Lượng lớn bảo vật Hoàng cung triều Nguyễn như ngọc tỷ, ấn, kiếm, kim sách, mũ miện… được giới thiệu đến công chúng Huế bắt đầu từ ngày 6/12/2016 đến 5/1/2017.

bao vat trieu nguyen tro lai hue

Lần đầu tiên sau 71 năm kể từ khi vua Bảo Đại thoái vị, 64 bảo vật triều Nguyễn trở vềcốđô Huế- nơi lập nên triều đại. Đây là số lượng bảo vật triều Nguyễn lớn nhất từ trước đến nay được trưng bày tại đây, theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cốđô Huế.

bao vat trieu nguyen tro lai hue 1

Trong sốđó, có nhiều bảo vật vô cùng quý hiếm như: kim bửu, ngọc tỷ – các loại ấn tín của triều Nguyễn.

bao vat trieu nguyen tro lai hue 2

Ngoài ấn, kiếm được coi là trọng khí của quốc gia, là vật bảo chứng cho sự hiện diện và xác nhận ý chí, mệnh lệnh của hoàng đế.

bao vat trieu nguyen tro lai hue 3

Kim sách, mũ miện, ngọc Như Ý cũng được hồi hương trong đợt này.

 bao vat trieu nguyen tro lai hue 5

Đây đều là các đồdùng trong sinh hoạt đời thường hoặc đồvăn phòng tứ bảo sử dụng trong hoàng cung triều Nguyễn được chếtác tinh xảo, loại hình đa dạng và bằng các chất liệu quý hiếm như vàng, bạc, ngọc…, thể hiện khiếu thẩm mỹ tinh tếvà đời sống tinh thần phong phú của các hoàng đếtriều Nguyễn.

bao vat trieu nguyen tro lai hue 6

Hầu hết bảo vật của triều Nguyễn được đưa ra Hà Nội để đảm bảo an toàn trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt và lưu giữ cẩn mật sau khi triều Nguyễn kết thúc vai trò của mình trong lịch sử vào năm 1945.

bao vat trieu nguyen tro lai hue 7

Bảo vật Hoàng cung triều Nguyễn được giới thiệu tại triển lãm từ ngày 6/12/2016 đến 5/1/2017 tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế(số3 Lê Trực – Tp.Huế) và miễn phí tham quan. Triển lãm do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cốđô Huếphối hợp Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức.

bao vat trieu nguyen tro lai hue 8

Tháng 4/2016, triển lãm bảo vật Hoàng cung triều Nguyễn cũng được tổ chức nhưng với sốlượng khiêm tốn hơn, 6 hiện vật.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Theo: vnexpress

Rate this post