Khamphadisan.com.vn – Nhà thờ Mằng Lăng là một nhà thờ công giáo nằm ở địa phận xã An Thạch huyện Tuy An – Phú Yên với khuôn viên rộng hơn 5000 m2. Đây là nhà thờ thuộc Giáo xứ Mằng Lăng là nơi sinh ra của Chân Phước Anre Phú Yên. Một trong những vị tử đạo bổn mạng của giới trẻ công giáo.

Đường đến nhà thờ Mằng Lăng

nha-tho-mang-lang-phu-yen-khamphadisan

Nhà thờ Mằng Lăng có vị trị thuận lợi 4 mặt giáp các địa điểm du lịch nổi tiêng và các giáo xứ khác. Phía bắc là giáo xứ sông Cầu, phía Nam là giáo xứ Chợ Mới, phía Tây là giáo xứ Đồng Tre, phía Đông giáp biển và cách tp Tuy Hòa 35km.

Đường để đến nhà thờ Măng Lăng cũng rất dễ đi thôi! Đi từ phía Bắc xuống thì qua khỏi thị trấn Sông Cầu. Trên đường đi chưa đến Chí Thạnh (Tuy An) thì rẽ tay trái về hướng ghềnh Đá Đĩa. Nhưng nếu không cẩn thận các bạn sẽ dễ bị lạc lắm. Xuất phát vào lúc 5h30 phút sáng từ dốc bến xe Quy Nhơn thì bạn có thể ngắm cảnh bình minh ở trên đèo hết sức thú vị. Chỉ với 2 tiếng đồng hồ đi xe máy các bạn đã tới được nơi này rồi!

Kiến trúc Gothic

Nhà thờ Mằng Lăng là nơi lưu giữ quyển sách đầu tiên được in bằng tiếng Việt. Nhà thờ được xây dựng theo phong cách Gothic. Với lịch sử hơn 120 năm tồn tại, Mằng Lăng được xem là nhà thờ cổ nhất tỉnh Phú Yên.

nha-tho-mang-lang-phu-yen-khamphadisan

Nhà thờ Mằng Lăng, tên gọi có từ thưở khu vực này còn nhiều cây mằng lăn. Được xây dựng vào năm 1892, một trong những nhà thờ cổ nhất Việt Nam, đến nay đã 123 năm tuổi. Ngay tại nơi sinh của Anrê Phú Yên bởi Hội truyền giáo Paris để tưởng niệm vị á thánh tử đạo đầu tiên của giáo hội Công giáo Việt Nam. Là một địa điểm hành hương được du khách nước ngoài chú ý, thường xuyên có khách đến thăm.

Vẻ đẹp của nhà thờ

Cảm xúc đầu tiên khi đăt chân đến nhà thờ là khung cảnh hêt sức yên bình, thôn quê và kiến trúc cổ kính. Một vùng trời như những bức tranh địa đàng, in đậm dấu ấn phương Tây giống như các bạn lạc vào một xứ sở khác, ở một đất nước khác vậy.

nha-tho-mang-lang-phu-yen-khamphadisan

Với nhiều hoa văn trang trí mỹ thuật cầu kì mà ít nhà thờ nào sánh bằng, hai bên nhà thờ có hai lầu chuông, chính giữa là chữ thập tự giá. Tất cả sơn màu xanh xám nhạt hòa quyện với khung cảnh ruộng vườn hoa lá nơi đây

nha-tho-mang-lang-phu-yen-khamphadisan

Nhà thờ Mằng Lăng mặc dù có khuôn viên không lớn lắm nhưng có khuôn viên rất thoáng mát, cây cối xanh tươi.

nha-tho-mang-lang-phu-yen-khamphadisan

Trước sân còn có  khu hầm nhỏ xây dựng khá kì công trong lòng một quả đồi giả, bên trong hầm chạm trổ hoa văn rất đẹp kể lại những câu chuyện về thánh Anre Phú Yên

nha-tho-mang-lang-phu-yen-khamphadisan

Đây cũng là nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên – Phép giảng tám ngày của linh mục Alexandre de Rhodes, được in năm 1651 tại Roma, Italia.

Tồn tại hàng trăm năm với khí hậu khắc nghiệt nhưng vẫn giữ được nết cổ kính trong kiến trúc Gothic. Nhà thờ Mằng Lăng thật sự là một  địa điểm không thể bỏ với những du khách khi dừng chân tại phú yên.

Đối với người Công giáo Việt Nam, nhà thờ Mằng Lăng là nơi hành hương vào dịp lễ kỷ niệm Chân phước Anrê Phú Yên và thánh lễ cầu cho giới trẻ Công giáo.

Bài viết liên quan:

bigatm

Rate this post