Khamphadisan.com – Với vị chua thanh của thịt heo được lên men tự nhiên, được kết hợp với mùi thơm của tiêu sọ, tỏi, vị ngọt của đường phèn, độ giòn của da heo… đã tạo nên dư vị đậm đà của món nem chua xứ Huế.
ảnh: sưu tầm
Huế không chỉ nổi tiếng với cảnh quan, danh thắng và di tích lịch sử, Huế còn có một nền văn hóa ẩm thực rất đa dạng, phong phú và tinh túy. Nem chua tuy không phải là món ăn hiếm gặp nhưng mỗi nơi lại có một cách chế biến khác nhau, mang đậm dư vị quê hương. Đó cũng là lý do mà nem chua Huế vừa quen vừa lạ đối với du khách.
Nguyên liệu làm nem chua Huế gồm: thịt nạc, da heo, tỏi, ớt, đường phèn, gia vị… và lá ổi, lá chuối. Nem chua ngon hay không là do bước lựa chọn thịt và nêm nếm gia vị. Để gói được những chiếc nem vừa độ, vị đậm đà thì thịt phải dẻo, tươi; gia vị nêm vừa đủ, lá gói phải sạch.
Thịt làm nem là thịt nạc, được giã hoặc xay nhuyễn rồi nêm nếm gia vị, đường phèn cho vừa. Da heo luộc chín, để ráo rồi thái nhỏ, cho vào hỗn hợp thịt trộn đều tay. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, người làm dùng lá để gói nem. Lá gói trước đó phải được lau sạch, không bị dính ướt.
Người Huế rất cầu kỳ trong cách trình bày món ăn nên ở công đoạn vắt nem, người làm phải đều tay để các vắt nem bằng nhau, đẹp mắt. Lần lượt, từng vắt nem được đặt thêm vài lát tỏi, ớt lên trên, ít tiêu sọ rồi gói lại cùng lá ổi non và lá chuối.
Sau khi gói, nem để khoảng 3 ngày là chín và có thể đem dùng. Nem chua Huế đạt chuẩn phải có màu hồng nhạt, bề mặt khô ráo, khi ăn thấy vị chua thanh của thịt lên men tự nhiên, độ dai giòn của da heo, thơm mùi tỏi, tiêu, ớt.
Đối với người Huế, nem chua là một trong những món ăn rất được yêu thích. Nem có thể dùng làm đồ nhắm và thường xuyên góp mặt trong các dịp cưới hỏi, giỗ chạp của người địa phương.
Có thể bạn quan tâm:
- Khám phá ẩm thực Huế
- Muốn thưởng thức cơm hên Huế đúng điệu hãy về Cồn Hến
- Độc đáo với món Phi Tiễn đặc sản “độc” của mãnh đất cố đô
binhqb94(Tổng hợp – biên tập)
Theo: vnexpress