Từ một món ăn giản dị của người Chăm, bánh căn bây giờ không còn là món ăn riêng của người Phan Rang (Ninh Thuận) nữa mà đã trở thành đặc sản có khắp mọi vùng miền. Các quán bán thức hàng này đếu rất hút khách, vì đơn giản món này ăn vào sẽ ghiền ngay.

banh canBánh căn từ lâu là món ăn đặc trưng của người Chăm Ninh Thuận, qua quá trình tiếp biến và giao lưu văn hóa, người Việt đã học hỏi và sáng tạo thêm nhiều cái mới, làm món ăn này thêm đặc sắc và trông hấp dẫn hơn.

banh can1Món bánh căn được làm từ bột gạo, qua giai đoạn ngâm, pha trộn thêm cơm nguội khi xay bột, người chế biến tinh ý đo liều lượng nước và gạo sao cho phù hợp để bánh không bị nhão, cũng không bị khê khi nướng bánh… là những bí quyết được các chị, các mẹ truyền tai nhau từ đời này sang đời khác của người dân Phan Rang, Ninh Thuận.

banh can ninh thuanĐể có được món bánh thơm ngon này, từ chập choạng tối, người bán bánh căn đã tất bật xay bột, quạt than, nướng lò. Bánh căn phải nướng trên lò than hồng mà không có cách nào khác thay thế được. Lò than đã đỏ rực, khuôn đã tỏa ra hơi nóng, là lúc người bán bắt đầu đổ bánh.

banh can ninh thuan 2Chiếc bánh căn trắng tinh, nóng hổi, nhân là trứng, thịt và tôm… tùy theo ý thích của người thưởng thức, bánh được lấy khi vừa chín tới là được thả ngay vào tô hành lá xắt nhuyễn. Chiếc bánh điểm thêm màu xanh của hành lá, nhìn càng ngon.

banh can ninh thuan 4Ở Ninh Thuận thực khách có thể thưởng thức những chiếc bánh căn với một tô nước cá kho nhạt (nấu từ cá, hành và dưa) hoặc mắm nêm. Cách ăn này khác hẳn với người Đà Lạt, tuy cùng là bánh căn nhưng người dân phố núi lại chỉ quen ăn kèm nước sốt xíu mại, làm từ thịt viên và hành.

banh can ninh thuan 3Bánh căn có bán ở nhiều góc phố ở TP Phan Rang, tuy nhiên du khách có thể đến góc đường Đoàn Thị Điểm – 16/4 đối diện Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Thuận. Đây chỉ là quán cóc nhỏ vỉa hè nhưng có món bánh căn được xem là ngon nhất nhì Phan Rang. Giá bánh chỉ 1.000 – 2.000 đồng /cặp tùy thuộc vào nhân trứng hay thịt hoặc không nhân.

banh can dalatNếu bạn có cơ hội đi du lịch Đà Lạt, thì cũng sẽ thưởng thức được món bánh căn này, tuy nhiên cách làm bánh căn của người Đà Lạt khác hẵn với ở Ninh Thuận, có thể là để tạo ra nét riêng ( nhân là trứng chứ không phải thịt như ở Phan Rang).

banh can12

Hãy thử một lần đến du lịch Ninh Thuận để thưởng thức món ăn ngon và rẻ, chất lượng bổ dưỡng phù hợp với tất cả mọi người này nhé ! Xem thêm cách làm bánh căn thơm ngon trong video dưới đây !

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Khám Phá Di Sản

Theo Vnexpress.net

5/5 - (2 bình chọn)