Khamphadisan.com – Đảo Nhất Tự Sơn được xem là hòn đảo đẹp nhất Vịnh Xuân Đài – Phú Yên. Và điểm nhấn trước khi đắm chìm vào vẻ đẹp của hòn đảo, bạn sẽ thấy con đường biển đi ra đảo mỗi khi thủy triều xuống. Hãy men theo con đường biển và đến với đảo Nhất Tự Sơn thôi!

Đường đến đảo Nhất Tự Sơn

dao nhat tu son khamphadisan

ảnh: holinh_

Đảo thuộc xã Xuân Thọ 1, thị xã Sông Cầu, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 50km về phía Bắc. Bạn có thể đi từ trung tâm thành phố Tuy Hòa theo hướng quốc lộ 1A. Đến UBND xã Xuân Thọ, đi chừng 500m thì rẽ phải và thêm 1km nữa là đến nơi. Hoặc từ thị xã Sông Cầu, bạn đi qua cầu Tam Giang rồi rẽ trái vào đường Nguyễn Hồng Sơn, chạy thẳng theo con đường ven biển này là đến đảo.

Con đường vượt biển

dao nhat tu son khamphadisan 1

ảnh: giang.jn

Bạn sẽ không quá khó khan khi đi ra đảo, bởi ở đây có con đường vượt biển dài chừng 300m. Chỉ cần biết thời điểm thủy triều rút thì bạn có thể ngắm trọn vẹn con đường này rồi. Thường thủy triều rút vào buổi chiều từ mùng 1 đến 15 Âm lịch và buổi sáng từ 15 đến cuối tháng Âm lịch. Đây là con đường được rất nhiều bạn trẻ check-in, đặc biệt là vào buổi trưa chụp ảnh thì đẹp hết chỗ chê.

Đảo Nhất Tự Sơn

dao nhat tu son khamphadisan 2

ảnh: ngothucvinh

Nhìn từ xa, hòn đảo phủ một màu xanh lục với diện tích khoảng 6ha. Theo người dân nơi đây, tên Nhất Tự Sơn được ra đời vì đảo có thế nằm giống như chữ “Nhất” trong tiếng Hán. Hòn đảo được xem như tấm bình phong chắn sóng gió cho làng chài Mỹ Hải và Mỹ Thành.

dao nhat tu son khamphadisan 4

ảnh: pq_47

Trên đảo nhìn như một khu rừng nguyên sinh. Hướng đảo chạy thẳng từ Bắc sang Nam, hai đầu có địa hình hiểm trở, thẳng đứng. Phía Tây là một dốc thoải, bằng lăng và trắc mọc khá nhiều. Phía Nam là vách đá hiểm trở, có vô số mai vàng cổ thụ.
Phía Đông đảo do bị biển xâm thực xuất hiện nhiều hang động sâu hun hút kỳ bí. Có nhiều tảng đá chồng thành bậc như ghế ngồi, nhiều khối đá nhô lên khỏi mặt nước, tạo thành những khe nước đẹp mắt.

Bạn cũng có thể thăm quan ngôi chùa rất thiêng ở đây. Ngôi chùa không biết được xây dựng từ khi nào, nhưng có lẽ cũng rất lâu đời và được người dân thường xuyên thờ cúng cầu an.

Cuộc sống yên bình

dao nhat tu son khamphadisan 3

ảnh: tri_huynh0210

Người dân chài xung quanh đảo Nhất Tự Sơn vẫn ngày ngày đánh bắt hải sản, những chiếc ghe, thuyền bấp bênh cùng sóng nước. Những nhà bè nuôi tôm hùm nối nhau như xếp hàng. Nơi đây cũng được xem là vựa hải sản lớn đem lại nguồn thu nhập của tỉnh Phú Yên.

Hiện nay đã có khá nhiều khu du lịch được xây dựng xung quanh. Bạn có thể chọn những căn chòi mái lá là điểm dừng chân nghỉ ngơi, thưởng thức hải sản tươi ngon như ốc nhảy, ốc hương, tôm, cua, ghẹ,…

Đến với đảo Nhất Tự Sơn, bạn không chỉ được khám phá hòn đảo khổng lồ, là tấm bình phong của Phú Yên mà còn được bước đi trên con đường vượt biển xinh đẹp.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)