Khamphadisan.com – Chỉ cách đất liền khoảng 7km, hòn Chùa nằm trong cụm đảo hòn Dứa – hòn Than ngoài khơi của vùng biển Long Thủy – thuộc địa phận xã An Phú – Tp.Tuy Hòa – tỉnh Phú Yên. Đến đây, bạn có thể cảm nhận biển xanh, cát trắng, nắng vàng vô cùng xinh đẹp.

Hòn Chùa nét đẹp riêng biệt

hon chua phu yen e1482459547342

ảnh: Huu Anh Nguyen

Khi đặt chân đến hòn Chùa, bạn sẽ thấy rằng cảnh vật ở đây còn khá hoang sơ. Trên đảo chủ yếu là cây cối thuộc loại lùm bụi rậm và nhiều loại cỏ gai, không khí rất trong lành. Bãi tắm ở hòn Chùa đặc biệt chạy dài, nước xanh trong, cát trắng phau, bạn có thể vô tư ngâm mình trong làn nước mát và chơi đùa nghịch cát thoả thích.

hon chua phu yen 1 e1482460005135

ảnh: huuanhnguyen

Với cấu tạo đặc biệt của các tảng đá lớn nhỏ nằm chồng lên nhau, cũng như những vách đá thẳng đứng do sự xâm thực của sóng biển và cây cối rậm rạp, nên nhìn từ xa Hòn Chùa giống như một tấm thảm thực vật xanh mát trải dài trên mặt biển.

Truyền thuyết Hòn Chùa

hon chua phu yen 2 e1482460362237

ảnh: Huu Anh Nguyen

Trên đỉnh hòn Chùa có một nền đất đá mà nhiều người nói rằng, đó là nền cũ của một ngôi chùa cổ. Đã có nhiều truyền thuyết quanh ngôi chùa này. Tương truyền, đây là ngôi chùa do một bà phi của chúa Nguyễn Ánh đã không còn đủ sức bôn tẩu cùng chồng nên trốn lại ẩn tu trong chùa.

Lễ hội ở Hòn Chùa

hon chua phu yen 3 e1482460650947

ảnh: Huu Anh Nguyen

Tháng 6 âm lịch hằng năm, người dân sẽ tổ chức lễ hội cầu ngư với những nghi thức, nghi lễ cầu an, cầu phúc cho ngư dân làm nghề đánh bắt thủy hải sản. Lễ hội cầu cho mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm để ngư dân ra khơi đánh bắt được nhiều tôm cá, xây dựng cuộc sống ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Những hoạt động thú vị

hon chua phu yen 4 e1482460796779

ảnh: boom.kh

Quanh hòn Chùa là những rạn san hô phong phú, đa dạng vềchủng loại với 100 ha. Những rạn san hô này có nhiều màu sắc sặc sỡ và cũng là nơi ẩn náu của nhiều loại tôm, cá, mực, cua… Chỉ cần một chiếc kính lặn và một chiếc áo phao, bạn đã ngắm được “lâu đài” san hô dưới đáy đại dương

hon chua phu yen 5 e1482461008716

ảnh: pull.beauty

Ngoài ra, bạn có thể lặn đâm cá và bắt nhím biển – người dân địa phương thường gọi là nhum hoặc cầu gai – để góp vào buổi tiệc dã chiến giữa đảo. Hòn Chùa rất thích hợp cho những ai yêu thích kiểu du lịch dã ngoại khám phá.

hon chua phu yen 6 e1482461350734

ảnh: Huu Anh Nguyen

Muốn ra với hòn Chùa, bạn hãy đến bãi biển Long Thủy, chạy thêm một vài cây số nữa vào làng chài An Chấn rồi thuê thuyền ngư dân để ra đảo. Có thể cắm trại qua đêm nếu bạn đem theo đầy đủ thức ăn, nước uống; hải sản có thể mua từ ngư dân hoặc chính bạn sẽ câu được đấy.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Tổng hợp: ivivu / Du lịch Phú Yên

5/5 - (1 bình chọn)