Khamphadisan.com – Trà Vinh là một đất tập trung khá đông đồng bào Khmer sinh sống, nơi đây giống như một kho tàng lịch sử văn hóa của người Khmer khi sở hữu khá nhiều công trình kiến trúc độc đáo.

Hầu hết những ngôi chùa Khmer đều có mặt khắp cấc tỉnh thành vùng đồng bằng sông Cửu Long đặc biệt là Trà Vinh. Theo như thông kê hiện nay, nơi đây có đến hơn 140 ngôi chùa Khmer lớn nhỏ. Dù xây dựng ở các giai đoạn lịch sử khác nhau nhưng về kiến trúc, mỗi ngôi chùa Khmer đều là một công trình nghệ thuật.

Chùa Hang

nhung ngoi chua khmer noi tieng tai tra vinh khamphadisan

ảnh: Báo Kiến Thức

Chùa Hang, tên chữ là Kompông Chrây đây là một ngôi chùa Phật giáo thuộc hệ Nam tông Khmer nằm cạnh QL.54 thuộc huyện Châu Thành – cách Tp.Trà Vinh 4km. Cái tên chùa Hang được bắt nguồn từ cổng chùa được xây giống như một cái hang với chiều rộng, dài, sâu tới 12m.

Đây là ngôi chùa cổ có tuổi đời hơn 300 năm, chùa Hang có kiến trúc đẹp, nằm giữa khuôn viên hơn 2ha được cây xanh bao bọc. Từ lâu đã là nơi trú ngụ, sinh sôi của hàng ngàn loài chim khác nhau. Chính điều này đã làm nên sự hấp hẫn và nét cuốn hút riêng độc đáo cho ngôi chùa cổ. Cộng hưởng cùng những tiếng chim ríu rít bên thềm, khiến khung cảnh ngôi chùa trở nên bình yên, an lạc.

Chùa Âng

nhung ngoi chua khmer noi tieng tai tra vinh khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Chùa Âng trong tiếng Khmer được gọi là chùa Angkorajaborey nằm cạnh QL.53, thuộc khóm 4 – phường 8 – Tp.Trà Vinh. Chùa được dựng vào thế kỷ thứ 10 và được trùng trùng tu năm 1842. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại mãnh đất Trà Vinh và tiêu biểu cho kiến trúc độc đáo của hệ thống chùa Khmer.

Kiến trúc của ngôi chùa là kết quả của sự kết hợp giữa nghệ thuật trang trí sắc sảo của văn hoá Khmer và lối thiết kế đầy màu sắc của nền văn hóa ĂngKor. Từ cổng, gò mái, cột chùa đến kiến trúc bên trong, tất cả đều khoác lên mình chiếc áo tượng hình của đầu chim, tiên nữ và thần rắn Naga. Nếu những cột trụ, tượng chằn, tượng đầu chim mang đến sự mạnh mẽ, uy nghi của một ngôi chùa cổ, thì bạn sẽ tìm thấy nét mềm mại, thân thuộc trong từng mái gò cong vút. Ngoài kiến trúc, chùa Âng mang đến cảm giác yên bình với vài trăm cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, cùng không khí trong lành làm say lòng khách thập phương.

Chùa Vàm Rây 

nhung ngoi chua khmer noi tieng tai tra vinh khamphadisan 2

ảnh: Báo Kiến Thức

Là trong những ngôi chùa Khmer lớn nhất Việt Nam, tọa lạc tại ấp Vàm Rây – xã Hàm Tân – huyện Trà Cú. Mặc dù  có tuổi đời chưa lâu bằng những ngôi chùa khác nhưng chùa Vàm Rây đã góp phần tạo nên diện mạo khá mới mẻ và hấp dẫn cho loại hình du lịch văn hóa Trà Vinh và hệ thống chùa Khmer tại Nam Bộ. Đến đây, bạn sẽ phải choáng ngợp bởi một dáng vẻ bề thế và lộng lẫy của ngôi chùa mang đậm chất văn hoá Khmer.

nhung ngoi chua khmer noi tieng tai tra vinh khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Nhìn từ bên ngoài, chùa Vàm Rây trông giống như một cung điện vàng son với các họa tiết, hoa văn được chạm trổ và điêu khắc rất tỉ mỉ. Bất cứ nơi đâu bạn cũng sẽ thấy tràn ngập một màu vàng lấp lánh, từ mái vòm, tường, cột trụ cho đến những bức phù điêu, tượng thần 4 mặt. Ngoài kiến trúc, thì chùa Vàm Ray còn gây ấn tượng mạnh mẽ với mỗi du khách ghé thăm bởi pho tượng Phật Nhập Niết Bàn dài 54m.

Nơi đây hàng năm thường diễn ra nhiều lễ hội văn hóa Khmer như: Chol Chnam Thmay (lễ mừng năm mới), Ok Om Bok (lễ cúng trăng), Dolta (lễ cúng ông bà), Dâng bông, Dâng phước.

Chùa Cò

nhung ngoi chua khmer noi tieng tai tra vinh khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Chùa Cò hay còn được gọi chùa Nodol nằm tại ấp Giồng Lớn – xã Đại An – huyện Trà Cú, cách Tp.Trà Vinh khoảng 40km về phía Nam. Chùa Cò được xây dựng vào năm 1677 và mang lối kiến trúc đặc sắc của nền văn hóa Khmer. Bạn cũng sẽ bắt gặp ở đây hình ảnh những mái chùa uốn cong theo hình đuôi rồng, đỉnh tháp nhọn hình núi Xôme và các tượng thần quen thuộc như thần Riehu, thần bốn mặt Mhabrom, chim thần Kâyno…

nhung ngoi chua khmer noi tieng tai tra vinh khamphadisan 5 1

ảnh: mocnhan Panoramio

Ngoài ra, đến đây bạn còn có dịp thưởng ngoạn bức tranh tuyệt đẹp của những cánh cò trắng xóa hòa vào bầu trời xanh biếc bình yên. Bạn sẽ bắt gặp ở đây đủ loại từ: cò trắng, cò quắm, cò mỏ vàng, cò mỏ đen, cò mỏ trắng… đậu từ chánh điện đến các khu sinh hoạt, ăn uống của các nhà sư.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

3.8/5 - (12 bình chọn)