khamphadisan.com.vnKhi nhắc đến đặc sản Phú Quốc, người ta nghĩ ngay đến hồ tiêu, ngọc trai và không thể không nhắc đến nước mắm. Được biển cả ban tặng cho nguồn hải sản dồi dào, Khi du lịch Phú Quốc bạn chẳng những được tham quan những thắng cảnh đẹp còn được tham quan nhà thùng sản xuất nước mắm ở du lịch Phú Quốc từ Huế.

Nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc nằm ở đâu?

Khi nhắc đến đặc sản Phú Quốc, người ta nghĩ ngay đến hồ tiêu, ngọc trai và không thể không nhắc đến nước mắm. Được biển cả ban tặng cho nguồn hải sản dồi dào, Khi du lịch Phú Quốc bạn chẳng những được tham quan những thắng cảnh đẹp còn được tham quan nhà thùng sản xuất nước mắm ở Phú Quốc.

khám phá nhà thùng sản xuất nước mắm

ảnh: ngochieutu_

Một trải nghiệm hoàn toàn độc đáo và thú vị là ghé thăm một trong những nhà máy chưng cất nước mắm trong hai thị trấn Dương Đông và An Thới. Phú Quốc nổi tiếng với sản xuất nước mắm có chất lượng rất cao được xuất khẩu trên toàn thế giới và là một đóng góp lớn cho nền kinh tế đảo.

khám phá nhà thùng sản xuất nước mắm

ảnh: xuri1102

Nước mắm được sản xuất như thế nào?

Nước mắm được ướp hoàn toàn từ cá tươi sống, cá đánh lưới được rửa sạch bằng nước biển trước khi đưa lên thuyền, sau đó ướp ngay với muối để giữ độ tươi . Sau đó toàn bộ cá được chuyển về nhà thung ướp theo phương pháp gài nén trong vòng 12-15 tháng.

Các bạn sẽ được tận mắt chứng kiến toàn quy mô của cơ sở sản xuất nước mắm và cả một quy trình tạo thành những giọt nước mắm hảo hạng. Những thùng gỗ khổng lồ xếp thẳng hàng và song song cho khách tham quan. Nước mắm Phú Quốc nức tiếng nhờ độ đạm cao ( 36 – 40 ), vị dịu ngọt, thơm mùi cá cơm Sọc Tiêu đặc sản chỉ riêng Phú Quốc mới có.

khám phá nhà thùng sản xuất nước mắm

ảnh: nhung_heo

Hiện nay, Phú Quốc có đến gần 100 nhà thùng đang hoạt động để sản xuất những chai nước mắm cá cơm thượng hạng . Hàng năm đều đặn cho ra đời hàng trăm nghìn lít nước mắm thành phẩm với cách làm truyền thống hơn trăm năm của đảo ngọc.

Phải tận mắt được chứng kiến những khu nhà thùng này, du khách mới hình dung được quy trình sản xuất ra giọt nước mắm thơm ngon kỳ công và thú vị như thế nào. Bởi vậy tới Phú Quốc tham quan nhà thùng là điểm du lịch lý tưởng cho mùa hè này.

Nguyên liệu sản xuất nước mắm

Nguyên liệu liệu để sản xuất nước mắm là Muối và Cá cơm, cá cơm có nhiều chủng loại như : Sọc Tiêu, Cơm Ðỏ và Cơm Than là cho chất lượng nước mắm ngon, còn các loại cá cơm khác thì hơi kém chất lượng.

khamphadisan nuoc mam phu quoc

ảnh : Tuadu

Muối thì phải chọn loại muối có hàm lượng tạp chất thấp và cất giữ muối hơn 3 tháng mới được sử dụng, vì khi giữ muối trên 3 tháng để các muối tạp tạo ra vị chát trong nước mắm . Khi sử dụng để muối cá, phần muối lắng ở dưới sẽ bị bỏ đi.

Các bạn khi du lịch Phú Quốc có thể tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc để hiểu rõ hơn quy trình sản xuất nước mắm tại Phú Quốc và đừng quên mang về cho mình một cập nước mắm Phú Quốc nhé, làm quà thật ý nghĩa.

Cùng Khám Phá Di Sản & tadivui.com du lịch Việt Nam !

Có thể bạn quan tâm:

Khám Phá Di Sản

Rate this post