Khamphadisan.com – Là một trong những ngôi chùa cổ mang lối kiến trúc độc đáo khi sử dụng những chén, dĩa sứ với hoa văn đặc sắc ốp lên tường trang trí và nơi này là một trong những điểm đến mà bạn không được bỏ qua khi đến với du lịch Sóc Trăng.

chua chen kieu soc trang khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Nằm tại xã Đại Tâm – huyện Mỹ Xuyên – tỉnh Sóc Trăng, cách Trung tâm Tp.Sóc Trăng chừng 12km về hướng Bạc Liêu. Chùa Chén Kiểu có tên Khmer là Wath Sro Loun, để dễ co việc phát âm nên từ Sro Loun đã được đọc chại thành Sà Lôn. Sro Loun có nguồn gốc từ chữ Chro Luong – nghĩa là tên của 1 con rạch chạy dọc theo đường làng trước đây ở gần chùa, và tên gọi ấy đã được dùng cho đến tận ngày nay.

chua chen kieu soc trang khamphadisan 1

ảnh: Báo Kiến Thức

Năm 1815, chùa Chén Kiểu được dựng nên bằng cây lá hêt sức đơn sơ. Trong khoảng thời gian của chiến tranh, dưới sự tàn phá của bom đạn, ngôi chánh điện của chùa bị hư hỏng nặng. Đến năm 1969, chùa đã được xây dựng lại theo kiến trúc như hiện nay, gồm: khu chánh điện, sala, tháp bảo, nơi để sách kinh,…

chua chen kieu soc trang khamphadisan 2

ảnh: Báo Kiến Thức

Trong quá trình xây dựng chùa, do thiếu vật liệu nên các vị sư đã nảy ra ý tưởng là quyên góp chén, dĩa từ bà con trong phum, sóc để ốp trang trí lên tường. Chính ý tưởng này vừa tiết kiệm kinh phí xây dựng, vừa tạo nên những họa tiết trang trí hết sức ấn tượng hco ngôi chùa này. Cũng chính từ đó, chùa đã được người nhân dân gọi với tên gọi thứ hai: “Chùa Chén Kiểu”.

chua chen kieu soc trang khamphadisan 3

ảnh: Báo Kiến Thức

Xung quanh ngôi chùa là những bờ tường rào được trang trí hình tượng tiên nữ Apsara đang múa, tượng trưng cho sự hòa bình và thịnh vượng. Hai bên cổng của lối vào có đặt 2 tượng sư tử đá, mặt hướng ra quốc lộ. Phía trên có 3 ngôi tháp được chạm khắc, trang trí theo lối kiến trúc truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ. Dọc lối vào chùa có 2 hàng tượng thần Kâyno (kerno), đây là những bức tượng có khuôn mặt tiên nữ Apsara – mang ý nghĩa tượng trưng cho sắc đẹp vĩnh hằng và thân hình chim thần Garuda – tượng trưng cho sức mạnh.

chua chen kieu soc trang khamphadisan 4

ảnh: Báo Kiến Thức

Cũng giống như nhiều ngôi chùa Khmer khác của vùng Nam Bộ, mái chánh điện của chùa Chén Kiểu được xây theo dạng tam cấp, nghĩa là có 3 nếp: nếp dưới cùng lớn nhất và nhỏ dần lên trên. Nếp phía trên cùng có hình tam giác, ở trung tâm có đỉnh nhọn cao vút lên.

chua chen kieu soc trang khamphadisan 5

ảnh: Báo Kiến Thức

Mái được trang trí với những hoa văn, màu sắc bắt mắt rất đẹp mắt. Phía trong của gian chánh điện, cùng với không khí trang nghiêm, hòa quyện khói hương, có thờ 20 tượng Phật lớn nhỏ với nhiều tư thế tọa thiền khác nhau. Xung quang tường khu chính điện là những tranh vẽ tái hiện cuộc đời của đức Phật Thích Ca, từ lúc người sinh ra cho đến khi niết bàn.

chua chen kieu soc trang khamphadisan 6

ảnh: trucphuong_3108

Giữa sân chùa có một cột cờ, được xây dựng với hình tượng rắn thần Nagar xòe 5 đầu khá sinh động, nhằm nhắc đến điển tích rắn xòe đầu ra để che mưa cho Đức Phật khi người tọa thiền. Rắn thần Nagar là mô típ trang trí khá quan trọng trong nghệ thuật điêu khắc của Phật giáo Khmer. Người Khmer tại Sóc Trăng nói riêng và Nam bộ nói chung, đều chịu ảnh hưởng từ Phật giáo Ấn Độ, chính vì thế Phật giáo Tiểu thừa là tôn giáo chính, thường chi phối đời sống tinh thần của họ. Chính vì vậy, họ chỉ thờ Phật Thích Ca, mà không thờ các vị Quan âm hay Bồ Tát khác. Hơn nữa, người Khmer cho rằng tổ tiên của họ là mẹ rắn, nên có tín ngưỡng thờ rắn và hình tượng rắn thường xuất hiện trong chùa.

chua chen kieu soc trang khamphadisan 7

ảnh: Báo Kiến Thức

Phía sau chùa là Khu vườn Phật Thích Ca giảng đạo và nhập Niết bàn. Đây là một quần thể kiến trúc gồm nhiều tượng Phật lớn nhỏ, mô phỏng khá sinh động về cuộc đời của Đức Phật: từ lúc chào đời, đi tìm chân lý, giác ngộ cho đến khi nhập cõi Niết bàn.

chua chen kieu soc trang khamphadisan 8

ảnh: trongkimnguyen

Đến với chùa Chén Kiểu, ngoài được ngắm nhìn kiến trúc độc đáo của chùa, tìm hiểu văn hóa người Khmer, bạn còn có thể chiêm ngưỡng một phần gia sản của công tử Bạc Liêu – là người nổi tiếng một thời của vùng Lục tỉnh, đó là chiếc tủ cẩn xà cừ, bộ Trường kỷ cùng 02 chiếc giường ngủ mùa đông và mùa hè, được nhà chùa mua lại vào năm 1947. Số đồ này được xem là những món đồ cổ quý giá, được làm từ loại gỗ tốt, cẩn xà cừ và chạm khắc rất công phu, tỉ mỉ.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

5/5 - (2 bình chọn)