Khamphadisan.com.vn – Ngâm mình trong làn nước khoáng ấm, tận hưởng cảm giác sảng khoái lan khắp cơ thể, chiêm ngưỡng những mạch nước nóng và làn hơi nước tỏa lên. Rồi thưởng thức trứng gà, trứng cút luộc và cả gà hấp cát đặc biệt ngay trên vũng nước nóng. Có lẽ bạn không nên bỏ qua suối nước nóng Hội Vân khi đến Bình Định.

1. Suối nước nóng Hội Vân

suối nước nóng Hội Vân - Bình Định

ảnh: hiquynhon

Thuộc thôn Hội Vân, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát và cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30km về phí Tây Bắc, suối nước nóng Hội Vân là suối nước nóng duy nhất tỉnh Bình Định. Bạn có thể đi theo quốc lộ 1 khoảng 35km từ Quy Nhơn. Đến thị trấn Ngô Mây, rẽ lên phía Tây khoảng 2km là đến suối nước nóng.

Suối nước nóng có tên là Hội Vân là do hơi nước từ suối bốc lên, ngưng tụ lại trên các lùm cây tạo thành những áng mây. Con người đi lại ở đây như đi trên những đám mây. Do đó nó có tên là Hội Vân “mây tụ”.
Suối nước nóng Hội Vân bắt nguồn từ vùng núi thấp phía bắc huyện Phù Cát. Suối chảy đến thôn Hội Vân thì tụ vào một hồ rộng khoảng 400m2 , sâu hơn 1m. Nước suối nóng có lẽ chảy qua nguồn nhiệt trong khu vực ngọn núi lửa trước kia nằm ở bờ bắc. Vì vậy khách du lịch bị thu hút bởi vẻ hoang sơ tự nhiên của nó.

2. Suối nước nóng chữa bệnh

Suối nước nóng Hội Vân - Bình Định

ảnh: infomoney.vn

Suối nước nóng Hội Vân Bình Định còn có tên khác là suối Tiên. Bắt nguồn từ một câu chuyện truyền thuyết. Ngày xưa có một cô công chúa Chămpa rất xinh đẹp, nhưng nàng tự dung bị một căn bệnh mà không danh y nào có thể chữa khỏi. Da dẻ của nàng nổi mụn xù xì, khiến nàng trở nên xấu xí. Nàng xấu hổ và ở mãi trong phòng, buồn rầu mà ngày càng héo hon. Vua cha một lần đi săn bắn đã dẫn nàng theo cho khuây khỏa. Đến một góc rừng hoang vu, cây cối um tùm, có một dòng suối trong vắt. Công chúa muốn nghỉ ngơi và xuống suối tắm. Kỳ lạ là da dẻ của nàng trở nên hồng hào, những mụn xù xì giảm hẳn. Sau đó nàng tắm ở đây thường xuyên và căn bệnh cũng được chữa hết. Từ đó con suối cũng có tên là suối Tiên.

Nước suối có tính chất vô trùng, với khoảng 20 khoáng chất có ích như lưu huỳnh, silic,… rất thích hợp cho việc điều trị bệnh ngoài da, thấp khớp, tim mạch. Bệnh viện điều dưỡng Hội Vân cũng đã được xây dựng gần suối và là trung tâm điều dưỡng tốt nhất miền Trung.

3. Tận hưởng bên suối nước nóng Hội Vân Bình Định

Suối nước nóng Hội Vân - Bình Định

ảnh: vietnamtourism

Đến với suối nước nóng Hội Vân, không chỉ được ngâm mình trong làn nước ấm nóng mà còn được thưởng thức cảnh đẹp mà món trứng cút luộc hồng đào.

Và phải kể đến món gà hấp cát đặc biệt nơi đây. Gà ở đây được được nuôi thả, thịt chắc và ngọt. Đầu tiên, gà được cắt tiết rồi mang ra suối trụng trong nước nóng gần sôi, nước đủ nóng để nhổ lông. Sau đó được làm sạch và ướp gia vị và bọc trong tấm giấy bạc. Gà sẽ được cho vào hố nhỏ bên bờ suối rồi lấp đầy cát lên. Độ nóng của nước suôi và cát sẽ cho ra món gà thơm ngon với nhiều khoáng chất được hấp thụ trong khoảng 1 tiếng.

Đến với Bình Định hãy ghé thăm suối nước nóng Hội Vân để tận hưởng vẻ đẹp trọn vẹn nhất kiệt tác thiên nhiên này.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)