Chè rong biển, rong biển khô, gỏi rong biển ngay tại đảo Lý Sơn là những món ăn được sử dụng nhiều trong hàng ngày để xua tan cơn nắng nóng đầu hè.

Khi đến với một vùng biển đảo nào đó thì chúng ta thường nghĩ ngay đến các loại hải sản xuất xứ từ biển. Bây giờ chúng ta hãy tạm gác qua một bên nào là cua huỳnh đế, cá tà ma, ốc vú nàng… Hãy tìm đến “rau xanh” từ biển cả của Lý Sơn – là loại nguyên liệu hết sức bình dân nhưng mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

Chè Rong Biển

che rong bien 1

Được gọi là chè nhưng rau câu rong biển có thể xắt thành miếng và cầm trên tay như bánh, bởi nước chè rong biển có thể tự đông sau khi nấu mà không cần bất cứ chất phụ gia nào.

Người mới thưởng thức lần đầu có thể sẽ chưa quen với mùi hơi nặng vị biển của món ăn này. Tuy nhiên mùi thơm cay nồng nàn của gừng tươi thái mỏng sẽ làm át đi gần hết, rồi càng ăn bạn sẽ chỉ càng thêm thích thú. Ảnh: yeunoitro.net

Người mới thưởng thức lần đầu có thể sẽ chưa quen với mùi hơi nặng vị biển của món ăn này. Tuy nhiên mùi thơm cay nồng nàn của gừng tươi thái mỏng sẽ làm át đi gần hết, rồi càng ăn bạn sẽ chỉ càng thêm thích thú. Ảnh: yeunoitro.net

Giữa ngày hè oi bức, cắn một miếng thạch trong veo, vàng thanh, ngọt dịu, tất cả khó chịu từ thời tiết dường như biến mất, chỉ thấy cái mát từ biển khơi nhẹ nhàng trôi xuống cổ họng.

Bún Biển

bun bien

Tên gọi đặc biệt này để dùng riêng cho món gỏi rong biển ở đảo ngọc. Loài sinh vật biển này có hình thù trông như những sợi bún trên đất liền, chỉ khác là trong vắt, có nhiều màu sắc từ xanh mướt đến vàng mơ. Thường người ta sẽ sử dụng rong biển cọng bé vì có nhiều dinh dưỡng hơn.

bun bien 1

Thứ “bún trộn” ở vùng đảo xa này có thể dùng để nhấm nháp buổi chiều muộn hoặc ăn trong bữa cơm với cá kho đều ngon. Ảnh:foody

Rong biển không hề tanh chút nào bởi đã được người dân rửa qua nước vắt cốt chanh nhiều lần. Chỉ cần luộc cho chín tới, rong biển vẫn sẽ giữ được độ dai giòn vừa phải.

Nhiều nơi tỉ mỉ làm món gỏi rong biển kèm với tôm thịt, sụn gà, bò khô. Tuy nhiên, ở Lý Sơn, rong biển chỉ cần đem trộn với lạc rang giã nhỏ, rau húng, thêm chút nước mắm tỏi ớt, dầu phi, nước cốt chanh lên trên là đủ để cho ra một món ăn nhớ mãi cho thực khách bốn phương.

Rong Biển Khô

rong bien kho 1

Những bạn nào trót muốn mua về hay làm quà có thể mang loại nguyên liệu quý này về cách mua rong biển khô đã được làm sạch kỹ với giá khoảng hơn 200.000đ/1kg.

rong bien kho

Bình thường, 1 kg rong khô sau khi ngâm nở ra sẽ được khoảng 6 – 7 kg rong tươi, lại nhẹ và không cồng kềnh nên đặc sản này đã trở thành quà du lịch nổi tiếng của đảo Lý Sơn. Rong biển khô sau khi ngâm sẽ có màu trắng trong, có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn lạ miệng và bổ dưỡng khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:

Bìnhqb94 – Khám Phá Di Sản

tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)