Khamphadisan.com – Để nhắc đến những địa điểm du lịch mang dấu ấn tâm linh nổi bật nhất ở Bình Định có lẽ phải kể đến chùa Linh Phong (Chùa Ông Núi). Chùa Linh Phong Bình Định có bức tượng Phật Thích Ca với chiều cao 69m và là bức tượng Phật cao nhất Đông Nam Á hiện nay.

1. Chùa Linh Phong Bình Định

chùa Linh Phong Bình Định

ảnh: darya0danilovaChùa Linh Phong Bình Định

Người dân Bình Định vẫn thường gọi chùa Linh Phong là chùa Ông Núi. Chùa thuộc xã Cát Tiến, huyện Phú Cát, tỉnh Bình Định. Cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30km. Đây được xem là điểm du lịch tâm linh thu hút khách khi đến thăm miền đất võ.

Theo như tài liệu biên soạn năm 2001 của chùa, chùa do ông Tổ Giám Huyền và đệ tử Tánh Bang (Lê Ban) sáng lập năm Giap Tý (1684). Còn theo sách “Đại Nam nhất thống chí” thì chùa sang lập năm 1702. Sau đó thầy Giám Huyền giao lại cho đệ tử Lê Ban để đi vào Nam tu hành. Năm 1733 chúa Nguyễn Phúc ban cho Lê Ban pháp hiệu Tĩnh Giác, xây lại chùa và đặt tên thành Linh Phong thiền tự.

2. Đường lên chùa Linh Phong

Chùa Linh Phong Bình Định

ảnh: Hoa KháChùa Linh Phong Bình Định

Từ thành phố Quy Nhơn, du khách di chuyển theo đường QL 19B hoặc DT 639. Đến trạm xăng Cát Tiến rồi rẽ phải vào đường DT 640. Sau đó đi thẳng là đến chân núi Bà. Để đến được cổng chùa Linh Phong Bình Định, phải đi bộ lên hang trăm bậc đá, với độ cao hơn 100m.

Khi đến địa phận chùa Linh Phong, phía trước Chánh điện, về hướng Tây có một cây cầu nhỏ đi đến các mộ Tháp và hang Tổ nổi tiếng phía sau núi.

3. Khám phá vẻ đẹp chùa Linh Phong Bình Định

Chùa Linh Phong Bình Định

ảnh: kennythangpChùa Linh Phong Bình Định

Từ sân chùa Linh Phong Bình Định, nhìn ra xa sẽ thấy đầm Thị Nại long lanh dưới ánh mặt trời. Ở phía Tây và Nam của chùa là những mái nhà san sát chen giữa là những đồng lúa xanh, khung cảnh hết sức hung vĩ và thơ mộng.

Đến nơi đây chắc chắn bạn không nên bỏ qua Hang Tổ, nằm sát bên mép suối, đá che kín như một ngôi nhà. Lưu truyền rằng đây chính là hang đá ngày xưa ông Núi (Lê Ban) từng ở.

Tượng ông Núi được tạo dựng năm 2000 tại hang Tổ. Tượng ngồi cao 84 cm, nhũ vàng, được thực hiện bởi nghệ nhân Lê Ân.

Hang Tổ vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, với những vách đá tự nhiên và nhiều khoảng không gian thông nhau. Giữa hang là những tảng đá lớn dựng đứng, xếp chồng lên nhau. Phía dưới là một khe nước chảy ngang qua, với độ sâu hơn 5m.

4. Tượng Phật cao 69m

chùa linh phong bình định

ảnh: josetellinhoChùa Linh Phong Bình Định

Đây được xem là tượng Phật cao nhất Đông Nam Á. Khởi công năm 2009 và hoàn thành năm 2016. Công trình trọng điểm của chùa Linh Phong Bình Định là tượng Thích Ca Mâu Ni Phật. Với chiều cao 69m, gồm phần chân đế cao 15m, toàn bộ đều được đúc bê tông cốt thép.

Tượng ngự trên tòa sen, ở lưng chừng núi trên độ cao 129m so với mặt nước biển. Nhìn ra biển Đông, lưng tựa vào ngọn núi cao nhất khu di tích núi Bà. Phía dưới là Trung tâm thuyết pháp Phật giáo và hành lang La Hán, thư viện Phật giáo, bảo tàng Xá Lợi Phật, nơi để du khách đến hành lễ, chiêm bái.

Những điều không nên làm khi tham quan chùa Linh Phong Bình Định:

  • Ăn mặc xuề xòa : Không nên mặc váy ngắn, quần cộc hay các trang phục hở hang.
  • Mang giày dép vào Phật đường: Nên cởi giày dép trước khi vào Phật đường, tránh nói chuyện ồn ào.
  • Không nên đi cửa chính giữa: Nên đi 2 bên cửa phụ.
  • Không đứng, quỳ chính giữa Phật đường: Nên hành lễ chếch sang một bên.
  • Thắp hương, đốt vàng mã trong chùa: Không phải đi chùa là phải thắp hương, nó có thể ảnh hưởng đến tượng phật hoặc gây hỏa hoạn.
  • Không đặt đồ mặn.
  • Sử dụng hoặc mang đồ nhà chùa về nhà.
  • Tùy tiện quay phim chụp ảnh: Có thể chụp ảnh, quay phim nhưng phải đúng địa điểm và chuẩn mực.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)