Khamphadisan.com – Với những công trình kiến trúc chọc trời độc đáo, Dubai tự hào là một trong những thành phố xa hoa  nhất thế giới. Nhưng trái ngược với những hào nhoáng bên ngoài, Dubai cũng mang bên mình cảm giác yên bình với những nền văn hóa, nghệ thuật kiến trúc từ rất lâu đời. Và bảo tàng Dubai là nơi minh chứng cho điều đó.

Dấu ấn xưa cũ của Dubai

Bảo tàng Dubai

Bảo tàng Dubai – ảnh: tripsavvy

Vào những năm trước 1960, Dubai chỉ là một thành phố nghèo nàn, trải dài trên sa mạc cằn cỗi. Nhưng sau 60 thay đổi, giờ đây Dubai là một nơi sang trọng bậc nhất thế giới.

Bảo tàng Dubai được xây dựng vào năm 1817 trong những thập niên 70 của thế kỷ 20, nằm trên đường Al Fahadi, Bur Dubai. Mặc dù nó không hào nhoáng, đồ sộ như những lâu đài, bảo tàng, cung điện ở phương Tây nhưng nó vẫn thể hiện đầy đủ quá trình vươn lên trong sáu thập kỉ của cư dân nơi đây.

Pháo đài Al Fahadi

Pháo đài Al Fahadi – ảnh: jela20_18

Để ghi nhớ quá khứ nghèo khổ của mình, ông Sheikh Rashid Bin Saeed Al – Maktoum đã quyết định chọn pháo đài Al Fahadi làm bảo tàng. Bởi với sự giàu có và nổi tiếng của Dubai hiện tại thì bạn sẽ không thể biết được sự thay đổi của Dubai trong thời kỳ trước đó là như thế nào.

Một số địa điểm du lịch ở bảo tàng Dubai

Chợ ở Dubai xưa và nay

Chợ Dubai

Chợ Dubai – ảnh: alihusban

Thời xưa, Dubai chỉ có vài làng chài nghèo khổ, họ trang trải cuộc sống bằng nghề đánh bắt thủy sản và mò ngọc trai. Và một số còn lại sống bằng nghề mua bán những thứ cần thiết cho cuộc sống con người Ả Rập hằng ngày như gạo, hạt điều, tiêu, ớt, thảo mộc,…Tất cả đều được bày bán trên đường,.

Chợ Dubai

Chợ Dubai – ảnh: funtoursdubai

Với ngày nay thì chợ đã khác xưa. Với mỗi hộ kinh doanh thì đều có một cửa hàng của riêng mình, trước cửa hiệu không còn không gian để tụ tập, trò chuyện với nhau như trước kia.

Thuyền gỗ trên sa mạc

Thuyền Dhow

Thuyền Dhow – ảnh: rockandsolo

Có lẽ hình ảnh ấn tượng nhất đối với bạn khi đến với bảo tàng đó chính là cổng vào. Với hình ảnh chiếc thuyền Al Banoush là phương tiện chính để chuyên chở người và hàng hóa trên sông. Dhow là tên gọi của loại thuyền này – chiếc thuyền buồm truyền thống Ả Rập một thời.

Giếng nước - nguồn sống của người dân Ả Rập xưa

Giếng nước – nguồn sống của người dân Ả Rập xưa – ảnh: oanajurca16

Bên cạnh chiếc thuyền là một ngôi nhà của người Ả Rập xưa. Nó được làm bằng lá cọ và gỗ, đằng trước có một giếng nước. Đây chính là hình ảnh tái hiện của một vùng hoang mạc trước kia đã được cứu sống như thế nào.

Pháo đài Al Fahadi Fort

Pháo đài Al Fahadi

Pháo đài Al Fahadi- ảnh: tommyhilxyz

Pháo đài Al Fahadi là một công trình kiến trúc cổ duy nhất còn tồn tại ở Dubai. Với một thời lừng lẫy, từng là thành lũy kiên cố trong cuộc chống quân xâm lược của người Emiratis. Trải qua nhiều lần tu sửa thì mãi đến năm 1917, nơi đây mới chính thức là bảo tàng lịch sử Dubai.

bao tang dubai khamphadisan10 e1541561194495

ảnh: jaquieang13

Triễn lãm bên trong bảo tàng là nơi trưng bày các vật dụng như trang phục truyền thống, vũ khí, đồ trang sức và công cụ sinh hoạt. Bên cạnh đó còn có video miêu tả màn trình diễn múa kiếm với tên gọi Ardah của các bộ tộc Bedouin khiến du khách không thể rời mắt.

Tháp Barasti

Tháp đón gió

Tháp đón gió – ảnh: aksana212121

Người dân nơi đây gọi là tháp đón gió. Đúng với tên gọi của nó, tháp này có nhiệm vụ đón gió để làm thoáng mát cho căn nhà. Bởi thời xa xưa, Dubai là một vùng sa mạc có thời tiết quá khắc nghiệt. Người dân nơi đây đã nghĩ ra cách này để làm giảm nhiệt độ trong nhà.

Triễn lãm mò ngọc trai

Ngư dân mò ngọc trai dưới biển sâu

Ngư dân mò ngọc trai dưới biển sâu – ảnh: shashankrajdikshit

Một điều đặc biệt ở bảo tàng Dubai chính là bức tượng mô phỏng ngư dân lặn dưới đáy biển sâu để tìm ngọc trai mà không sử dụng tới dụng cụ lặn nào, ngoài một chiếc kẹp mũi. Đây chính là nghề để kiếm sống của người dân Dubai vào khoảng 7 thập niên về trước.

Làng nghề Dubai

bao tang dubai khamphadisan12 e1541561647336

ảnh: tammy_ilik

Có thể nói vịnh Ba Tư chính là cánh cửa lớn mở ra cho người dân ở khu vực này. Họ có thể  đánh bắt hải sản, phát triển giao thương và buôn bán bằng đường biển. Chính vì thế mà nghề đóng tàu ở Dubai khá phát triển. Những con tàu thong dong buồm đi về phía nguồn sống của những quốc gia bên vịnh Ba Tư.

Gía vé tham quan

Vé vào tham quan bảo tàng

Vé vào tham quan bảo tàng – ảnh: zzzsleepieezzz

Thời gian mở cửa: Bảo tàng mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ 8h30-20h30. Riêng ngày thứ sáu thì chỉ mở cửa từ 14h30-20h30

Với giá vé tham quan bảo tàng:

  • Người lớn: 3 AED
  • Trẻ em: 1 AED

Nên đi vào mùa nào?

Bảo tàng Dubai

Bảo tàng Dubai – ảnh: latsclub_

Thời điểm thích hợp để đến đây đó là tháng 11- tháng 4 năm sau. Bởi đây là khoảng thời gian có thời tiết khá mát mẻ, dễ chịu, thích hợp cho việc tham quan. Từ tháng 5- tháng 10 thì lại có thời tiết khá nóng nên bạn hãy cân nhắc thời gian thích hợp trước khi đến với du lịch Dubai.

Đến với Dubai, bạn sẽ đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Và với bảo tàng Dubai, một nơi diễn ra nhiều sự kiện và triễn lãm sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm hết sức bất ngờ và thú vị. Đặc biệt là sự khâm phục dành người dân nơi đây vào thời xưa cũ.

Có thể bạn quan tâm:

liennguyen

5/5 - (2 bình chọn)