Những món ăn được chế biến từ thịt lợn cắp nách là những món ăn mà bất kì du khách nào khi đến với mảnh đất Lào Cai lần đầu thưởng thức cũng phải trầm trồ thán phục vì hương vị tươi nguyên, thơm ngọt riêng của mỗi loại.

lon cap nach

Sở dĩ có cái tên ”lợn cắp nách”  bởi vì những con lợn này rất nhỏ, những con trưởng thành cũng chỉ nặng 4 – 5 kg, người bán, người mua chỉ cần ”cắp nách” mang đi là xong. Những người dân từ bản xa mang lợn ra chợ thường buộc chân lợn vào cái que tre, vắt ngang miệng gùi, đầu đuôi còn ngắn hơn bờ vai người đeo.

lon cap nach 1

Lợn cắp nách sau khi được làm sạch, để nguyên cả con, tẩm ướp các thứ gia vị theo bí quyết riêng của người dân nơi đây. Đợi đến khi đã ngấm gia vị lợn nguyên con được kẹp bằng xiên tre và nướng trên than hoa. Thời gian nướng tùy thuộc vào độ lớn và cân nặng của lợn, nếu thớ thịt dày thì phải nướng lâu hơn một chút để cho thịt chín kĩ và mềm. Khi nghe mùi thơm dậy lên, lợn có màu vàng ươm như màu mật ong là thịt đã chín tới. Thịt thật là mềm, ăn có vị ngọt lịm, hương vị đậm đà hấp dẫn cộng hưởng với mùi thơm của các loại gia vị càng làm cho món thịt ngon ngây ngất.

lon cap nach 2

Lợn cắp nách được người chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và hấp dân như: nướng, xào, hấp, luộc… Để có được một món lợn cắp nách hoàn hảo không thể thiếu lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn. Những thứ gia vị độc đáo này được nháo nhào cùng muối , ớt xanh tạo nên một thức chấm duy nhất , những miếng thịt ba chỉ hó háy những khúc lòng mà thiếu đi gia vị này coi như mất đi một phần hương vị. Những ai đã một lần được thưởng thức món lợn “cắp nách” chắc chắn sẽ nhớ mãi.

lon cap nach 3

Với món tiết canh, chỉ đánh được có đúng năm bát tiết bé xíu. Đồng nghĩa với tên gọi lợn cắp nách. Đi chợ mua về, hành hẹ rau cỏ xách nặng hai tay còn chú lợn chỉ cần kẹp vào nách cũng xong. Cách đây không lâu, loài lợn này gần như tuyệt diệt vì không bán được, dân bản chả ai buồn nuôi nữa. Bỗng nhiên bây giờ lợn Mường lên ngôi, trở thành món đặc sản Sapa được du khách du lịch Sapa Lào Cai hâm mộ..

Có thể bạn quan tâm:

Thanh Bình – Khám Phá Di Sản

theo: dulichvietnam

Rate this post