Khamphadisan.comChùa Âng có tên đầy đủ là Angkorajaborey, là ngôi chùa lâu đời nhất trong những ngôi chùa Khmer tại Trà Vinh. Chùa Âng mang lối kiến trúc cổ kính, được khắc họa, tô điểm bởi những tác phẩm nghệ thuật như  tượng thần, tượng chằn, chim thần, sự tích về Phật Thích Ca… với những đường nét, hoa văn mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer Nam Bộ.

chua ang tra vinh khamphadisan

ảnh: Tổng cục du lịch

Chùa Âng được xây dựng vào cuối thế kỷ 10, từ khoảng năm 990. Năm 1842, chùa được xây dựng lại gỗ quý, lợp ngói và tường xây và những năm về sau nơi đây cũng trải qua nhiều đợt trùng tu với quy mô nhỏ. Ngày 25/08/1994, chùa Âng đã được Bộ VHTT-DL công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia

chua ang tra vinh khamphadisan 1

ảnh: Tổng cục du lịch

Mang đậm phong cách kiến trúc chùa Khmer Nam Bộ, chùa Âng nằm tọa lạc trong khuôn viên gần 4ha quanh năm rợp mát bóng cây xanh, xung quanh được bao bọc bởi những hào nước sâu. Cổng chùa gồm có 3 ngọn tháp và ở trên được đắp tượng chằn, hai bên trụ là hình tiên nữ và chim thần theo lối mô-típ truyền thống.

chua ang tra vinh khamphadisan 2

ảnh: Báo Kiến Thức

Khu chính điện của chùa Âng quay mặt về hướng Đông, nằm trên nền nhà cao 2m. Mái được lớp ngói gồm có 3 tầng, bộ mái được chống đỡ bởi 12 cây cột bằng gỗ quý, phía trên mỗi cột đều được chạm khắc tượng tiên nữ và chim thần. Mỗi đầu hồi đều được đóng kín bằng một tấm gỗ hình tam giác  được chạm khắc hình vị chủ thiên đội mâm và hoa hướng dương tinh xảo. Các diềm mái có hình rồng cách điệu, đầu chúc xuống, thân soãi theo dốc mái, vẩy uốn cong lên

chua ang tra vinh khamphadisan 3

ảnh: Báo Kiến Thức

Phía bên trong khu chính điện là gian phòng thờ Phật Thích Ca, đây cũng là nơi diễn ra các nghi thức của Phật giáo Nam tông. Tượng Phật chính lớn cao đến 2.1m, xung quanh đều có 50 tượng Phật khác nhỏ hơn được tạo tác bằng đá hoặc gỗ. Ba phía vách chính điện có hàng chục bức tranh vẽ về cuộc đời đức Phật. Trần chính điện được trang trí bốn bức bích họa lớn theo các chủ đề: Phật đản sinh, xuất gia, đắc đạo, nhập niết bàn.

chua ang tra vinh khamphadisan 4

ảnh: Báo Kiến Thức

Mặc dù đã trải qua các giai đoạn lịch sử, chùa Âng vẫn hiện vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ quý giá, đặc biệt là bộ kinh Phật được viết trên lá buông. Ngoài ra, trong khu khuôn viên còn có các hạng mục công trình khác như: trai đường, giảng đường, Tăng xá, Sala, và tháp chứa di cốt của các vị trụ trì…

chua ang tra vinh khamphadisan 5

ảnh: Báo Kiến Thức

Ngoài ra, chùa Âng còn là nơi để thanh niên Khmer đến tu học, đồng thời nơi đây thường xuyên tổ chức các lễ tôn giáo như: lễ ban hành giáo lý, lễ Phật đản, lễ nhập hạ,… phản ánh đời sống tâm linh, và gìn giữ văn hóa bản sắc người Khmer, góp phần làm phong phú thêm cho nền văn hóa Việt Nam.

Đặc biệt, hàng năm tại chùa Âng thường diễn ra các lễ hội truyền thống như: Chol Chnam Thmây (lễ mừng Năm mới), Đôlta (lễ cúng ông bà), và lớn nhất là lễ hội Ok Om Bok (lễ cúng trăng) thu hút lớn lượng du khách trong và ngoài tỉnh và đặc biệt là cộng đồng người Khmer về dự hội, chiêm bái, vui chơi.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

4.5/5 - (2 bình chọn)