Khamphadisan.com – Hương vị đặc trưng của mắm cùng hàng chục loại rau hòa quyện với nhau đã khiến lẩu mắm trở thành “đệ nhất ẩm thực” của vùng Đồng Tháp Mười.

lau mam de nhat am thuc dong thap khamphadisan

ảnh: Mr.True

Từ lâu đã được mệnh danh là xứ sở của tôm cá, ẩm thực vùng Đồng Tháp Mười nói chung và của miệt Cao Lãnh nói riêng, chính vì thế cũng trở nên phong phú, đặc biệt là món ăn chế biến từ mắm. Cá sông lưới ăn thừa, người dân Đồng Tháp ủ muối làm mắm để ăn quanh năm. Nói như nhiều người, chỉ cần làm ruộng có lúa là đã không sợ đói bởi hũ mắm luôn có sẵn trong nhà.

lau mam de nhat am thuc dong thap khamphadisan 1

ảnh: Mr. True

Mắm sống, mắm kho quẹt ăn hoài không bao giờ ngán, sẵn có cá đồng tươi và muôn loại rau ở quanh nhà, người dân nơi đây đã nghĩ đến những cách chế biến mới. Ban đầu chỉ là nồi mắm kho để đãi khách, nồi mắm dần được nâng cấp thành nồi lẩu với nguyên liệu đi kèm theo gồm đủ loại cá đồng như: lóc, rô, linh, cho đến mực tươi, tôm đất.

lau mam de nhat am thuc dong thap khamphadisan 2ảnh: Mr. True

Ngoài nồi mắm hương nồng mùi thơm, thứ khiến cho những thực khách phương xa một lần ghé thăm Đồng Tháp chỉ nhìn thôi đã muốn ngồi ngay vào bàn ăn thử, tất nhiên với những ai ăn được các loại mắm.

lau mam de nhat am thuc dong thap khamphadisan 3

ảnh: Mr. True

Đơn giản cũng đã có đến hàng chục thứ rau xứ sở, như mớ rau dừa vừa giòn vừa xốp vừa thơm, mớ cọng bông súng, mớ đọt bí non hay bó kèo nèo.

Rau càng nhiều và càng phong phú thì càng làm món mắm thêm phần hấp dẫn. Mỗi loại rau đều có một vị hương vị riêng, chính hòa quyện do bà con miền Tây phát hiện đã khiến mâm lẩu mắm trở thành thứ đặc sản đáng tự hào của miền quê này“, theo chia sẽ của người dân nơi đây.

lau mam de nhat am thuc dong thap khamphadisan 4

ảnh: Mr. True

Theo đúng cách nấu của người đân Đồng Tháp, mắm chọn nấu phải là loại mắm thật thơm, không được quá mặn. Mắm nấu lẩu thường được phối hợp giữa cá sặc và cá linh, nấu cho rả ra nước thì nêm nếm thêm cho tròn vị. Nước lèo cho lên lẩu đất nung, nấu sôi thì cho các loại nguyên liệu tươi như cá, tôm, mực, cuối cùng là rau sống.

Lẩu mắm thường được ăn với bún. Món ăn có mùi đặc trưng nên chỉ phù hợp với những ai chịu được mùi mắm. Tuy nhiên nói theo rất nhiều người lần đầu đến Cao Lãnh, “lúc đầu nghe mùi lạ lạ nhưng thấy rau ngon quá cũng ăn thử, sau đó thì bị nghiền luôn với món lẩu mắm này”.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (sưu tầm – biên tập)

Theo: Ngoisao.net

5/5 - (1 bình chọn)