc khuyết đài được xây dựng vào năm 1804 thuộc Hoàng thành bảo vệ Đại Nội Huế. Trên đài có một ngôi nhà vuông làm bằng gỗ gọi Đình Tứ Thông là nơi của binh lính bảo vệ cửa ra vào Đại Nội.

lầu tứ phương vô sự

ảnh: ST

Lầu Tứ Phương Vô Sự là nơi dành cho nhà vua và hoàng tộc hóng mát, cũng là nơi học tập của các vị hoàng tử và công chúa giai đoạn cuối triều Nguyễn. Tòa lầu này được xây dựng bằng gạch và xi măng, kĩ thuật xây dựng mang phong cách châu Âu, khác với lối xây dựng truyền thống của các công trình xây trong Hoàng thành Huế.

lầu tứ phương vô sự

ảnh: vietnamtourism

Bốn mặt của hai tầng Lầu Tứ Phương Vô Sự đều mở hai cửa sổ cùng một cửa chính. Tầng dưới tòa lầu có hàng hiên xung quanh cho du khách thư giãn. Tầng trên được bao quanh ban công với lan can bằng gỗ.

Mái và họa tiết Lầu Tứ Phương Vô Sự được trang trí họa tiết đậm nét kiến trúc thời Nguyễn với hình mặt trời và hai con rồng theo kiểu hồi long. Xung quanh công trình là các vườn cây cảnh đối xứng cùng với những mặt hồ yên ả, tạo nên nét hài hòa giữa kiến trúc và cảnh quan của khu vực.

lầu tứ phương vô sự

ảnh: ST

Đứng trên tầng hai của Lầu Tứ Phương Vô Sự, du khách có thể chiêm ngưỡng cả mặt bắc Hoàng thành, quan sát cuộc sống của người dân Thành Nội Huế. Còn nhìn vào trong kinh thành Huế bạn sẽ được ngắm một khung cảnh tuyệt vời của mặt nước, cây xanh và những công trình kiến trúc trong Hoàng  cung. Đây là địa điểm  hoàn hảo để ngắm cảnh ở Hoàng thành Huế.

lầu tứ phương vô sự

ảnh: hueworldheritage

Trước đây mấy vách tường đổ của lầu Tứ Phương Vô Sự được các nghệ sỹ dùng làm bối cảnh nền những hình ảnh gợi về thời xưa cũ nhưng nay thì mọi thứ đã thay đổi. Dự án trùng tu phục hồi lầu Tứ Phương Vô Sự đã trả lại cho cố đô Huế một công trình kiến trúc mang đầy ý nghĩa.

Có thể bạn quan tâm:

Cường Nguyễn

5/5 - (2 bình chọn)