Khamphadisan.com – Là một công trình mang biểu tượng của Paris, Khải Hoàn Môn là một trong những địa điểm mà khách du lịch không thể bỏ qua khi đến Pháp. Đây là công trình nhằm tôn vinh những chiến công lừng lẫy trong các cuộc chiến tranh đầy khốc liệt. Khải Hoàn Môn vừa là niềm kiêu hãnh vừa là một phần không thể thiếu của mảnh đất kinh đô hoa lệ này.

Giới thiệu về Khải Hoàn Môn

khải hoàn môn

ảnh:gennyjvolpe

Khải Hoàn Môn hay Bắc đẩu Khải hoàn môn (tiếng Pháp: Arc de Triomphe) là một công trình ở Paris, một trong những biểu tượng lịch sử nổi tiếng của nước Pháp. Được nằm giữa quảng trường Étoile, vị trí của Khải Hoàn Môn là điểm cuối của đại lộ Champs-Elysées, khu vực tập trung khách du lịch của thành phố.

Lịch sử hình thành

khải hoàn môn

ảnh: thechristopherrobert

Vào năm 1806, Hoàng Đế Napoléon I đã ra lệnh xây dựng Khải Hoàn Môn để tôn vinh quân đội, kỷ niệm chiến thắng lẫy lừng của các đạo quân Pháp. Công trình này do kiến trúc sư Jean-Francois Chalgrin vẽ kiểu theo các đài chiến thắng của Thành Phố Rome cổ. Việc xây dựng Khải Hoàn Môn đã bị ngưng lại khi Hoàng Đế Napoléon I không còn cai trị nước Pháp vào năm 1814. Và sau đó được hoàn thành vào năm 1836 dưới triều đại của Vua Louis Philippe. Bốn năm sau, hài cốt của Hoàng Đế Napoléon từ đảo Saint Helena mang về Khải Hoàn Môn và chôn cất tại Điện Invalides.

Kiến trúc độc đáo

khải môn hoàn

ảnh: danielleemcgrath

Khải Hoàn Môn có kiến trúc mái vòm được xây bằng đá trắng với chiều cao 50 mét, rộng 45 mét. Trên các mặt của công trình được trang trí nhiều bức phù điêu, tượng đài và khắc tên các nhân vật nổi tiếng trong giai đoạn Cách mạng và Đế chế. Dưới vòm cung là mộ của những người lính vô danh, tôn vinh nhiều người đã tử trận trong Thế chiến thứ nhất. (từ năm 1920).

Các tác phẩm điêu khắc tỉ mỉ

khải hoàn môn

ảnh: irenegilme

Có bốn tác phẩm điêu khắc lớn nhất là: Xuất quân 1792 và Khải hoàn 1810 phía Champs-Elysées, Kháng chiến 1814 và Hòa bình 1815 phía Grande-Armée. Trong đó Xuất quân nổi tiếng hơn cả. Tác phẩm của nhà điêu khắc François Rude cao 11,6m, rộng 6m. Các tác phẩm này được chạm trổ một cách tinh vi và sắc xảo.

khải hoàn môn

ảnh: davidischarming

Hai bộ tượng nhìn về hướng Paris: Bộ tượng thứ nhất, tượng trưng cho sự lên đường của những tình nguyện quân. Bộ tượng thứ hai, tượng trưng cho sự chiến thắng của Napoléon. Hai bộ tượng còn lại hướng về phía ngoại ô Neuilly: một bộ tượng trưng cho sự kháng chiến, một bộ tượng trưng cho hòa bình.

khải hoàn môn

ảnh: inaeephoto

Bên cạnh những tác phẩm lớn ấy, còn có 6 bức phù điêu nằm ở bốn phía trên các tượng đài. Đây là những tác phẩm mô tả các giai đoạn, sự kiện của Cách mạng Pháp và Đế chế. Ngoài ra, trên bề mặt của Khải Hoàn Môn còn có các phù điêu nhỏ khác.

Đến Khải Hoàn Môn bằng cách nào ?

khải hoàn môn

ảnh:victoriyyya

Việc di chuyển đến Khải Hoàn Môn cũng khá đơn giản. Bởi chỉ cần đi bộ theo hướng đại lộ Arc de Triomphe về phía tây đến với Charles de Gaulle. Hoặc nếu không, bạn có thể chọn Champs Elysees có đường quốc lộ dành cho phương tiện đi lại, thay vì Barcelona chỉ có người đi bộ mới có thể đi được.

Một lựa chọn tiếp theo, cũng vô cùng thú vị là Metro, có rất nhiều phương án cho bạn lựa chọn đó là đi Metro lines 1,2 và 6 hoặc TER line A đến ga Kléber, hoặc Argentinne. Nếu đi xe bus, bạn nên để ý những xe như: 92, 73, 22, 30, 31, 52 để đến tham quan Khải Hoàn Môn nhé.

Thời điểm thích hợp để đến Khải Hoàn Môn

khải hoàn môn

ảnh: viviana_loffredo

Trong một ngày, thời điểm bạn có thể chiêm ngưỡng Khải Hoàn Môn đẹp nhất chính là khi mặt trời lặn. Khi đứng tại ban công của Khải Hoàn Môn, bạn sẽ được ngắm toàn cảnh Paris lung linh huyền ảo và đặc biệt là ngắm tháp Eiffel ở nhiều góc độ khác nhau. Giá vé vào Khải Hoàn Môn khoảng 7E. Còn nếu bạn không muốn trả tiền để lên đỉnh tham quan thì cũng có thể đứng ở dưới chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Khải Hoàn Môn và đi dạo quanh khu quảng trường. Nếu bạn dưới 18 tuổi hay là người châu Âu từ 18 – 25 tuổi sẽ được thoải mái vào tham quan hoàn toàn miễn phí.

Thời gian Khải Hoàn Môn mở cửa là:
– Tháng 04 đến Tháng 09: 10h00 am – 11h00 pm
– Tháng 10 đến Tháng 03: 10h00 am – 10h30 pm

Nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng

khải hoàn môn

ảnh: thejointstaff

Khải Hoàn Môn trở thành công trình biểu tượng của nước Pháp. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện lịch sử quan trọng ảnh hưởng đến nước Pháp. Có nhiều cuộc diễn hành chiến thắng đã được tổ chức ở nơi đây. Bao gồm quân đội chiến thắng diễn hành ngang qua Khải Hoàn Môn này, có cả quân đội Đức năm 1871, quân đội Pháp năm 1918, quân đội Đức năm 1940 và quân đội Pháp và Đồng Minh năm 1944 và 1945.

Hằng năm vào ngày 11/11, người ta làm lễ tưởng niệm hiệp ước đình chiến giữa Pháp và Đức vào năm 1918 tại Khải Hoàn Môn này. Ngày 14 /7, cuộc diễn hành quan trọng mang tên “Bastille Day Parade” cũng được tổ chức ở đây. Ngày “Bastille Day” là ngày người dân Pháp ăn mừng ngục Bastille của nền quân chủ chuyên chế đã bị phá bỏ. Có nghĩa là ngày khai sinh chế độ dân chủ ngày nay của nước Pháp.

Khải Hoàn Môn là một trong những công trình nổi tiếng nhất của thành phố Paris, và là điểm đến hấp dẫn du khách đến tham quan và khám phá.

Có thể bạn quan tâm:

Minh Phượng

5/5 - (1 bình chọn)