Khamphadisan.com – Là một trong những điểm đến nổi tiếng của Cà Mau, đầm Thị Tường được mệnh danh là “biển hồ giữa đồng bằng” nam bộ. Đây cũng là địa điểm để khám phá những nét văn hóa – đời sống đặc trưng của đời sống miền sông nước Nam Bộ.

dam thi tuong ca mau khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Đầm Thị Tường nằm giữa hai huyện Phú Tân và Trần Văn Thời thuộc tỉnh Cà Mau, đây là một trong những đầm nước tự nhiên có diện tích lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Được mệnh danh là khu đầm tự nhiên do thiên nhiên ban tặng lớn nhất và đẹp nhất của Đồng Bằng Sông Cửu Long.

dam thi tuong ca mau khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Cách Tp.Cà Mau khoảng 2h đi bằng đò. Nằm cạnh kênh xáng Bà Kẹo, nối ra vịnh Thái Lan. Trước đây, để đến được đầm cần phải đi qua nhiều con đường ngoằn nghòe. Nhưng hiện nay, việc đi lại đã khá dễ dàng vì đã được tu sửa con đường dẫn vào Đầm.

dam thi tuong ca mau khamphadisan 6

ảnh: Báo Kiến Thức

Đầm được hình thành bởi 3 đầm chính đó là: đầm Trên – đầm Giữa – đầm Dưới, trong đó đầm Giữa là khu đầm lớn nhất. Trải rộng gần 2 km và kéo dài tới hơn 10km, diện tích mặt nước khoảng 700ha, đầm Thị Tường được mệnh danh là “biển Hồ giữa đồng bằng” của mảnh đất Nam Bộ. Nơi đây rất thích hợp cho việc nuôi các những loại thủy hải sản như: tôm, sú, cua, rẹm,… Nên cư dân ở sống chủ yếu bằng nghề chăn nuôi hải sản là chính.

dam thi tuong ca mau khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Cái tên Đằm Thị Tường cũng gắn liền với truyền thuyết đó là: cái tên Thị Tường là tên của Bà Tường – là một trong những người đầu tiên đi khai phá tại vùng đất Cà Mau, chuyện kể rằng, “vào thời xưa, Chúa Hổ do có mối hận thù với vua Thuỷ tề vì đã không gả con gái cho mình nên đã sai đàn chim trời quắp đá đến lấp đầm. Tuy là phận nữ nhi yếu ớt nhưng Bà Tường đã rất dũng cảm, xua đuổi đàn chim trời, giúp đầm nước thoát khỏi mối đe dọa ấy. Kể từ đó, đầm ngày một đông đúc các loài thủy sản, là nguồn lợi khai thác vô biên của những người dân nghèo địa phương. Cảm vì công đức ấy của bà, người dân nơi đây lấy tên bà Tường đặt cho cái đầm này”.

dam thi tuong ca mau khamphadisan 5

ảnh: Báo Kiến Thức

Ngày nay, đầm là một trung tâm nuôi trồng các loại thủy sản nước lợ như tôm sú, cua. Cư dân sinh sống quanh đầm chủ yếu bằng nguồn lợi thủy hải sản khai thác được từ đầm này.

Trên mặt đầm, bạn dễ dàng bắt gặp những ngôi nhà sàn nhỏ cách nhau chừng 100m. Đây là nhà ở để cư dân lưu trú lại để canh giữ các lú bắt tôm, cá mà họ đặt để bắt hải sản. Ngoài ra, còn có những hộ gia đình nhà đã khá dã nên cho cư dân nơi đây hoặc nơi khác thuê chỗ để nuôi sò huyết.

dam thi tuong ca mau khamphadisan 7

ảnh: Báo Kiến Thức

Đầm Thị Tường cũng là một danh thắng của mảnh đất cực Nam, được mô tả như một bức tranh thuỷ mặc thơ mông và hữu tình, nhất là vào mỗi buổi sáng và chiều tà. Đây cũng là địa điểm để khám phá những nét văn hóa – đời sống đặc trưng của đời sống miền sông nước Nam Bộ.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

3.2/5 - (6 bình chọn)