Nằm trên độ cao 1200m so với mặt nước biển, vì vậy Lũng Vân Hòa Bình được xem là “Nóc nhà của xứ Mường”. Là nơi mây mù bao phủ quanh năm, Lũng Vân cũng được gọi là Thung lũng mây, là điểm đến thu hút rất nhiều phượt thủ.

Lũng Vân Hòa Bình

Lũng Vân Hòa Bình

Lũng Vân Hòa Bình

Lũng Vân là một xã của huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình với diện tích 21,5 km². Trước năm 1956 Lũng Vân thuộc huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, sau này được nhập vào Hòa Bình.

Nằm trên độ cao 1200m và bao bọc bởi núi Trâu, núi Pó, núi Tiên, mây bao phủ quanh năm nên còn gọi là “Thung lũng mây”. Vì vậy, đây là điểm săn mây lý tưởng cho các phượt thủ.

Đường đến Lũng Vân

Đường đến Lũng Vân

ảnh: bui.le.minh.ngocĐường đến Lũng Vân

Bắt đầu từ thành phố Hòa Bình bạn đi theo cung đường đến Mai Châu – Mộc Châu. Đến thị trấn Mường Khến 1 đoạn là tới Ngã 3 nơi có khu chợ ven đường. Vì là khu chợ nên bạn sẽ gặp người dân ở đây vì vậy hãy hỏi đường đi Lũng Vân – Địch Giáo. Rồi cứ theo hướng đi đã được chỉ, trên đường đi nếu sợ lạc đường thì hỏi thêm người đi cùng hướng hoặc người dân gần đó.

Cảnh sắc thay đổi theo thời gian

Mùa nào cũng đẹp

ảnh: BlogtravelMùa nào cũng đẹp

Là địa điểm cao nhất của huyện Tân Lạc, Lũng Vân Hòa Bình quanh năm mây mù. Vì vậy không khí ở đây cũng mát mẻ như đa phần các vùng cao khác.

Vào buổi sáng, Lũng Vân mát nhẹ nhàng, mơn man làn da, nắng nhẹ nhàng, mây chập chờn trên khắp đỉnh núi, những bản làng ẩn hiện thật thật, hư hư.

Khi ánh mặt trời ló hẳn qua những đám mây, ánh nắng chiếu thẳng xuống bản làng trở nên rõ ràng. Những ruộng bật thang cũng hiện ra hình ảnh đầy sinh động. Màu trắng của mây, màu vàng của nắng hòa vào nhau tạo nên một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ.

Tham quan chợ phiên Lũng Vân

Chợ Phiên Lũng Vân

ảnh: Báo Hòa BìnhChợ Phiên

Đặc biệt chợ Lũng Vân lại được họp chợ trên đỉnh núi, họp phiên vào ngày thứ 3 trong tuần. Bạn đi từ chân núi đi ra quốc lộ 6 là gặp chợ Lồ, chợ Lồ thì lại họp vào ngày thứ 4 và thứ 5 trong tuần.

Bạn sẽ thích thú với những gánh hàng, vải vóc, thổ cẩm, đồ đan, rau cỏ, hoa trái, chim thú rừng… thường dân nơi đây đi chợ để đi chơi nhiều hơn là mua hàng, bởi ở đây vẫn còn nghèo khó.

Chợ ở đây cũng là khu chợ hoa quả lớn cùng nhiều sản vật địa phương, chỉ họp 1 ngày trong tuần. Cũng nhờ tiềm năng du lịch và văn hóa mà nơi đây càng ngày càng thu hút được nhiều khách du lịch.

Nên đến Lũng Vân Hòa Bình lúc nào?

Đến Lũng Vân khi nào

ảnh: Blogtravel

Ở đây đẹp nhất vào thời điểm sau Tết đến tháng Tư hàng năm. Bởi lúc này có nhiều mây bao phủ nhất. Mây mờ từ sáng sớm cho đến ban trưa mới tan hẳn, là thời điểm thích hợp săn mây cho dân phượt. Thời gian này cũng là thời điểm người Mường vào vụ cấy trên khắp các thửa ruộng bậc thang. Bạn không thể thu xếp cho thời gian này thì hãy chọn thời điểm lúa chín vàng Lũng Vân. Vẻ đẹp nơi đây chắc chắn không hề thua kém kiệt tác ruộng bậc thang nào Việt Nam.

Có thể Lũng Vân với một số người không đẹp so với những nơi khác, nhưng với một số khác thì xem đây là thiên đường. Nếu có cơ hội hãy một lần trải nghiệm Lũng Vân Hòa bình, chắc chắn bạn sẽ không phải hối tiếc đâu.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv (Tổng hợp)

5/5 - (1 bình chọn)