Khamphadisan.com – Nằm trong quần thể Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An, Chùa Bích Động với địa thế tuyệt đẹp, phong cảnh thiên nhiên mỹ lệ và lối kiến trúc cổ Á Đông đã để lại trong lòng nhiều du khách khi tới Ninh Bình ấn tượng khó phai về một cảnh đẹp thứ nhì xứ trời nam này.

chua bich dong nam thien de nhi dong khamphadisan 1

Chùa Bích Động tọa lạc ở một vùng sơn thủy hữu tình thuộc xã Ninh Hải – huyện Hoa Lư – tỉnh Ninh Bình. Quần thể chùa Bích Động nằm dựa vào dãy núi đá Ngũ Nhạc Sơn, phía trước là cánh đồng Tràng Thi và một dòng sông uốn khúc xuyên qua nhiều thung lũng và núi non, dưới chân có cây cầu đá nhỏ bắc qua hồ nước xanh trong trước cổng chùa, có ngàn cây cổ thụ xanh biếc, xa xa bốn bề là dãy núi trùng điệp….

chua bich dong nam thien de nhi dong khamphadisan 1 1

Cảnh đẹp của chùa Bích Động từ trước đến nay đã làm xao xuyến biết bao tao nhân, mặc khách. Công trình thiên nhiên tuyệt mỹ này đã đi vào không ít tác phẩm thơ ca, sử sách và để lại ấn tượng cho tất cả những ai ghé thăm dù chỉ một lần. Chùa Bích Động được xây dựng vào thời Hậu Lê năm 1428, lúc ban đầu có tên gọi là Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng (nghĩa là ngôi chùa bằng đá đẹp và trong trắng như ngọc ớ chốn thâm sơn cùng cốc).

chua bich dong nam thien de nhi dong khamphadisan 2

Theo như tương truyền vào khoảng năm 1705 đã có 2 vị hòa thượng pháp danh Trí Kiên và Trí Thể cùng quê gốc Nghĩa Hưng – Nam Định, đã kết nghĩa anh em, có lòng mộ đạo, muốn đi nhiều nơi để truyền bá đạo Phật và xây dựng các ngôi chùa. Khi đến đây, thấy núi Bích Động có địa thế tuyệt đẹp và đã có chùa, nên hai nhà sư quyết định dừng chân, tự mình sửa sang chùa cũ và đi quyên giáo xây dựng lại chùa để tu hành.

chua bich dong nam thien de nhi dong khamphadisan 3

Cái tên “Bích Động” sau này đã được chúa Trịnh Sâm đặt vào năm Giáp Ngọ 1774, trong một chuyến đi tuần du miền Sơn Nam Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm viếng chùa, nhìn toàn cảnh núi động, sông nước, đồng ruộng, cây cối xanh tươi, chùa thấy như hội tụ nền xanh đất nước, xúc cảm đổi thành tên Bích Động tức là Động Xanh, dòng chữ này được chạm khắc ở vách đá thẳng đứng bên trên mái chùa Trung.

chua bich dong nam thien de nhi dong khamphadisan 4

Lúc này đi cùng chúa Trịnh Trâm còn có Tể tướng Nguyễn Nghiễm (là thân phụ nhà đại thi hào Nguyễn Du), đã thấy động vừa đẹp đẽ vừa nguy nga liền phong tặng Bích Động Nam Thiên Đệ Nhị Động, đứng sau động Hương Tích Nam Thiên Đệ Nhất Động và trước động Địch Lộng Nam Thiên Đệ Tam Động.

chua bich dong nam thien de nhi dong khamphadisan 5

Tọa lạc trên núi Ngũ Nhạc, Chùa Bích Động được xây dựng theo kiểu chữ “Tam” trong Hán tự, gồm có ba toà không liền nhau, tam cấp dọc theo sườn núi, dựa vào thế núi từ thấp lên cao thành 3 ngôi chùa riêng biệt: Hạ – Trung – Thượng. Điều độc đáo của chùa Bích Động là núi, động và chùa bổ sung cho nhau, lại ẩn hiện giữa những cây đại thụ xanh biếc, làm cho chùa hoà nhập với cảnh trí thiên nhiên ngoạn mục.

chua bich dong nam thien de nhi dong khamphadisan 6

Trải qua hơn 600 năm phong sương mưa nắng càng làm tăng nét cổ kính, trang nghiêm mang đậm tính Á Đông của chùa Bích Động hòa quyện cùng với phong cảnh thiên nhiên nên thơ hữu tình đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua khi về với mãnh đất cố đô Hoa Lư.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

Theo: Báo Ninh Bình

3/5 - (4 bình chọn)