Khamphadisan.com – Hòa Bình là nơi được mẹ thiên nhiên vô cùng ưu ái ban tặng nhiều phong cảnh đẹp, hùng vĩ và nên thơ. Vì thế mà đây là một trong những địa điểm du lịch được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn. Hãy cùng Khám phá di sản tìm hiểu về động Hoa Tiên – một di tích thú vị của Hòa Bình nhé. 

Đường đến động Hoa Tiên

Đường đến động Hoa Tiên

ảnh: stmed

Động Hoa Tiên là di tích nằm trong lòng dãy núi đá vôi, núi Bà thuộc xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình. Cách đó khoảng 1km về phía Đông, có một hồ nước rộng, trong xanh mà người dân thường gọi là hồ tiên tắm. Có lẽ vì thế mà nơi đây còn có tên gọi là động Hoa Tiên.

Đường đến động Hoa Tiên

ảnh: Khách sạn Hoà Bình

Đường đến di tích thuận lợi nhất là đi theo lòng hồ. Từ vị trí trung tâm thành phố Hoà Bình, theo đư­ờng đến bến cảng đập thuỷ điện khoảng 7 km. Từ đây du khách theo thuyền ng­ược lòng hồ sông Đà 27 km sẽ đến cửa Ngòi, đi bộ tầm 3,7km nữa là tới nơi.

Giới thiệu động Hoa Tiên

Giới thiệu động Hoa Tiên

ảnh: Mytour

Động Hoa Tiên gồm 2 cửa cách nhau 18m: cửa phía Đông nam và cửa phía Nam. Cửa Đông nam có chiều cao 5m; rộng 6m. Cửa hư­ớng Nam cao 6m; rộng 9m. Cửa động cao hơn nền động khoảng 8-10m. Muốn vào động du khách phải đi qua cầu thang bằng sắt, bắc ở hai cửa vào.

Giới thiệu động Hoa Tiên

ảnh: du lịch

Từ cửa đi vào rẽ trái đi chừng 50m, động lại đ­ược chia thành 2 ngách nhỏ: ngách động phía Bắc và ngách phía Tây Nam.

Vẻ đẹp của động Hoa Tiên

Khi đặt chân vào trong hang động du khách phải thán phục trư­ớc vẻ đẹp tuyệt vời của đá với vô vàn khối nhũ, cột đá đủ các hình thù kỳ lạ. Qua ánh sáng đèn những nhũ đá, cột đá này lại càng trở nên lung linh huyền ảo hơn.

Vẻ đẹp động Hoa Tiên

ảnh: Toplist

Có những khối nhũ đá khổng lồ nhô từ dưới lên như phật bà đang ngồi trên đài sen. Lại có cả những tượng phật nhỏ hơn tập trung bên cạnh. Nhìn qua trông rất giống điện thiền của phật tổ, quan âm.

Vẻ đẹp của động Hoa Tiên

ảnh: denchuathacbo

Ði sâu vào bên trong du khách bắt gặp một hồ n­ước nông trong vắt, phẳng lặng. Đây là điểm đầu cho cả một dãy dài các hồ n­ước nhỏ kế tiếp nhau tạo thành các ruộng nước bậc thang. Bên cạnh hồ nước, cả một dải các hòn đá cuội xinh xắn, trơn bóng nhiều màu sắc rải vào tận vách hang.

Vẻ đẹp động Hoa Tiên

ảnh: Linktravel

Các dải nhũ mềm mại từ trần động buông xuống nom thật đẹp mắt. Đặc biệt là khi gõ vào chúng, âm thanh xung quanh vọng lại như tiếng cồng chiêng từ thuở xa xưa.

Động Hoa Tiên

ảnh: Lendang

Càng vào trong lòng động càng thu nhỏ lại. Không gian nơi đây vô cùng yên tĩnh. Bạn sẽ không khỏi giật mình tr­ước cảnh một vài chú dơi vỗ cánh bay vào bóng đêm.

Vẻ đẹp tuyệt vời

ảnh: Mytour

Sau chừng hai tiếng thưởng thức vẻ đẹp của tạo hóa, bạn sẽ trở ra theo một lối đi khác. Khi đã yên vị trên thuyền xuôi về thị xã Hoà Bình, bạn ngắm nhìn phong cảnh thơ mộng xung quanh. Lòng bạn vẫn như còn bâng khuâng lưu luyến mãi về hình ảnh một động Hoa Tiên huyền diệu.

Có thể bạn quan tâm: 

Rate this post