khamphadisan.comCăn cứ quân sự Dốc Miếu  Căn cứ quân sự Dốc Miếu là nơi đóng chốt quân sự của thực dân Pháp, nơi đây được xây dựng hàng rào điện tử Macnama  dưới sự chỉ huy trực tiếp của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Macnama với những hệ thống hiện đại tuy nhiên đã bị quân ta vô hiệu hóa và phá bỏ vào năm 1972.

căn cứ quân sự dốc miếu

ảnh: kienthuc

Căn cứ quân sự Dốc Miếu thuộc xã Gio Phong, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, cách cầu Hiền Lương khoảng 7km về phía Nam. Từ năm 1947, căn cứ Dốc Miếu dược thực dân Pháp thành lập, do nơi đây có vị trí địa thế thuận lợi nên đến đế quốc Mỹ vào nơi đây cũng trở thành đồn bốt ngăn chặn mọi sự chi viện từ miền Bắc vào chiến trường miền Nam.

Mỹ đã đã từng tự tin tuyên bố: “Đây là pháo đài bất khả xâm phạm, một con chuột cũng không chui lọt”. Để chứng minh được điều này, sau 1954 từ khi đế quốc Mỹ đưa quân vào miền Nam, Mỹ đã đầu tư 800 triệu USD nhằm xây dựng và biến Dốc Miếu thành một căn cứ quân sự quan trọng về pháo binh.

căn cứ quân sự dốc miếu 2018 - khamphadisan

ảnh: ST

Tại nơi đây, Mỹ đã xây dựng hàng rào điện tử Macnama dưới sự chỉ huy trực tiếp của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Macnama. Hàng rào điện tử Macnama bao gồm 12 lớp kẽm gai, mỗi lớp cao khoảng 3m, xen giữa những hàng rào địch đã cài các loại mìn tự động và hệ thống bãi mìn dày đặc hàng trăm mét.

Ngoài ra, địch còn cài các hệ thống thu tiếng động, cài phương tiện thông tin, hệ thống đèn pha để chống mọi sự tiếp cận của quân ta. Địch đã rải chất độc hóa học diệt hết tất cả cỏ cây nhằm dễ dàng quan sát, rải hệ thống “cây nhiệt đới” là một loại phương tiện thông tin nhạy bén có thể phát hiện mọi xâm phạm trong phạm vi phòng tuyến.

căn cứ quân sự Dốc Miếu 2018 - khamphadisan

ảnh: ST

Địch đã xây dựng một hệ thống nhà vòm, hệ thống lô cốt di động bằng bê tong, trận địa phòng khôn, trận địa pháo, trung tâm điều khiển bảo vệ hàng rào,… Bên cạnh đó còn có cả hệ thống máy móc báo động chống sự xâm phạm trong phạm vi phòng tuyến. Có thể thấy được đây là một cứ điểm quan trọng của phòng tuyến Macnama.

can cứ quân sự dốc miếu 2018 - khamphadisan

ảnh: ST

Tuy căn cứ Dốc Miếu là một căn cứ với các hệ thống hiện đại nhưng nó đã dần đần bị quân ta vô hiệu hóa. Trong hai trận đánh ngày 27/7/1966 và ngày 20/03/1967, quân ta đã tập kích 1.500 quả đạn kachiusa, 1.000 quả đạn pháo 100 ly, 1,5 ly, 400 quả cối vào khu căn cứ Dốc Miếu, tiêu diệt gần 1370 tên lính Mỹ, phá hủy 4 kho đạn, 40 xe, 3 kho xăng, 5 máy bay lên thẳng, 11 khẩu pháo,…

căn cứ quân sự dốc miếu 2018 - khamphadisan

ảnh: ST

Đến năm 1972, chiến dịch tấn công bắt đầu nổi dậy mạnh mẽ. Sau ba ngày tiến công, đến đêm 31/03.1972 địch đã phải tháo chạy khỏi căn cứ, hàng rào điện tử Macnama bị phá bỏ.

căn cứ quân sự dốc miếu 2018 -khamphadisan

ảnh: ST

Chiến thắng căn cứ Dốc Miếu đã thể hiện tinh thần đấu tranh, đầy mưu, anh dũng, quả cảm của quân và dân ta. Ngày nay, hệ thống đồn bốt vẫn còn, bạn có thể ghé thăm hệ thống này và tượng đài căn cứ Dốc Miếu, chiến trường ngày xưa của quân ta.

Có thể bạn quan tâm:

Cẩm Tài

5/5 - (1 bình chọn)