Khamphadisan.com – Sân bay Tà Cơn là một trong những căn cứ điểm quân sự chiến lược của quân đội Mỹ trong những năm 1966 -1968 tại chiến trường Khe Sanh, đây đươc xem là cái lõi của tập đoàn cứ điểm tại Khe Sanh. Nằm trên con đường 9 huyền thoại, khu di tích sân bay Tà Cơn thuộc xã Tân Hợp – huyện Hướng Hóa – Quảng Trị hiện nay là một trong những điểm dừng chân quen thuộc với nhiều du khách trong và ngoài nước trong hành trình khám phá “Tour DMZ – Thăm lại chiến trường xưa”.

KDT Sân Bay Tà Cơn hiện nay thuộc địa phận thôn Hòa Thành – xã Tân Hợp – huyện Hướng Hóa. Chỉ cách TT.Khe Sanh chừng 5km, cách với cửa khẩu Lao Bảo chừng 20km về phía Tây Nam và cách Tp.Đông Hà khoảng 65km về phía Đông Bắc. Nơi đây đã được Bộ VH – TT xếp hạng di tích quốc gia theo Quyết định số 236/QĐ – BVHTT vào ngày 12/12/1986.

san bay ta con huyen thoai chien truong xua khamphadisan e1487126833521

ảnh: @armand_duvet

Cụm cứ điểm đã này gắn liền với nhiều chiến tích trong chiến dịch giải phóng Khe Sanh vào năm 1968 và gắn với liền câu nói nổi tiếng có phần chua chát của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thời bấy giờ James R. Schlesinger: “Tuy chúng ta đã ném cả danh dự của nước Mỹ ra để giữ (Khe Sanh) và buộc hội đồng tham mưu trưởng liên quân cam kết bằng máu, nhưng cuối cùng chúng ta cũng phải rút chạy

Khu căn cứ Khe Sanh tọa lạc trên một vùng cao nguyên giáp danh giữa biên giới Việt Nam – Lào, cắt tuyến vận chuyển đường mòn Hồ Chí Minh đồng thời ngự trị trên trục đường QL. 9 nối từ Đông Hà – Savannakhẹt (Lào) nên có một vị trí chiến lược hết sức quan trọng.

san bay ta con huyen thoai chien truong xua khamphadisan 1 e1487127120886

ảnh: @vinhto1938

Đây là một vị trí đặc biệt trong chiến lược phòng ngự, ngăn chặn ở phía Tây – Bắc chiến trường Trị Thiên, như một “cái mỏ neo” về phía Tây cho hệ thống phòng thủ chiến lược ở vùng Nam Khu phi quân sự đồng thời đây là một căn cứ tuần tra để phong tỏa vùng biên giới nhằm ngăn chặn đối phương từ Lào sang và cũng là căn cứ phục vụ cho các hoạt động biệt kích nhằm “quấy nhiễu đối phương” dọc biên giới Việt – Lào. Khe Sanh được quân đội Mỹ sử dụng như một bàn đạp cho các cuộc hành quân càn quét trên bộ, cho xây dựng ở đây một sân bay (sân bay Tà Cơn) cho các máy bay trinh sát kiểm tra, tìm và diệt bộ đội chủ lực của QĐND Việt Nam, chỉ điểm cho nhiều họat động đánh phá, ngăn chặn và cắt đứt các tuyến đường Hồ Chí Minh.

san bay ta con huyen thoai chien truong xua khamphadisan 2 e1487127291112

ảnh: @yoshit_31

Nằm trong tuyến hệ thống hàng rào điện tử McNamara được trải dài từ biển Cửa Tùng lên đến vùng biên dưới Căn cứ Khe Sanh được xác định là trung tâm nên được Mỹ xây dựng một tập đoàn phòng ngự mạn – liên hoàn và kiên cố nhất của Mỹ ở vùng địa đầu miền Nam Việt Nam gồm các cứ điểm: Làng Vây – Chi khu quân sự Hướng Hóa – cụm cứ điểm phòng ngự sân bay Tà Cơn. Cụm cứ điểm tại sân bay Tà Cơn được coi là cái lõi, là khu vực trung tâm được xây dựng rất quy mô chạy dài 2 km, rộng 1 km, gồm nhiều tiểu cứ điểm với nhiều công sự kiên cố, dày đặc và một sân bay cỡ lớn làm nơi cất, hạ cánh cho các loại máy bay chuyên vận tải quân sự hạng nặng như C130 – C123, máy bay trực thăng chở quân và trực các loại thăng vũ trang. Bên cạnh đó một loạt những căn cứ quân sự được xây dựng trên các hướng, các điểm tầm cao xung quanh như: Căn cứ biệt kích ở Làng Vâyđiểm cao 689682 845 8321009 (Động Tri ) với số lương khoảng 6.000 quân.

san bay ta con huyen thoai chien truong xua khamphadisan 3 e1487127451988

ảnh: @sonjamulinobianco

Toàn sân bay Tà Cơn giống như một lòng chảo với bốn bề là núi non – đây như là một pháo đài bất khả chiến bại với những điểm đặt hệ thống hỏa lực lý tưởng, cách với con đường 9 huyết mạch chưa đầy 3km. Nhưng trước sức mạnh của 4 cuộc tiến công giải phóng Khe Sanh của Quân đội Nhân dân Việt Nam từ tháng 2 – 7/1968, nơi đây đã trở thành chiếc ghế điện đối với liên quân của đối phương. Ngày 26/6/1968, quân đội Mỹ buộc phải mở đường máu để rút khỏi Khe Sanh – Tà Cơn.

san bay ta con huyen thoai chien truong xua khamphadisan 4 e1487127701397

ảnh: @ege_olgun

Hiện nay, Khu di tích còn khá đơn sơ với 5 chiếc máy bay (các loại C130 – UH-1 – CH-47… ), 3 chiếc xe tăng còn đã hoen gỉ theo thời gian được trưng bày trên những bãi cỏ. Đây là những chiếc máy bay, xe tăng mà quân đội Mỹ đã từng dùng tham chiến tại chiến trường Khe Sanh – Tà Cơn cách đây hơn 40 năm về trước.

san bay ta con huyen thoai chien truong xua khamphadisan 5 e1487127797178

ảnh: @akikonization

Tại đây, có một nhà bảo tàng về đường 9 – Khe Sanh được trưng bày những hình ảnh, vũ khí của lính Mỹ, lính quân đội chế độ cũ và quân giải phóng. Một bia đá tạc ghi những chiến công lịch sử được dựng sau hàng chục loại bom mà quân đội Mỹ đã từng ném xuống miền tây Quảng Trị trong những năm 1965 – 1972. Tiếp đó là những: đài chỉ huy, đài liên lạc, công sự hầm hào,… đã được phục dựng trong khuôn viên sân bay.

san bay ta con huyen thoai chien truong xua khamphadisan 6 e1487127907411

ảnh: @steviestewart011

Hiện nay khu di tích sân bay Tà Cơn với: Thành Cổ Quảng Trị, Thánh địa La Vang, Địa Đạo Vịnh Mốc, Đôi bờ Hiền Lương – sông Biến Hải,… là điểm đến không bỏ qua trong “Tour DMZ – Thăm lại chiến trường xưa” của các công ty lữ hành đang hàng ngày phục vụ nhiều du khách tham quan khi đến với Quảng Trị.

san bay ta con huyen thoai chien truong xua khamphadisan 7 e1487128043154

ảnh: @steviestewart011

Nếu có dịp để thực hiện một chuyến du lịch Quảng Trị để có cơ hội quý giá để đặt chân lên những mảnh đất của những khu căn cứ cách mạng nổi tiếng. Đây cũng là dịp để các bạn cùng nghe kể lại những ký ức chiến tranh còn vương sót lại qua những di tích lịch sử còn in dấu. Nếu đã đến với mãnh đất này thì bạn không nên bỏ quan khu căn cứ Khe Sanh – Tà Cơn.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)

4.7/5 - (4 bình chọn)