Cột mốc 92 – Lũng Pô – nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, đỉnh Ky Quan San cao hơn 3.000 m, và các bản Lao Chải, Choản Thèn của người Hà Nhì là những điểm đến không thể bỏ qua trên hành trình khám phá huyện Bát Xát – tỉnh Lào Cai.

nhung diem dung chan tren cung duong phuot bat xat e1481508568760

ảnh: Hương Chi

Cột mốc 92 – Lũng Pô là một trong những nơi không ai tới xã Y Tý  huyện Bát Xát mà không ghé qua một lần. Đây là ngã 3 nơi sông Nguyên Giang (Trung Quốc) gặp dòng Lũng Pô trên đất Việt Nam, hòa mình vào nhau và chảy vào đất Việt với tên gọi sông Hồng. Đây cũng là nơi có mốc 92 biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

nhung diem dung chan tren cung duong phuot bat xat 1 e1481508797616

ảnh: Hương Chi

Ruộng bậc thang ở thung lũng ThềPả có diện tích 233 ha thuộc hai xã Y TýNgải Thầu là công trình sáng tạo của đồng bào dân tộc H’Mông và Hà Nhì nơi đây. Hiện nay ruộng bậc thang thung lũng ThềPả không chỉ là tài sản, phương tiện canh tác của dân địa phương mà còn là danh thắng quốc gia, được nhiều du khách tìm đến chiêm ngưỡng. Mùa nước đổ từ tháng 4 đến 5 và mùa lúa chín tháng 9 đến 10 là hai thời điểm thích hợp nhất để đến đây.

nhung diem dung chan tren cung duong phuot bat xat 2 e1481509056673

Lao Chải 1, 2 là những bản người Hà Nhì tiêu biểu ở xã Y Tý – huyện Bát Xát. Cách trung tâm xã không xa, du khách có thể trekking và tham quan những ngôi nhà trình tường của người Hà Nhì. Nhà trình tường được xây bằng đất, rất bền chắc, có nhiều ngôi nhà cả trăm năm tuổi vẫn chưa bị hỏng hóc. Kết cấu và vật liệu xây nhà làm không gian bên trong mùa đông thì ấm áp, mùa hè thì mát mẻ.

nhung diem dung chan tren cung duong phuot bat xat 3 e1481509253450

Cầu Thiên Sinh nằm ở cuối thôn Lao Chải, cách với trung tâm xã Ý Tý gần 10 km. Theo tiếng dân tộc Hà Nhì, cầu có tên là Thiên Sân Shù có nghĩa “trời sinh”. Cầu chỉ ngắn chừng một mét, trước đây là một tảng đá tự nhiên bắc qua khe sâu hun hút, phía dưới là dòng suối Lũng Pô. Cây cầu cũng chính là nơi nối liền Việt Nam – Trung Quốc, bước qua cầu là cột mốc 87 thuộc địa phận Trung Quốc.

nhung diem dung chan tren cung duong phuot bat xat 4 e1481509514376

ảnh: Hương Chi

Công viên Y Tý” là tên gọi ưu ái của người dân địa phương và khách du lịch khi tới khoảng đất trống nằm cuối con đường xuyên qua bản Choản Thèn. Nếu may mắn tới đây vào một ngày đẹp trời, địa điểm này sẽ là nơi ngắm mây rất lý tưởng. Những đứa trẻ nơi này cũng thường vui đùa ở đây và bạn có thể thả sức chơi hay trò chuyện với chúng.

nhung diem dung chan tren cung duong phuot bat xat 5 e1481509726309

Ảnh: Hachi8

Ngải Thầu là một xã vùng cao nằm giáp biên giới phía bắc của huyện Bát Xát. Nơi đây khí hậu ôn đới, quanh năm mây mù bao phủ tạo thành khung cảnh huyền ảo. Thời điểm ngắm mây thích hợp nhất là từ tháng 11 tới tháng 4 năm sau, ngoài ra du khách có thể kết hợp các chặng trekking, leo núi hay chạy xe máy phiêu du.

nhung diem dung chan tren cung duong phuot bat xat 6 e1481509859709

Ảnh: Hachi8

Ky Quan San hay còn gọi là “Bạch Mộc Lương Tử”, có độ cao 3.046 m là đỉnh núi cao nhất trong dãy núi cùng tên nằm trên địa phận thôn Ky Quan San – xã Sàng Ma Sáo. Trên đường chinh phục Ky Quan San, ngoài được thử sức mình với những chặng leo núi hiểm trở, du khách còn được hòa mình vào thiên nhiên, núi rừng Tây Bắc với hệ sinh vật phong phú và đa dạng. Biển mây bồng bềnh luôn làm thỏa mãn những người đã bỏ nhiều công sức leo được tới đỉnh.

nhung diem dung chan tren cung duong phuot bat xat 7 e1481510040882

Ảnh: Hachi8

Nhìu CồSan là một khối núi có địa hình phức tạp nổi tiếng của khu vực. Trong những đợt gió mùa lạnh giá, Nhìu CồSan thường chìm trong băng giá. Leo núi vào mùa lạnh thì hành trình vượt rừng của bạn sẽ rất khó khăn, tuy nhiên phong cảnh thiên nhiên luôn làm con người ngạc nhiên.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Theo: vnexpress

2/5 - (1 bình chọn)